Mẹo làm website copy tin tức vẫn lên từ khóa

Các mánh và mẹo làm một trang copy tin tức. Xáo trộn nội dung như thế nào cho hợp lý

Làm một website copy tin tức tự động cần phải reformat lại nội dung. Copy chủ yếu chỉ để phục vụ làm các site vệ tinh. Site chính các bạn không nên copy !

Xin chào các bạn, thực tế nhiều người đã từng tiêu cực mà nói với Jam rằng: Google thì cuối cùng cũng chỉ là con robots. Quả thực vậy với một vài trường hợp. Đã bao giờ bạn copy tin của một trang khác chưa ? Đã bao giờ bạn có ý tưởng sẽ copy tự động như Vietbao.vn hay Baomoi.com mà vẫn lên top hay chưa ? Đã bao giờ bạn tự hỏi: Sao copy lại lên trước chưa ?

Tin copy lên trước tin gốc
Tin copy lên trước tin gốc

Trên đây chỉ là ảnh minh hoạ cho việc copy y chang nhau mà vẫn lên top cùng nhau như bình thường.

Nếu nói copy mà lên top bình thường thì lại trái ngược với cách tạo nội dung chất lượng làm SEO từ trước tới nay. Chúng mâu thuẫn nhau ở chỗ nếu đã copy thì không phải là nội dung chất lượng. Và nếu không chất lượng thì không nên tồn tại ở top 10. Tuy nhiên câu chuyện ở đây có thể là hên sui, nhưng cũng có thể là cả một kỹ năng !

Trong bài viết lần trước, tôi có bài về ông làm WordPress kiếm tiền tỉ. Sau bài viết đó tôi cũng nghiên cứu kỹ lưỡng lắm. Thủ thuật chính của anh chàng là từ một trang duy nhất, anh ta clone ra trang thứ hai, sau khi copy “y chang” nhau, ông ấy cho người sửa bài cho “na ná” khoảng 50 / 50 ! Thế là trang nào của ông ấy cũng lên top ầm ầm. Ông có nói một câu gây sốc “tao như bố của Google vậy”.

Trong các trang copy tự động hoặc copy tin tức, kỹ thuật chủ yếu nhất là SEO Onpage kỹ thuật thay vì SEO Offpage !

Trong SEO, bạn không nên Copy bài viết của người khác, tuy nhiên bài viết này vẫn tồn tại vì các bạn vẫn có nhu cầu copy 😀

Copy thế nào để có thể lên top ?

Trong một bài viết trước đây của tôi, tôi có hướng dẫn các bạn copy bài viết an toàn cho SEO. Trong bài viết này tôi cũng sẽ nhắc lại các ý đó nhưng có vài điểm mới các bạn cần chú ý.

Ảnh bài viết

Ảnh bài viết nên chèn thêm Watermark, nghĩa là đóng dấu vào ảnh, có vài plugin giúp bạn việc này như Image Watermark chẳng hạn.

File ảnh nên khác kích thước đi một chút, các plugin resize tự động sẽ giúp bạn, hoặc đơn giản là bạn làm chúng bằng tay.

Ảnh bài viết nên thay thẻ ALT và các thẻ khác nếu có thể, ví dụ như tôi, tôi đã viết được plugin tự động làm mọi thứ. Thay ID và Class của ảnh, thay tên cho ảnh, và thay thẻ ALT một cách tự động. Nếu bạn chưa biết thẻ ALT như thế nào xin xem bài viết này.

Nội dung trong bài viết

Mỗi một CMS có các trình editor riêng, nó tạo ra các thẻ Class và Align linh tinh cả. Các bạn nếu copy trang nào đó không để ý là trong đó các thẻ HTML giống y chang nhau. Các bạn cần chuyển nó về định dạng của WordPress. Ví dụ CKeditor sẽ đẻ ra hàng loạt các thẻ aligh trong thẻ P, trong khi trình Editor của WordPress thì không. Ngoài ra nó còn ID của thẻ DIV, class của thẻ Caption … Nói chung trình editor của WordPress là vô đối thần công trong SEO !

