Thay đổi tên miền ? Cách bảo toàn từ khóa và lượt truy cập bằng cách redirect 301 từ domain cũ sang domain mới

Xin chào các bạn, nhắc tới các thủ thuật SEO thì không thể không nghiên cứu cách bảo toàn lượng traffic đã có đồng thời bảo toàn từ khóa một cách nguyên vẹn sau khi đổi tên miền, rất hay là Google cũng có lường trước được vấn đề này, nên bạn chỉ cần làm một vài động tác là có thể giữ nguyên toàn bộ giá trị của website cũ chuyển sang Website mới bao gồm: Pagerank, Từ khóa, Lượt truy cập và các giá trị khác, để làm được điều này thì không hoàn toàn khó, sau đây Jam xin giới thiệu cách mà các bạn dễ làm nhất để chuyển tên miền an toàn.

Nếu bạn sử dụng WordPress, hãy để nguyên code và clone code sang cả hai bên tên miền, trên tên miền cũ hãy sử dụng các plugin giúp redirect 301 để chuyển sang tên miền mới mà không cần đụng code nha !

Trên khắp các diễn đàn seo đều thấy có nói về vấn đề này, tuy nhiên lại không hướng dẫn làm, đó cũng là động lực để Jam viết bài viết này.

Vấn đề chính

Vì một lý do nào đó bạn cần phải đổi tên miền, ví dụ như tên miền bị dính phạt vì vi phạm bản quyền, tên miền xấu và cần phải chuyển sang tên miền đẹp hơn, tên miền bị dính dư luận :d hoặc tên miền của bạn trùng lặp với một thương hiệu khác, bạn cần phải chuyển tên miền sang địa chỉ mới.

Lúc đó, bạn cần phải can thiệp vào kĩ thuật để có thể dẫn dắt khách truy cập lẫn người dùng sang một địa chỉ mới sao cho mọi đường link vẫn còn nguyên vẹn, không suy suyển.

Cách làm

Với tên miền cũ

Với tên miền cũ, bạn cần đảm bảo vẫn còn kết nối tới host, để ta có thể chuyển toàn bộ các truy vấn từ bên tên miền cũ sang bên tên miền mới.

Tại host này, ta có hai cách redirect là sử dụng PHP và sử dụng HTACCESS, cách sử dụng .htaccess là cách làm đơn giản và mạnh mẽ, ít xảy ra lỗi nhất và được hỗ trợ bởi hầu hết các host, ta sẽ đặt một file .htaccess trong root ( thư mục gốc của web hosting ) với nội dung như sau:

<IfModule mod_rewrite.c>
  RewriteEngine On
  RewriteCond %{HTTP_HOST} ^jamvietnam.com$ [OR]
  RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.jamvietnam.com$
  RewriteRule (.*)$ https://www.jamviet.com/$1 [R=301,L]
</IfModule>

Tuy nhiên, trường hợp hiếm hoi là một số host không hỗ trợ mod_rewrite, ta cần can thiệp redirect bằng mã PHP, để làm được như vậy, ta cần tạo một file index.php và thả chúng vào thư mục gốc nơi đặt .htaccess với nội dung như sau:

Hàm lấy toàn bộ URL người dùng đang truy cập để redirect:

function jam_get_url() {
    $pageURL = 'http';
    if ($_SERVER["HTTPS"] == "on") {$pageURL .= "s";}
        $pageURL .= "://";
    if ($_SERVER["SERVER_PORT"] != "80") {
        $pageURL .= $_SERVER["SERVER_NAME"].":".$_SERVER["SERVER_PORT"].$_SERVER["REQUEST_URI"];
    } else {
        $pageURL .= $_SERVER["SERVER_NAME"].$_SERVER["REQUEST_URI"];
    }
    return $pageURL;
}

Sau đó sử dụng lệnh sau để redirect:

$url = str_replace('jamvietnam.com', 'jamviet.com', jam_get_url());
header("HTTP/1.1 301 Moved Permanently");
header("Location: $url");

Done, toàn bộ query tới domain cũ sẽ được chuyển sang domain mới một cách suôn sẻ, không có một lỗi nào.

Với tên miền mới

Chuyển toàn bộ code của tên miền cũ sang host của tên miền mới, đảm bảo sau khi chuyển đổi chúng vẫn còn bảo toàn toàn bộ giá trị, hoạt động trơn tru, đặc biệt như sau:

1. Kiểm tra trong cơ sở dữ liệu, toàn bộ link tới domain cũ để tạo Internal link sẽ phải chuyển sang domain mới, bạn cần mở nó bằng notepad++ chẳng hạn, sau đó thay thế toàn bộ domain cũ bằng domain mới, nếu trên Notepad++ bấm Ctr + H để chuyển đổi.

2. Kiểm tra đường dẫn ảnh, video và giao diện, bạn luôn phải chắc trong code có đoạn nào fixed cứng sẽ phải đổi sang domain mới.

Nếu bạn đang dùng WordPress, rất đơn giản, tham khảo bài viết cách chuyển từ localhost lên hosting cũng là cách hay để bạn tham khảo.

Bạn cũng nên cài các plugin giúp theo dõi đường link 404 để có thể phát hiện ra các lỗi mà đường dẫn cũ dẫn sai tới domain mới.

Kiểm tra sau khi chuyển hướng

Hãy thử kiểm tra bằng cách truy cập vào đường dẫn bất kì trên domain cũ của bạn, sau đó xem chúng redirect có đúng không, thông thường nếu làm đúng như các bước trên, bạn sẽ không gặp trục trặc gì, nhớ theo dõi các link ảnh xem có hiển thị không.

Kiểm tra cả các menu, đó là nơi được cấu hình URL riêng, nên có thể nó sẽ giữ các URL cũ, bạn cần phải can thiệp để chỉnh lại.

Kiểm tra tiếp các chức năng trong Admin, nhớ cập nhật HTACCESS nếu bị lỗi trả về 404, vì trong file này có thể có chứa các biến liên quan tới tên miền cũ, nếu bạn dùng WordPress thì có thể vào ADMIN > SETTING > PERMALINK và bấm cập nhật cho ăn chắc rằng file htaccess đã cập nhật lại giá trị mặc định mới.

Tổng kết

Trên đây là cách chuyển một domain cũ sang domain mới một cách an toàn cho cả SEO và người truy cập, bảo toàn toàn bộ các giá trị mà domain cũ đang sở hữu, chuyển đổi tên miền nay không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Bạn cũng cần lưu ý: Duy trì sự redirect từ domain cũ sang domain mới càng lâu càng tốt, cách tốt nhất là cấu hình domain cũ cùng host với domain mới, như vậy bạn sẽ có thể redirect Pagerank và backlink vĩnh viễn, nếu không bạn sẽ phí công lao build backlink bấy lâu nay.

Chúc các bạn thành công, nếu có vướng mắc gì hãy comment để Jam giúp các bạn !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 35 bình luận !

 1. Như vậy đổi tên miền vẫn giữ được mọi giá trị, nhưng em thấy chuyển tên miền mất thương hiệu lắm , giả dụ như anh jam mà đổi tên miền thì chán nhỉ ?

 2. Chào Jame Việt mình là Hữu Duẩn.
  Vì không có điều kiện nên mình chỉ mua tên miền ở Inet và đưa vào blogger để làm seo. Tuy nhiên sau này ví dụ mình không có tiền gia hạn tên miền và trở về thành link blog chấm com thì từ khóa mình seo bị thay đổi không nhỉ. Vì bài viết của bạn dành cho web có host nên không thể áp dụng cách này được.

  1. Một là bạn có thể dùng hosting miễn phí, trỏ domain về đó. Hai là bạn có thể redirect toàn bộ domain cũ về domain mới bằng DNS recode, bạn vào quản trị tên miền của Inet và sẽ thấy có hướng dẫn redirect nha !
   Chúc bạn thành công !

    1. ồ có gì khó, vấn đề không phải là mã nguồn !
     Bạn xóa code cũ bằng ASP đi, cho chạy sang host PHP sau đó xử lý redirect bằng PHP là xong, bạn làm như sau:
     Xóa hết ngày tháng trong URL, thay bằng chữ /blog/ sau đó redirect, nói khó lắm, viết code dễ hơn 😀

 3. mình đã chuyển thành công và có 1 câu hỏi nhờ mọi người giải đáp giúp
  khi chuyển thành công rồi thì mình cắt tên miền cũ đi có ảnh hưởng gì đến tên miền mới không hay cứ nhất thiết phải để nó chạy song song và cùng trên hosting vs tên miền mới?
  Mình cắt đi có được không hoặc mình phát triển nội dung khác trên tên miền cũ được ko?

 4. Bạn ơi vậy đối với Blogspot thì sao, Nếu thay đổi tên miền thì các link bài viết có bị gì không,có phải chỉnh lại link bài viết không bạn, còn địa chỉ tên miền cũ khi truy cập có tự động chuyển qua tên miền mới không ạ.
  Mong bạn trả lời cho mình nhé.

  1. Nếu bạn chuyển domain trên blogspot thì cần phải thêm vài bước nữa mới có thể redirect được toàn bộ các link bài viết nhé, bạn nên nhờ một người biết code giúp bạn, nếu không thì không thể giữ lại toàn bộ đường link !

  2. bạn có thẻ giữ link, tuy nhiên, sau khi sang wp thì bạn vẫn phải để đường link ở dạng domain/nam/thang/ten-bai-viet.html
   và nếu truy cập vào domain cũ thì đương nhiên vẫn sẽ chuyển tới domain mới bình thường

 5. Các bạn cho hỏi, mình chuyển tên miền cũ sang một tên miền mới và đã sử dụng redirect 301 sang tên miền mới. Nhưng khi người dùng click vào link trong kết quả tìm kiếm thì vẫn trỏ tới bài viết ở tên miền cũ. Vậy làm thế nào để các link xuất hiện trên két quả tìm kiếm trỏ về đúng bài viết trên tên miền mới.

 6. Anh cho em hỏi: Sau khi em redirect web cũ sang web mới, đầu tiên, thứ hàng key của em vẫn được giữ nguyên. Sau vài hôm key bắt đầu tụt xuống trang 2 rồi mất tích, traffic thì giảm dần theo lần tụt key. Vậy giờ em nên SEO theo cách nào để vực site mới trở lại vị trí cũ?
  Rất mong nhận được sự chia sẻ của anh. Thanks!

  1. Thông thường khi redirect xong, sẽ cần phải có thời gian để chúng khôi phục trở lại, và lưu ý là có thể lên không cao như kì vọng đâu nhé, bạn thử đợi một tới hai tháng xem sao, vì không có cái gì tức thì được !

 7. Bạn cho mình hỏi mình mới mua tên miền để gắn vào blogspot và tên miền này phải có www nhưng những backlink trỏ về tên miền này lại không có www. Làm cách nào để có thể vẫn nhận được những backlink này vậy bạn.

  1. Bạn lưu ý: Blog có chức năng tự redirect về trang có www, trong trường hợp muốn có backlink này thì cần trỏ cái recode * trong tên miền về cả địa chỉ blog, blog sẽ nhận ra và tự redirect, backlink vẫn ngon như cũ !

   1. Mình vô phần Xuất bản ở mục Địa chỉ blog vào chỉnh sửa tên miền chuyển hướng từ không có www đến có www là được rồi đúng không vậy. Có cần chỉnh sửa thêm cái gì không. Mình vào chỉnh sửa cái này với webmastertool chọn cái ưa thích hiện thị url nào và chọn hiển thị không có www. Không biết làm vậy đã ok chưa. Cám ơn bạn đã trả lời mình nhé 🙂

 8. Đoạn header dùng để redirect phải thêm 2 tham số nữa thì nó mới nhận là 301.

  header(“Location: $url”); => header(“Location: $url”,TRUE,301);

  Nếu không nó nhận là 302. Mình đã làm và bị 2 ngày mới phát hiện ra. Quá nhọ. Làm xong thì có thể vào trang http://www.redirect-checker.org/ để check lại cho chắc.

  Hơn nữa là đoạn dùng htaccess kia nó redirect toàn bộ link của domain cũ về trang chủ của domain mới. Như vậy là không tốt

 9. mình thay đổi tên miền của blogspot tất cả link nội bộ mình xửa về đuôi blogspot rồi ko có link bên ngoài, vậy thì cứ thế gán tên miền mới là ok à,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *