TrustLink, tín hiệu quyết định tới TrustRank

TrustRank là gì ? Vài trò trong SEO và cách tăng chỉ số TrustRank

Dân SEO hẳn không thể không biết tới TrustRank, và mọi hoạt động trên Website của bạn có thể chỉ cần hướng tới chỉ số này, làm sao cho chúng cao nhất có thể, vậy Trustrank là gì và tại sao chúng lại ảnh hưởng lớn tới website của bạn như vậy ? Sau đây là vài thông tin cho các bạn tham khảo.

TrustLink, tín hiệu quyết định tới TrustRank
TrustLink, tín hiệu quyết định tới TrustRank

TrustRank theo định nghĩa trên WikiPedia, là chỉ số được thực hiện bởi công nghệ phân tích backlink nhằm tìm và loại bỏ các webspam, đồng thời giúp cỗ máy tìm kiếm phân biệt được các website uy tín, được thực hiện bởi các nhân viên của Yahoo từ cách đây nhiều năm.

TrustRank có thang điểm từ 0 tới 10 như Pagerank, tuy cũng có những cách phân tích như Pagerank là dựa vào backlink làm tín hiệu phân tích, nhưng Pagerank không phân biệt được đâu là link SPAM, tôi cược với các bạn là bạn có thể nhìn thấy vài trang web không lên top, nhưng nhiều backlink có thể Pagerank lên 6, 7 là chuyện thường tình phố huyện !

TrustRank được ưa chuộng bởi cỗ máy tìm kiếm và chính xác hơn Pagerank, TrustRank càng cao thì cơ hội được lên top càng lớn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Trustrank

  • Tuổi thọ domain: là một trong những yếu tố quan trong ảnh hướng đến TrustRank, Domain càng lâu thì càng được sự tin cậy cao.
  • Lịch sử domain: Domain của bạn phải phát triển một cách lành mạnh, hoạt động ổn định, không spam và chưa bị Google Penalty.
  • Mức độ biến của domain: Website của bạn chất lượng và phổ biển, có nhiều lượng visit, bounce rate thấp.
  • Backlink: là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến TrustRank. Các backlink được liên kết từ các trang có uy tín sẽ giúp bạn tăng TrustRank.
  • External Link: hạn chế link out tới các website có TrustRank thấp, hoặc ít nội dung gốc
  • Số lượng bài viết: Càng nhiều càng tốt, càng lớn càng có chỉ số TrustRank lớn, tất nhiên là bạn cần phải có nội dung gốc thay vì copy !

Tôi mời bạn tham khảo thông tin về biểu hiện của SPAM mà bạn có thể mắc phải, giúp bạn tăng chỉ số TrustRank tốt hơn.

Cách tăng TrustRank

Liên kết với các site uy tín

Việc liên kết tới các trang có nội dung tốt và uy tín không mang lại giá trị cho website của bạn, nhưng chỉ số TrustRank sẽ lên do bạn link tới các trang có nội dung tốt, cung cấp  thông tin và trải nghiệm cho khách hàng tốt hơn.

Nhận liên kết từ website có liên quan

Nếu bạn đang nói tới bánh Pizza mà link tới website làm seo, chắc chắn nó chả liên quan gì cả, và ngược lại, người ta nhắc tới bạn là một trong những SEOer giỏi nhất nhưng lại link với anchor là người thông cống trên website rao vặt, chúng chẳng có ý nghĩa gì, và chúng là biểu hiện của SPAM.

Không liên kết tới các website spam

Nói chung bạn không nên có họ với chúng, bằng cách không link tới chúng hoặc hạn chế link tới các website bạn không tin tưởng.

Liên kết từ mạng xã hội

Nếu website của bạn được share lên mạng xã hội, được nhiều người quan tâm và click xem, hẳn phải là tín hiệu tốt để xếp hạng TrustRank.

Nhiều nội dung chất lượng

Website càng có nhiều nội dung chất lượng, thì cơ hội càng lớn, thể hiện rằng website của bạn có độ uy tín cao, được đầu tư công phu, cho nên bạn cần phải tăng cường viết bài, càng nhiều bài chất lượng càng tốt, với mỗi một bài sẽ góp phần làm tăng chỉ số TrustRank, hãy để ý các website có lượng index lớn thường nhận được chỉ số TrustRank cao !

Các công cụ kiểm tra TrustRank

  • http://www.seomastering.com/trust-rank-checker.php
  • http://www.fuub.net/trustrank/

Vai trò trong làm seo

Khi bạn viết một bài viết cực kì chất lượng nhưng lại đăng trên một trang có TrustRank thấp, bạn sẽ chẳng thể lên top một cách dễ dàng nếu bạn không cày link như điên, hoặc Internal link với hàng chục bài viết khác nhau, nhưng chỉ cần một bài viết tương ứng được đăng trên các trang có chỉ số TrustRank cao như VnExpress, Dantri hay Zing, chắc chắn thứ hạng của bạn sẽ bay theo làn mây 😀

Trong suốt quãng thời gian website tồn tại, bạn thường sẽ phải phấn đấu đăng thật nhiều nội dung tốt trên trang, cuối cùng cũng chỉ là chỉ số TrustRank cần phải được cải tiến, nó cũng giống như thời gian hoạt động ổn định của blog với người truy cập vậy, web của Jam được 1 năm tuổi đấy, tất nhiên sẽ ít uy tín hơn các website hàng chục năm tuổi, nên Jam cũng đang phấn đấu viết thật nhiều nội dung gốc để tăng uy tín với khách truy cập, đồng thời cải thiện dần chỉ số TrustRank tới một mức lý tưởng, để mỗi khi đăng một bài viết là có thể lên top ngay.

Google cũng như người truy cập thông thường, nó sẽ phân tích bằng các thuật toán và biết được độ uy tín của website là bao nhiêu, sau đó sẽ quyết định cho bạn lên từ khóa hay không !

Google, Yahoo, Bing và các công cụ khác cũng đang ngày đêm cải tiến thuật toán để tính chỉ số TrustRank sao cho chính xác nhất, từ đó giới thiệu tới người dùng của mình các thông tin chuẩn xác, chất lượng cao và đúng chủ đề người dùng đang quan tâm !

Chỉ số TrustRank sẽ thay thế dần Pagerank đang lạc hậu và cũ kĩ, Google đã khai tử chỉ số Pagerank từ lâu, hiện nay chúng ta sẽ chỉ quan tâm tới Trustrank.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *