Nghiên cứu từ khóa trong SEO, tính cạnh tranh của từ khóa

Mất bao lâu để lên được từ khóa ? 3 tháng hay 6 tháng ?

Mất bao lâu để lên được từ khóa trong một chiến dịch SEO của bạn ?

Có lẽ nghiên cứu từ khóa cho một Chiến dịch SEO là việc làm quan trọng nhất. Trong việc nghiên cứu ấy, chúng ta cũng phải ước lượng được thời gian và tiến độ triển khai chiến lược. Chưa kể còn phải ước lượng được thời gian lên từ khóa sao cho khớp.

Hôm nay hướng dẫn cho đội SEO bên ông bạn, tôi có được các em “thiếu tự tin” hỏi một câu: Anh ơi làm SEO 3 tháng có lên được từ khóa không ? Tôi chỉ cười, cứ chờ xem !

Tốc độ lên từ khóa của Google

Trong những năm trước 2012, mỗi một từ khóa cần cả tuần để thấy chúng “nhúc nhích” nếu bạn SEO. Còn sau đó thì Google triển khai cách lưu trữ mới kèm thuật toán thông minh. Chỉ cần trong ngày là có thể theo dõi được thứ hạng.

Nếu bạn làm đúng, làm tốt và ổn định, có thể sẽ thấy từ khóa nằm trong top trong đôi ba ngày sau. Còn không, có thể tới cả tháng. Bởi chúng là những thuật toán. Các thuật toán thường mất thời gian phân tích tất thảy các website có nội dung liên quan tới truy vấn…

Tùy thuộc độ khó của từ khóa

Hầu hết các chiến lược từ khóa cần phải được hoàn thành trong vòng 3 tháng, không kém, chỉ hơn thời gian. Còn các từ khóa phụ thì chỉ tính trong vòng 1 tháng phải lên. SEO là thế, bạn không thể mong chờ vào một phép nhiệm màu nào nhanh chóng hơn, hoặc nếu bạn có cả một hệ thống vệ tinh khổng lồ thì có thể thúc đẩy được tiến trình ấy, nhưng hoàn toàn không bền vững. Một người làm SEO chân chính sẽ chỉ bồi đắp nội dung cho website là chủ yếu thay vì đi backlink là chủ yếu.

Cái bền vững nhất là nội dung, bạn cần phần lớn thời gian cho nội dung của một website. Tôi và bạn của tôi cùng chung một quan điểm và cả hai thằng cùng đi theo cách này thấy từ khóa lên rất ổn, khó bị tụt. Còn ngược lại, các dịch vụ làm SEO của các nhà cung cấp lớn, hoặc quá nhỏ 😀 thường chọn cách đi đặt backlink khắp nơi mà không nghĩ cho khách hàng. Chỉ cần hết thời gian duy trì, trang của khách hàng lại về trạng thái ban đầu 😀

Các bạn có thể tham khảo thêm từ khóa chính và từ khóa phụ là gìcách SEO từ khóa nhanh lên.

3 tháng có lên được từ khóa không ?

Quay lại vấn đề 3 tháng có lên được từ khóa không, là do kế hoạch triển khai của cả nhóm. Có hợp lý và tiết kiệm thời gian không. Ví dụ tôi sẽ cho các bạn ý đăng nội dung 1 tháng, hai tháng sau đăng thưa hơn và tập chung marketing trên các blog và các diễn đàn lớn. Hay mạng xã hội chứ dứt khoát không chỉ làm 1 phương pháp. Như vậy từ khóa nếu chẳng may không lên, thì vẫn có khách hàng online trên các mạng xã hội, độ phủ thương hiệu vẫn có …

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về từ khóa lên trong bao lâu thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 9 bình luận !

  1. Bài viết hay !
    Mình đồng ý quan điểm này của Ja^m Việt ^^. Thực tế mình không chuyên cho lắm về mảng SEO nhưng mình cũng nghiên cứu tương đối để dùng cho công việc cũng như SEO web cá nhân.
    Mong được học hỏi nhiều biết viết cũng như kinh nghiệm SEO từ Ja^m Việt !.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *