Schema.org là gì và cấu trúc của nó

Schema.org – Giúp khai báo thông tin website cho máy tìm kiếm

Schema.org là gì và vài mánh mẹo liên quan tới Schema ! Chắc hẳn dân SEO không thể không biết đúng không nào ?

Trong SEO kỹ thuật, Schema là một trong các yếu tố đầu tiên cần tối ưu. Vậy Schema là cái gì mà ghê gớm vậy ?

Schema.org là gì ?

Schema.org là một trong các dự án giúp các webmaster nhanh chóng tạo ra các thẻ html hay tag để giúp các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng hiểu được website của bạn hơn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn sử dụng schema cho blog hay website của bạn thì các cỗ máy tìm kiếm không cần phải quá vất vả xác định xem website của bạn là gì. Và tất nhiên blog cá nhân của tôi cũng sẽ sử dụng các định nghĩa thẻ của schema.org/blogs giúp Google hay các cỗ máy tuân theo tiêu chuẩn này vào và biết: ĐÂY LÀ BLOG.

Schema.org là gì và cấu trúc của nó

Một website sẽ là thiếu sót nếu không khai báo theo schema. Google hiện tại đang rất khuyến khích theo các chuẩn này để nhanh chóng xác định được kiểu/loại website. Google còn thêm các công cụ khác nhúng vào trong webmaster giúp bạn nhanh chóng cấu hình được điều này.

Tình hình chung của các SEOer hiện nay thì tôi thấy ít áp dụng các chuẩn này vào website làm seo của mình. Dường như chỉ có Breakcrum là phổ biến, một số báo lớn như dân trí thì dùng “công thức nấu ăn” và Vote cho vào trang báo mạng của mình, quả thực đây là một trong các sai lầm lớn mà dân trí đã từng mắc phải. Vì theo như tôi được biết dân trí hiện tại đã khắc phục lỗi này và áp chuẩn theo itemtype="http://schema.org/NewsArticle" để khai báo trang tin tức cho mình.

Góc độ của dân kỹ thuật

Trong kỹ thuật, việc bóc tách thông tin trên một website là việc làm không khó. Tuy nhiên trong trường hợp cào mọi trang thì lại là chuyện khác… Bởi mỗi trang có cách bố trí nội dung riêng, chưa kể có trang còn lỗi html chằng chịt làm việc bóc tách khó khăn.

Nhằm giảm công lực cho việc viết từng cấu hình một, cách tốt hơn hết là mọi website nhúng một thẻ siêu dữ liệu vào mọi ngóc ngách thông tin. Như vậy thì những con robots sẽ dễ dàng bóc tách dữ liệu ở mọi trang, đồng nhất và nhanh chóng.

Nếu một website nhúng theo định dạng chuẩn thì chắc chắn Google và các cỗ máy tìm kiếm khác sẽ không phải mệt nhọc bóc tách dữ liệu theo cách bố trí của từng trang. Vừa tiết kiệm thời gian lại vừa mất ít tài nguyên cho việc học cách bố trí nội dung của website bạn !

Khai báo Schema.org

Xác định chuẩn chủ đề và thể loại cho trang của mình, các bạn cần phải vào schema và tìm các thuộc tính khai báo, các bạn có thể dễ dàng làm như sau:

Vào schema.org > Document ( http://schema.org/docs/full.html ), các bạn sẽ thấy danh mục mà bạn cần, tôi lấy ví dụ blog của tôi sẽ là :

Type: http://schema.org/BlogPosting
Property: Image/url/articleBody/description/dateModified ...

Khai báo trong trang sẽ là :

<div itemtype="http://schema.org/Blog">
<div itemtype="http://schema.org/BlogPosting" itemscope="">
<div><span itemprop="keywords"><a rel="tag" href="https://www.jamviet.com/tag/backlink-lam-seo">#backlink làm seo</a></span></div>
</div>
</div>

Các bạn có thể dễ dàng nhúng Schema vào trang của mình theo cách trên, thêm các thuộc tính bắt buộc còn lại hầu hết là không bắt buộc. Sau khi nhúng vào website của mình thì hãy vào Google Webmaster để kiểm tra kết quả.

Chúc các bạn thành công ! Đừng quên ghé qua các thủ thuật SEO khác mà Jam đã chia sẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Schema.org là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 12 bình luận !

    1. Xin chào bạn, Schema.org được nhúng vào trong giao diện, hoặc là bạn chỉnh giao diện hoặc bạn thay giao diện chứ hiện tại các plugin không thể can thiệp hết vào trong code được !
      Thân !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *