Liệu Google có ưu tiên cho các tên miền lâu năm ? ( minh họa )

Tuổi của tên miền còn thực sự quan trọng trong SEO ?

Trên khắp các diễn đàn seo lẫn các blogger, người ta giao bán các tên miền có tuổi thọ cao để “dễ làm seo”, tuy nhiên có thực đây là một tín hiệu cho việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm ? Hay chúng ta đang hiểu lầm điều gì đó ?

Liệu Google có ưu tiên cho các tên miền lâu năm ? ( minh họa )
Liệu Google có ưu tiên cho các tên miền lâu năm ? ( minh họa )

Một trong các tiêu chí định giá một website có lẽ chính là tuổi thọ tên miền, người ta thường sẽ căn cứ vào tuổi thọ thực trong hoạt động của tên miền thay vì ngày mua tên miền đó, bởi có rất nhiều tên miền được mua từ cách đây cả chục năm, nhưng hoàn toàn bất động cho tới khi cần giao bán.

Trên một vài trang mua bán tên miền, họ thường phải căn cứ vào thu nhập của 3 tháng cuối để đầu tư, chứ tuổi thọ tên miền không được ưu tiên cao, một số mua để tiếp tục kinh doanh, còn một số khác mua để làm niche site cho SEO, họ cần nhất là chỉ số DA cao hoặc PA tốt, hoặc có Pagerank, lượt truy cập ổn định, đó là tất cả, cho dù trang web chỉ được vài tháng nhưng lên từ khóa, nội dung tốt là có khả năng kiếm tiền cao, nhưng có phải tuổi thọ tên miền không mang nhiều ý nghĩa trong SEO ?

Tuổi thọ tên miền cao, ta có thể ví nó như một lão già, có người nói rằng già thì có uy tín hơn, nhưng có người khác lại bảo già thì lẩm cẩm, tốt nhất để bọn trẻ có cơ hội thể hiện hết mình, vậy thì suy nghĩ nào là trùng khớp với Google ?

Tôi tin chắc Google cũng sẽ công bằng trong vấn đề xếp hạng, có thể già trẻ không quan trọng, ta thử tưởng tượng các lý do tại sao các trang hay dễ lên là các trang có tuổi thọ cao hơn nhé:

1, Được Google lập chỉ mục sâu, càng hoạt động lâu càng tốt, khi Google thấu hiểu bạn rồi, thì đăng bài lên top là việc không quá khó, mất khoảng 1 năm để nó index sâu sắc website của bạn, cả Tag, Category và các trang khác được lập chỉ mục.

2. Càng lâu thì càng nhiều backlink, không biết có đúng với hầu hết trường  hợp không, nhưng rõ ràng tuổi thọ tên miền càng lâu thì càng nhiều backlink, ví dụ như VnExpress chẳng hạn, cả ngày có thể có hàng ngàn backlink mới do người dùng chia sẻ.

3. Càng lâu, DA càng lớn, DA là viết tắt của Domain Authority, là tập hợp của những PA ( Page Authority ) nên càng lâu thì PA càng lớn, mà PA lớn dẫn tới DA lớn, điều này tùy thuộc vào lượng backlink, tuy nhiên tuổi thọ tên miền lâu hẳn phải làm được nhiều backlink hơn các trang mới.

4. Càng lâu càng nhiều index, chưa hẳn đúng, nhưng hầu như người ta sẽ đăng vài bài trong tháng, ít ra là chúng tăng đều đều theo số ngày tháng tuổi thọ.

Nhưng …

Theo các bạn thấy đấy, rất nhiều trang sinh ra cái là có thể lên top ngay, thắng cả các thứ hạng mà các trang có tuổi thọ tên miền cao đang chiếm hữu, có chăng Google không KÍNH LÃO ? Không phải, chỉ cần nhìn vào các tiêu chí trên là có thể thấy, nếu một website trẻ khai sinh ra trong vòng 3 tháng đã đáp ứng được các yêu cầu về máy tìm kiếm là có thể lên top như thường, Google khuyến khích webmaster tăng trải nghiệm cho người dùng, cứ trải nghiệm tốt là nó muốn giới thiệu lên nó, chứ không phải mới hay cũ nữa. Nếu cũ làm bậy vẫn bị dính thuật toán như thường.

Theo ý kiến của các bạn thì như thế nào ? Google có ưu tiên nhiều cho các website tuổi thọ cao không ? Hãy comment nha !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 6 bình luận !

 1. Có một thí nghiệm trên trang này: https://www.linkedin.com/pulse/20140711051550-126344576-old-domain-vs-new-domain-in-seo-old-domain-vs-new-domain-age-matters
  Nó chỉ ra rằng tên miền 7 năm dễ lên hơn rất nhiều so với 3 năm, có thể các tiêu chí của anh là chính xác vì đó là công ty công nghệ, nhưng cũng có thể Google “Nể” các bố già ở cái chữ kinh nghiệm anh ạ !

 2. Ý kiến của em thế này google cực kì thông minh
  Tuổi thọ tren miền không quan trọng lắm vì tuổi thọ lâu mà không phát triển thì ko có giá trị mấy.
  Còn tên miền mới nhưng phát triển google ngay lập tức lập chỉ mục
  Goohle cũng cần khách mới tên miền mới cũng là khách mới nên nó cũng phải ưu tiên
  Đây là kinh nghiệm seo ít nhất 50 tên miền mới cũ
  :)))

  1. Pó tay
   bạn phải so sánh
   seo cùng 1 nội dung tức là cùng cotent
   Cùng thời gian

   Tên miền lâu năm hơn đứt tên mới toanh nhé
   Bản thân mình seo 1 tên miền mới do lỗi thiết kế web phải đập bỏ đi thiết kế lại, sau đó may mắn mua được 1 tên miền > 7 năm tuổi

   Thì ngay khi đăng bài==> hiển thị hơn 10 -20 vị trí trong kết quả tìm kiếm so với tên miền mới
   Từ khóa dễ thì lên ngay top 10 mà chưa cần phải đi bất cứ link nào và bài viết liên quan

   từ khóa trung bình thì lên ngay trang 2 nhé

   ko phải mất quá nhiều công như tên miền mới,đọc nhiều trên mạng mà thấy toàn chém gió, ko thực tế

   Mình trải nghiệm thực tế nên chắc chắn 100% hơn gấp vài lần tên miền mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *