Định giá website là việc làm khó

Định giá website – Các tiêu chí định giá một website

Để định giá 1 website, ta cần phải xét rất nhiều tiêu chí khác nhau, việc định giá website luôn khó và đòi hỏi nhiều kiến thức phân tích, hoặc đơn giản là người mua thích

Xin chào các bạn, có nhiều bạn email tới Jam hỏi về việc định giá một website, tuy có các website giúp định giá như bài viết vừa rồi tôi giới thiệu, nhưng các thông tin đó chỉ là tham khảo mà thôi, vì các website được định giá theo các tiêu chí cố định và hoàn toàn tự động, bài viết này ta sẽ nói sâu hơn về việc định giá website.

Định giá website là việc làm khó
Định giá website là việc làm khó

Theo Jam, để định giá một website cần phải xét các yếu tố như sau:

#1, Định giá website thông qua chủ đề của Website

Website bạn muốn định giá có chủ đề về gì ? Nếu chủ đề về Khoa học kĩ thuật thì thường sẽ bị định giá ít hơn các website về chủ đề công nghệ hay Làm đẹp.

Chủ đề của website gần như là quan trọng nhất trong định giá website, vì có những lĩnh vực thường phát triển mạnh trên mảng online, có những lãnh vực khác thì không, cho nên chủ đề của website sẽ gắn liền với các chiến lược bán quảng cáo hoặc bán thông tin cho các đối tác, nếu chủ đề ít được quan tâm thì sẽ bán với giá rẻ.

#2, Tuổi hoạt động của tên miền

Không được nhầm lẫn với tuổi thọ tên miền, mà phải là tuổi hoạt động của tên miền. Ví dụ tên miền ấy đăng ký được chục năm nhưng hoạt động chỉ có 1 năm, chắc chắn tên tuổi và uy tín trong “nghề” của website đó chưa được “chín chắn”.

Ví dụ như Tinh Tế – diễn đàn công nghệ lớn nhất cả nước, đã hoạt động nhiều năm nay ( khoảng 6 năm thì phải – từ thời tinhte.com ) thì chắc chắn giá tiền sẽ khác so với các website mới hoạt động.

Các SEOer cũng định giá website cao hơn khi có các tên miền hoạt động lâu năm, các nhà đầu tư thì ít để ý tới các chỉ số này.

#3, Chất lượng nội dung

Chất lượng nội dung có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của website, ngoài ra còn ảnh hưởng tới cả phương hướng phát triển trong tương lai, một website có nội dung gốc có giá rất cao, trong khi website có nội dung copy thì website nào hay ai cũng có thể copy được, cho nên nếu chất lượng nội dung thấp thì một là không thể bán, hai là được định giá rất thấp !

Xem thêm nội dung chất lượng đáng giá bao nhiêu !

#4, Lượt truy cập

Một diễn đàn uy tín, một website đăng nội dung tốt và có sức sống, chăm sóc các câu hỏi của khách hàng hoặc phục vụ một nhu cầu nào đó của người truy cập thì sẽ có giá hơn, lượt truy cập đều đặn và uy tín hơn.

Trang của bạn đáng giá bao nhiêu tiền ?
Trang của bạn đáng giá bao nhiêu tiền ?

Lượt truy cập cũng sẽ là công cụ để đong đếm sự thành công của một website, bao gồm tất cả các yếu tố như uy tín, nội dung tốt … và nó liên quan tới doanh thu, cho nên thước đo này rất được để ý, lượt truy cập cao đồng nghĩa với bán được giá cao, ngược lại, nội dung tốt nhưng không có lượt truy cập thì cũng không thể bán hoặc bán với giá bèo !

Xem thêm cách tăng lượng truy cập cho website !

5, Tên miền đẹp, hợp nhu cầu

Trong việc định giá website, tên miền đẹp chi phối nhiều hơn với nhà đầu tư, chi phối ít đối với SEOer. Tên miền đẹp là tên miền dễ nhớ, bản ngữ, ngắn gọn và có ý nghĩa, một tên miền đã đẹp lại hợp nhu cầu của người mua thì chắc chắn được định giá cao, ví dụ như tên miền dienmay.com được mua lại với giá 10 tỉ đồng của thegioididong.com !

Tổng kết

Để định giá một website, cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, cái này được định nghĩa tùy theo người mua website có những tiêu chí nào, khi đạt được các tiêu chí ấy thì website của bạn sẽ bán được giá hơn, thường thì hầu hết mọi người căn cứ vào lượt truy cập, còn tôi thì khác, hoặc với một số mục đích khác cũng khác.

Nếu người nào đó mua website để phát triển sao cho nhanh, rút ngắn thời gian phát triển thì họ sẽ quan tâm tới chủ đề website, ngược lại với các nhà đầu tư thì lượt truy cập là tất cả !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về định giá website thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

  1. Xin chào,

    Hiện có người muốn tôi nhượng lại trang web, nhưng tôi ko biết định giá. bạn có thể giúp ko? Web nay co SEO cac tu khoa ve ‘giay big size, giay size lon…’ Xin cảm ơn!

    1. Nếu là em thì em có thể mua với mức giá khoảng 5 triệu. Điều này còn tuỳ thuộc vào lãnh vực mà website của anh đang đề cập. Giá là do người bán và người mua quyết định. Có thể là vô giá với người này nhưng lại ngược lại với người khác !

  2. Chào bác Jâm, em có một site về chủ đề Công nghệ (tin tức, thủ thuật điện thoại). Content tự em viết hơn một trăm bài, hơn 8 tháng tuổi, một ngày khoảng 1k5 page views, tên miền khá đẹp theo cảm nhận của em :v.
    Bác cho em vài lời khuyên về giá của nó với.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *