Kinh doanh

Doanh nghiệp nên chọn SEO hay Google Adwords để bắt đầu kinh doanh?

Các bạn đang lăn tăn không biết nên sử dụng SEO hay Google Adwords để kinh doanh ? Bài viết này có thể giúp bạn chọn đúng kênh Marketing cho doanh nghiệp.

Marketing bây giờ đã rất khác. Mọi thứ dần nhường đường cho Marketing Online bởi nó mang lại quá nhiều giá trị trong khoảng thời gian ngắn. Có người giàu nhờ bán hàng trên Facebook, cũng có người bán được rất nhiều hàng nhờ SEO. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng bàn về việc lựa chọn SEO vs Google Adwords để khởi động chiến dịch Marketing cho doanh nghiệp. Chọn cái nào đây ?

Một câu nói của ông bạn trên Hà Nội nhân dịp trà đá làm tôi phải suy nghĩ. Đầu tư làm SEO hay chạy luôn quảng cáo Google Adwords đây ! Điều này thôi thúc tôi phải viết ra cái gì đó cho các bạn. Những người đang lăn tăn không biết nên đầu tư vào chiến dịch SEO mới teng hay là chạy Google Adwords ngay từ đầu !

Chọn SEO hay trả tiền cho quảng cáo ?

Chọn SEO hay trả tiền cho quảng cáo ?

Ông bạn tôi có nói câu thế này: “SEO là dành cho các trang tin, blog, trang công ty, còn bán dịch vụ phải mặc định Google Adwords hoặc Facebook Ads là chủ yếu”

Thực tế thì ông bạn tôi đang bi quan một chút về vấn đề SEO, tuy nhiên tôi lại thấy có phần đúng. Nhất là xài Google Adwords, có những thằng tèo vì đổ tiền vào Google Adwords, có những thằng sống nhờ Google Adwords. Và có nhiều thằng sống nhờ SEO, nhưng SEO thì lẹt đẹt lắm, không thể làm to vật được !

Đến đây, mấy ông làm SEO sẽ cảm thấy có gì đó không đúng. Tôi đang cày SEO và doanh số rất tốt ? Okey, các bạn chưa gặp nhiều người đổ 100 triệu vào quảng cáo / tháng và thu về dăm bảy trăm triệu, còn SEO thì lãi cũng tương đối nhưng không thể đè lên được quảng cáo trên SERPs.

Các bạn cũng có thể quan tâm thêm giữa Facebook Ads và Google Adwords để có lựa chọn đúng đắn nhé !

Vậy giờ, ta thử tìm hiểu xem giữa làm SEO và Google Adwords có lợi hại như thế nào nhé.

Chọn SEO ?

SEO so với Google Adwords sẽ có những mặt khác như thế này:

 1. SEO tốn thời gian, ít ra phải 1 tháng, nếu không thì phải 3 tháng sau mới có kết quả
 2. SEO cần trình độ, thủ thuật SEO, mẹo mánh các kiểu
 3. SEO cần phải đi học, hoặc nghiên cứu dài tập
 4. SEO cũng chỉ đứng thứ 4 là cao nhất vì có tới 4 vị trí quảng cáo trên đỉnh ( lãnh vực cạnh tranh )

Tuy nhiên, SEO có lợi thế hơn Google Adwords ở chỗ:

 1. Miễn phí, đương nhiên, bạn chẳng cần bỏ tiền cho vị trí số 1, nhưng bạn bỏ thứ khác như công sức hoặc tiền thuê backlink hoặc thuê dịch vụ SEO, cái đó không tính, nếu bạn không có vốn, chả sao cả bạn vẫn cứ SEO ầm ầm
 2. Bền vững, nếu bạn giữ top lâu, bạn có thể tiết kiệm tiền làm việc khác
 3. Vùng phủ sóng rộng hơn, tác động lâu dài và bền vững

Sử dụng Google Adwords

Khi sử dụng Google Adwords, bạn sẽ được vài lợi thế như sau:

 1. Tức thì, cứ có tiền vào tài khoản là chạy, tiếp cận ngay khách hàng
 2. Khoanh vùng được vùng phủ sóng
 3. Chớp được thời cơ
 4. Lọc được người tiếp cận
 5. Có thể quảng cáo theo dạng Remarketing, quảng cáo theo đuổi khách hàng tiềm năng

Tuy nhiên, Google Adwords sẽ bộc lộ các điểm yếu khi làm lâu dài, vì nó khoanh vùng được người dùng nên vùng phủ sóng không rộng, và nếu bạn chạy rộng thì okey. Nhưng sẽ chết tiền quảng cáo vì ở đâu cũng có click tặc ! Ngoài ra bạn phải bỏ tiền ra, phải có vốn, tay trắng thì không thể chơi được !

Tôi nên chọn SEO hay Google Adwords ?

Tuỳ vào từng trường hợp, tình trạng kinh doanh, đặc điểm ngành nghề, địa lý, khách hàng mà chọn SEO hoặc Google Adwords.

Tôi bán thắt lưng da

Bạn nên quảng cáo Google Adwords, bạn tiết kiệm được thời gian và công sức SEO. Còn bạn vẫn có thể SEO nhưng hãy cho nó vào kế hoạch dài hạn còn Google Adwords cho kế hoạch tức thì.

Như bạn biết đấy, thắt lưng da là cái sản phẩm có thể bán được toàn quốc. Đương nhiên là nhiều người đang làm như bạn, đang bán thứ bạn bán, cho nên nếu SEO thì sức cạnh tranh khủng khiếp. Còn Google Adwords bạn có thể chọn địa lý quanh khu vực bạn sống để bán, vừa ít cạnh tranh lại có thể mang lại hiệu quả cao, người ta thích mua ở shop gần nhà đúng không ?

Tôi làm dịch vụ thiết kế biển quảng cáo

Vì dịch vụ này có đặc điểm là phải khảo sát và phải chở đồ cồng kềnh tới địa chỉ thi công, cho nên từ doanh nghiệp cho tới khách hàng đều mong muốn làm đơn vị nào đó gần. Ấy là lý do bạn nên sử dụng Google Adwords để khoanh vùng địa lý.

Ví dụ như công ty BNT có trụ sở tại Hà Đông, thì các bạn có thể sử dụng quảng cáo quanh khu vực Hà Đông hoặc trong bán kính 10KM. Còn khi chọn SEO thì sẽ rất cạnh tranh vì từ làm biển quảng cáo có hàng ngàn đơn vị đang ngày đêm cày kéo !

Tôi là một blogger ?

Đương nhiên là bạn nên SEO, vì các kiến thức và trải nghiệm của bạn không có khách hàng đích xác, ở đâu đọc cũng được, bạn nên làm SEO nhé !

Tôi bán hàng thời trang, tôi bán toàn quốc

Ồ, có lẽ bạn nên kết hợp giữa SEO và Quảng cáo trực tuyến, ví dụ như SEO cho chiến lược lâu dài để bán khắp nơi. Còn quảng cáo thì dùng để bán quanh khu vực của bạn, miễn là bạn cài đặt quảng cáo chính xác trong vùng địa lý được tiếp cận !

Vậy là, nếu dịch vụ của các bạn cần phải tiếp cận khách hàng gần, có vùng địa lý chính xác. Ví dụ như bạn cung cấp dịch vụ vé máy bay tại Bắc Giang, bạn nên quảng cáo Google Adwords để khoanh vùng tại Bắc Giang. Cạnh tranh sẽ giảm xuống thay vì SEO cạnh tranh với cả nước !

Và bây giờ, lựa chọn thuộc về bạn ! Những người có chút vốn vẫn kết hợp cả hai phương pháp trên để tăng tốc độ bán hàng cho doanh nghiệp. Nhất là những doanh nghiệp mới khởi động !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Landing page là gì ?
Kinh doanh

Landing page là gì ?

Chắc hẳn bạn nghe nhiều tới thuật ngữ Landing Page trong Marketing Online, vậy landing page là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này

Bạn đang xem bài viết SEO vs Google Adword tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Kinh doanh đang được yêu thích.