Chỉ số DA ( ảnh moz.com )

Domain Authority là gì ? Cách tăng chỉ số Domain Authority

Domain Authority là gì ? Chỉ số này có quan trọng trong SEO hay không ? Làm thế nào để cải thiện chỉ số này cho website ?

Domain Authority là gì ?

Trong làm SEO có thể ai cũng biết tới chỉ số DA ( domain authority ) của một website được biểu thị từ 0 tới 100. Đây là một chỉ số của SeoMoz hay MOZ phát kiến ra dựa trên các thuật toán khác nhau hội tụ để có thể lên được từ khóa, hoặc tăng pagerank. Những thuật toán này cũng khá phức tạp các bạn có thể tham khảo thêm tại đường dẫn http://moz.com/learn/seo/domain-authority

Các yếu tố chi phối chỉ số DA

Việc tăng chỉ số DA đồng nghĩa với việc bạn đang có bao nhiêu điểm SEO. Việc này rất ý nghĩa cho việc lên từ khóa vì thuật toán tính chỉ số DA cũng khá sát so với các thuật toán mà có thể Google áp dụng.

Chỉ số DA được đong đếm qua nhiều yếu tố nhưng chung quy lại cũng chỉ có 3 yếu tố chính mà chúng ta có thể can thiệp ngay và nhanh chóng, bao gồm:

1. Domain Age ( tuổi tên miền )

Hay chính xác hơn là tuổi của website, bạn có domain 10 năm nhưng chỉ hoạt động 2 năm thì tuổi của nó là 2 năm chứ không phải 10 năm. Số thời gian hoạt động càng lâu thì uy tín càng lớn hơn.

2. Domain Popularity ( tính phổ quát )

Càng nhiều backlink thì tính phổ quát của bạn càng lớn, nhưng càng nhiều backlink trên nhiều tên miền khác nhau thì tính phổ quát sẽ càng cao lên. Backlink này có thể là từ mạng xã hội, blog, diễn đàn cho tới các website.

Chỉ số này đong đếm lượng backlink, nhưng bạn cũng không nên nhồi quá nhiều backlink khắp nơi kẻo lại dính vào sanbox của Google thì khó gỡ và mất công dùng công cụ Google Disavow.

3. Domain Size ( độ lớn của nội dung )

Càng nhiều nội dung, website của bạn càng có cơ hội lên top với những từ khóa dài và riêng lẻ. Việc này hoàn toàn đúng vì hãy nhìn bọn Baomoi.vn và vietbao.vn , những trang này copy số lượng khủng tới độ dù nó có copy thì vẫn lên từ khóa như thường.

Một blog thông thường thì cứ có hàng ngàn bài viết. Từ khóa của bạn sẽ dễ dàng lên top. Càng nhiều bài viết chất lượng thì càng mạnh mẽ. Nhưng nếu copy mà số lượng thông tin khủng tới vài trăm ngàn hoặc hàng triệu recode thì cũng có sức mạnh ghê lắm.

Làm thế nào để tăng chỉ số Domain Authority ?

1. Tăng số lượng bài viết

Hãy chăm chỉ hơn một chút, viết bài nhiều hơn 1 chút nữa. Số lượng bài viết càng lớn thì chỉ số này càng tăng ! Theo tôi thấy thì nếu website không có nhiều backlink nhưng có cực nhiều bài viết cũng sẽ giúp các bạn tăng chỉ số Domain Authority này …

2. Link nội thật tốt

Hãy chăm chú vào link nội, số lượng “backlink trong trang” thế này cũng khá tốt cho việc tăng chỉ số. Ngoài ra việc hòa trộn nội dung lớn giúp bạn thêm điểm trong mắt các công cụ tìm kiếm. Nhiều khi tối ưu link nội trong trang còn là cả một chiến lược trong SEO.

3. Chia sẻ lên mạng xã hội và các blog

Nhằm tăng tính phổ biến của website của bạn, chia sẻ thông tin đi khắp nơi là việc làm đúng đắn. Nhưng bạn cũng không nên lợi dụng nó quá kẻo bị phạt bởi Google thì mệt !

Chỉ số DA là một trong các chỉ số xây dựng lên bởi cộng đồng nghiên cứu SEO lớn trên thế giới. Vì thế nó khá sát so với các thuật toán của các công cụ tìm kiếm. Việc cải thiện chỉ số này sẽ giúp bạn chiến thắng trong những cuộc vật lộn 😛 với từ khóa. Chỉ số DA càng cao thì từ khóa càng dễ dàng lên top.

Thông tin thêm:

1. Kiểm tra chỉ số này tại : http://moz.com/researchtools/ose

2. Chỉ số DA cho toàn domain, còn chỉ số PA ( page authority ) cho từng đường dẫn một

Mời các bạn tham khảo thêm các cách làm SEO cực thông minh và khoa học. Ngoài ra, các bạn cũng có thể cần tham khảo thêm các chỉ số khác của MOZ bao gồm Page AuthoritySpam score nữa.

Chúc các bạn thành công với chiến lược của mình !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Domain Authority thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 9 bình luận !

  1. Không hiểu vì sao website http://vlook.vn của mình chạy cũng được 1 thời gian kha khá rồi mà DA vẫn chỉ là 1 không lên hơn được. Nếu là về số lượng bài viết thì hiện tại site mình cũng được google index gần 1000 bài rồi, backlink tuy không nhiều nhưng cũng chẳng ít mà DA vẫn ko tăng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *