Thẻ rel-nofollow

Có nên nofollow tất cả backlink trong bài viết của bạn ?

Có nên hay không nên nofollow các đường link ra ngoài trong nội dung của bạn ?

Tôi vừa có đọc bài viết làm cách nào để nofollow đường link trong bài viết của một người bạn. Và tôi đã thử nofollow link sang bạn ý, cũng đồng nghĩa với việc tôi “không tin” vào chất lượng bài viết của bạn ý ! Có phải bạn nên nofollow tất cả các backlink ra ngoài trong bài viết không ?

Trust rank và Page Authority

Các khái niệm như Trust rank hay Page Authority đều liên quan rất nhiều tới backlink ra ngoài trên trang. Một trang đạt được độ tin tưởng hơn khi giới thiệu nhiều hơn thông tin cho người dùng. Tôi đang nói tới backlink tới các nguồn tham khảo. Một trang không link đi đâu hoặc link với thẻ rel nofollow cũng chẳng đạt được độ tin tưởng. Bởi ông chẳng tin tưởng ai cơ mà.

Không nên nofollow toàn bộ backlink

Lý do vì sao các bạn không nên nofollow đường link trong bài viết ? Đơn giản là đường dẫn nofollow chỉ dành cho các đường dẫn mà bạn không tin tưởng, hoặc trường hợp khác là không kiểm soát được sự xuất hiện của nó. Như trong comment chẳng hạn, vậy nếu các bạn cứ nofollow các đường link trong chính bài viết của mình thì sao ? Chả sao, bạn sẽ bảo vệ được toàn bộ số Pagerank của mình, nhưng bạn hãy thử nghĩ tại sao tất cả các CMS viết blog mặc định sẽ là dofollow trong bài ? Vì đơn giản là bài đăng nằm trong tầm kiểm soát của chính bạn, bạn quyết định, vậy tại sao phải nofollow một cách tự động ?

Tôi lấy ví dụ như sau, tôi viết một bài khá hay để phục vụ cộng đồng, có nhiều người trích dẫn và không được để dofollow. Vậy là tôi đã không được công nhận thành tích, công trạng hoặc bao nhiêu cố gắng viết bài cuối cùng chỉ là “nofollow” thôi sao ?

Tất cả các blogger hãy nhớ, nếu bạn nofollow tất cả các đường link bạn giới thiệu, chưa chắc đã là tốt nhất. Nên nhớ:

“Đừng biến blog của bạn thành điểm cuối của thế giới”

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về nofollow backlink thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 6 bình luận !

 1. Nên nofollow toàn bộ link, kể cả trong trang và ngoài trang nếu có thể. Cũng giống như việc dùng bao ca su vậy không chỉ bảo vệ mình, mà còn bảo vệ đối tác của mình nữa. Bất kể đối tác là nam hay nữ.

  Anh cứ hình dung sex.com có 1 dofollow tới jamviet đúng vào từ khóa lam seo xem, mấy ngày sau có bị tụt hạng không.

  À mà dofollow là cái gì chứ, chỉ có nofollow và không có nofollow thôi

 2. Hi, Jam Việt bạn viết như đứng ở góc độ của nhân viên Google. Cảm ơn bạn. Tuy nhiên sau khi đọc xong các cmt và các bài trên diễn đàn hoặc Blog khác thì mình vẫn chưa tìm ra được câu trả lời cuối cùng “nên như thế nào”.

  Mình cũng vừa để Nofollow toàn trang và chỉ để Follow một vài link cần thiết. Mình nghĩ có lẽ có thể đúng như Thế Sơn nói ở trên vì hình như ở đâu đó GG khuyến khích mọi người nên để link nofollow ra các liên kết bên ngoài thì phải.

  Tuy nhiên, mình tin rằng các kỹ thuật viên của GG sẽ có một bí mật (nếu họ nghĩ được như mình)…

  1. Matt Crutt của Google dofollow hết tất cả các link trong bài viết của anh ý, và bài nào cũng có PR, tuy nhiên thông tin chỉ mang tính tham khảo, bản thân nhân viên Google còn chưa biết hết họ nữa là, nghĩa là ai cũng chỉ tham gia một công đoạn nho nhỏ, còn lại những người chém gió được phép mới được viết blog, còn lại là bí mật !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *