Wordpress Dev

7 Mẹo tăng tốc WordPress, tối ưu tốc độ load và thời gian hiển thị website

Một website nhanh sẽ có lợi hơn cho SEO, tăng tính trải nghiệm của người dùng và hiệu quả SEO, Mẹo tăng tốc Wordpress sau đây sẽ giúp các bạn tăng tốc độ load của trang trên mã nguồn Wordpress

Tăng tốc WordPress chưa bao giờ là chuyện đơn giản ! Nếu các bạn sử dụng Server riêng cho trang WordPress của bạn thì tốc độ load hoàn toàn không phải là vấn đề. Tuy nhiên phần lớn các blogger hiện nay không có điều kiện để có thể sắm cho mình một Server hay VPS khủng để chạy website. Vì thế việc tối ưu tốc độ, tăng tốc website của bạn lên là vấn đề cấp thiết cần phải làm. Nhưng trước hết các bạn cần phải biết nguyên nhân làm website chậm thì có cách xử lý tốt hơn !

Tăng tốc cho website bằng WordPress của bạn
Tăng tốc cho website bằng WordPress của bạn

Tốc độ của website làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng, bên cạnh đó Google cũng sẽ ưu tiên các website có tốc độ load tối ưu hơn lên trên top của mình. Sở hữu một website có tốc độ cao, truy cập nhanh chóng là một lợi thế. Đặc biệt thuật toán Google RainBrain mới đây sẽ đo đạc trải nghiệm này của người dùng. Chẳng ai muốn một website WordPress phản hồi chậm, load đờ đẫn.

Lý do WordPress load chậm

Lý do đầu tiên mà phải nhắc tới, đó là giao diện bạn chọn. Giao diện mua trên chợ giao diện thường phục vụ đa mục đích sử dụng. Vì thế chúng kèm theo quá nhiều thư viện Javascript, CSS, chức năng … làm WordPress chạy chậm !

Bạn chỉ cần sử dụng một giao diện đơn giản, đủ để trình bày ý tưởng. Mình đã từng sử dụng một bộ giao diện mua trên chợ nhưng nó quá chậm, chậm tới mức mình phải đổi giao diện khác.

Lý do thứ hai là do hosting của bạn. Hosting giá rẻ thường sẽ có thời gian phản hồi chậm. Chỉ cần tăng gói host là có thể thấy rõ sự khác biệt.

Các bạn có thể tham khảo thêm cách kiểm tra tốc độ website để có thêm chi tiết.

Sau đây Jam xin chia sẻ một vài mẹo nhỏ nhỏ để tăng tốc WordPress, giúp website của bạn load nhanh hơn bình thường nha !

Tăng tốc WordPress bằng plugin Cache

Hiệu quả nhất hiện nay theo Jam thì đó chính là việc sử dụng một plugin giúp WordPress cache các trang truy cập lại, sau đó phân phối tới người dùng sau bản cache đó. Vì đã truy xuất ra file tĩnh nên trang của bạn load nhanh đáng kinh ngạc luôn, trong đó bạn nên sử dụng WP Super Cache.

Các chức năng chính của WP Supper Cache chính là:

 1. Tăng tốc nhờ tạo file tĩnh cho website
 2. Tăng tốc website lên bằng cách tạo bộ cache ngay trên trình duyệt
 3. Tự động xóa cache theo giờ

Có rất nhiều chức năng khác nữa, cài đặt và mánh mẹo có thể xem thêm tại đây ! Và nhờ bộ cache này mà PHP và SQL của các bạn hoạt động được nhàn nhã hơn, giúp website nhanh hơn đáng kể.

Ngoài ra bạn còn có một vài sự lựa chọn khác như:

 1. W3 Total Cache
 2. WP Fastest Cache
 3. Gator Cache
 4. ZenCache

Nhưng tốt nhất vẫn là WP Super Cache nhé các bạn !

Tối ưu Javascript và CSS

Javascript chính là thành phần nặng gần như nhất trong trang, tất nhiên trừ ảnh và video ra, Javascript nhiều có thể làm trình duyệt bị đơ khi truy cập trang, vì thế việc cache Javascript và tối ưu nó cùng với CSS có thể là giải pháp tuyệt vời cho các bạn muốn tăng tốc website.

Các công cụ giúp tối ưu CSS như http://www.cssportal.com/css-optimize/ hay công cụ này  http://www.cleancss.com/

CSS và Javascript khi được tối ưu có thể giảm một nửa dung lượng, và kết hợp với cache trình duyệt, lần tải trang đầu và lần thứ hai sẽ nhanh chóng hơn !

Ngoài ra các bạn còn có thể sử dụng plugin Minified để có thể nối ghép các CSS và Javascript vào thành một file, điều này cực quan trọng vì trình duyệt có thể chỉ cần 2 request là có thể kéo hết chúng về, giảm thời gian đợi chờ, một vài plugin như:

 • Better WordPress Minify
 • WP Minify Fix
 • Merge + Minify + Refresh
 • WP Super Minify
 • AssetsMinify
 • Autoptimize

Tôi khuyên dùng Autoptimize, nó là plugin cho phép nén Javascript và CSS lại thành 2 file riêng và nén cả HTML với phân cách dòng lại, toàn bộ website của bạn sẽ nhanh lên đáng kể.

Một cách nữa đáng để bạn suy nghĩ tới khi bạn muốn tăng tốc WordPress lên chính là áp dụng kĩ thuật mới trong tải Javascript là Async. Async nghĩa là kỹ thuật tải không đồng bộ, các file Javascript sẽ không tải ngay khi trình duyệt vừa mở mà sẽ chỉ bắt đầu tải khi trình duyệt đã tải xong các thành phần khác trong website.

Tối ưu hình ảnh cho bài đăng

Bạn có thể làm chúng bằng hai cách:

Cách thứ nhất là dùng phần mềm trên máy tính để tối ưu nó, kinh nghiệm của mình là dùng Photoshop để đặt ảnh về kích thước 700px là lớn nhất. Nó phù hợp cho hiển thị trên bài đăng, thậm chí tối ưu hiển thị trên cả các mạng xã hội, co dần vào là vừa.

Cách thứ hai là sử dụng plugin làm việc trực tiếp khi ta upload, có nhiều plugin làm được điều này, trong đó có WP Smush của WPMUDev, rất tiện lợi và hiệu quả. Lựa chọn khác cho bạn là plugin có cái tên dài dài EWWW Image Optimizer cũng có cơ chế hoạt động tương tự. Các bạn có thể sử dụng chức năng Buck để tối ưu ảnh hàng loạt trên host với các ảnh đã đăng từ trước.

Các cách tăng tốc WordPress khác

Các bạn có thể áp dụng khá nhiều cách khác nhau để tối ưu tốc độ load cho trang WordPress của bạn. Trong đó có sử dụng các dịch vụ CDN miễn phí, nhưng nó chỉ phù hợp cho các website rất lớn, ngoài ra còn có bật Gzip nhưng hầu như cần phải can thiệp vào .htaccess của Apache hoặc các host bây giờ sẽ bật mặc định cho HTML. Nếu các bạn cài plugin cache ở trên bạn còn không cần dùng tới kĩ thuật Browser caching nữa, chúng đã hỗ trợ sẵn các bạn !

Nhắc tới CDN, các bạn có thể sử dụng Cloudflare, với gói miễn phí nó cũng tương đối tốt và tăng tốc đáng kể cho hosting của các bạn, ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm cả băng thông nữa !

Thay hosting nếu chúng chậm

Trong trường hợp website của bạn chạy chậm hơn mức bình thường mặc dù áp dụng tất thảy các cách trên, các bạn có thể nghĩ tới giải pháp là thay hosting. Trong một vài trường hợp hosting nước ngoài không chạy nhanh hơn hosting trong nước đấy. Một số nhà cung cấp hosting tốt như PAvietnam, Mắt Bão là giải pháp tốt, mặc dù chúng hơi đắt hơn các nhà cung cấp khác nhưng chạy khá ổn định và nhanh.

Các bạn có thể thử với vài nhà cung cấp, mẹo là hiện nay có nhiều nhà cung cấp cho phép chúng ta dùng thử hoàn tiền, bạn có thể thử thoải mái trong vòng 7 ngày nhé !

Xóa virus nếu có

Trong nhiều trường hợp, website chạy chậm là do virus. Có nhiều con virus vào hosting của chúng ta chỉ để gửi email SPAM cho nên nó làm cho hosting đầy tràn băng thông. Ngoài ra một số thằng nó còn tự động Query tới các máy chủ của nó, website của bạn đã chậm lại càng thêm chậm. Hãy chắc chắn rằng website của bạn không bị nhiễm các loại virus, cách kiểm tra xem website có bị nhiễm virus hay không tại đây !

Nếu có hoặc nghi ngờ có, các bạn có thể xóa virus trên website theo cách của mình tại đây !

CDN

Sử dụng CDN để tăng tốc website là việc nên làm nếu blog của bạn có lượng truy cập lớn từ nước ngoài.

Content Delivery Network hay hệ thống mạng phân phối nội dung ! Các dịch vụ CDN như CloudFlare sẽ giúp bạn phân phối nội dung tới người dùng nhanh chóng nhất dựa theo vị trí địa lý. Chúng sẽ lấy nội dung ở máy chủ gần với người dùng nhất để truyền tải ! Vì thế mà website của bạn sẽ được lưu cache và tăng tốc trên mọi vị trí của quả địa cầu !

Các bạn có thể tham khảo vài dịch vụ CDN miễn phí để dùng thử. Chúng không quá tệ đâu nha !

Vài mẹo tăng tốc với Apache

Máy chủ Apache bây giờ vẫn là phổ biến nhất, các bạn có thể tăng tốc bằng cách can thiệp vào file “.htaccess” ! Thêm vào với nội dung như sau:

#JamCache
<FilesMatch "\.(ico|pdf|jpg|jpeg|png|gif|txt|xsl|js|css|svg)$">
Header set Cache-Control "max-age=31536050"

#END JamCache

Lưu ý: Thêm vào dòng cuối cùng của .htaccess ! Không chỉnh sửa gì vào các dòng đã có ! Nếu website không truy cập được thì bạn gỡ ra.

Đây cũng là code chuẩn nhất có thể giúp bạn tăng điểm tốc độ load trên Pagespeed Insights nha !

Tổng kết

Website load chậm thì chẳng ai chịu được, kể cả khách hàng kiên nhẫn. Bạn sẽ mất khách dần dần. Vì thế bạn có thể áp dụng tất cả các cách tăng tốc website trên đây để có hiệu quả cao nhất.

Trên đây là vài mẹo tối ưu và tăng tốc WordPress dễ dùng nhất, thuận tiện nhất để các bạn có thể áp dụng ngay cho blog của mình. Hi vọng các bạn có thể tăng tốc cho blog của mình thành công, trong trường hợp cần trợ giúp hãy liên hệ tới Jam hoặc để lại comment nhé !

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các công cụ giúp kiểm tra tốc độ website để dễ dàng tối ưu cho website của mình !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết tăng tốc Wordpress tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Wordpress Dev đang được yêu thích.