Vì là copy tự động nên tôi cũng chả nói tới cái sửa nội dung làm gì cho mệt. Tuy nhiên các bạn để ý thằng Báo mới, nó reformat từ font chữ cho tới các thẻ trong bài. Thông thường chuẩn là mỗi một đoạn bọc một thẻ P như WordPress. Các báo online thường dùng trình soạn thảo dị nào đó, toàn thẻ DIV và đẻ ra các CLass. Reformat chúng giúp Google không đánh giá “giống y chang” hoặc nó không phạt bạn là “trang sân sau” của thằng nào đó.

Mẹo: Nếu bạn đủ rảnh, bạn có thể copy tự động và thuê nhân công đổi tựa đề đi chút, đảm bảo các bài viết vẫn lên top ầm ầm cho mà xem !

Nội dung tự động

Nội dung tự động là nội dung chèn vào trong nội dung copy. Ví dụ như các bạn thấy thằng blogtamsu chưa ? Thằng ấy là chúa copy, còn trên cả 24h.com.vn, vì thằng 24h về chế biến lại còn thằng blogtamsu chèn nội dung tự động vào đầu bài viết, cuối bài viết.

Các thành phần cố định này giúp Google không đánh giá tụt website của bạn !

Ví dụ đoạn tự động: “xem thêm các bài viết liên quan” hoặc “bạn đang xem bài viết X trong chuyên mục Y với xxx” cái quái gì cũng được !

Trang nào copy thì phải hịn hơn các trang khác

Xét về tốc độ, website của bạn phải thật nhanh, nếu bạn chưa biết cách tối ưu xin xem thêm bài viết cách tăng tốc WordPress tôi viết trước đó.

Ngoài ra, giao diện của bạn phải bố trí khác so với các trang khác. Nếu bạn biết thiết kế, hãy thiết kế lại chứ không nên dùng giao diện mua. Thực tế thì mua cũng được, nhưng thiết kế lấy sẽ tối ưu nhất về tốc độ và hiển thị.

Nhớ là phải nhúng Schema.org, nếu bạn chưa biết thì có thể xem thêm tài liệu tại đây !

Backlink tốt

Trang copy vẫn cần backlink nha các bạn. Càng nhiều backlink tự nhiên càng tốt, đương nhiên là vậy rồi, và nếu bạn không có nhiều backlink thì trang của bạn khó lên lắm !

Nội dung phải đa dạng

Nếu bạn chỉ copy từ một nguồn, bạn chết chắc luôn. Thay vì vậy bạn copy tin từ nhiều tờ báo khác nhau, đảm bảo sẽ không sao. Thậm chí còn chạy được cả Google Adsense nữa đấy !

Lưu ý về kỹ thuật xáo bài

Các bài na ná nhau, do các báo copy lẫn của nhau, các bạn hãy gom hết chúng lại. Tôi quên mất website để làm ví dụ rồi. Nhưng nó thông minh lắm, các bài na ná nhau nó cho thành một bài dài đoàng đùng. Bao độc và bao lên top.

Ngoài ra, các bạn nên show toàn bộ các tin liên quan mật thiết tới nhau lại. Cách gom bài này giúp tin của các bạn giá trị hơn chút. Đỡ cho cái tội copy của trang khác.

Cuộc chiến của trang tin chính thống và trang copy chưa kết thúc 😀 !

Các bạn nên tham khảo thêm bài viết trùng lặp nội dung. Hành động copy tin là hành động tạo các nội dung trùng lặp và Google không thích điều này.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về làm website copy tin tức thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 20 bình luận !

 1. Nói tóm lai mỗi người một cách, hãy làm theo cách của mình rồi test, nếu bạn nói copy không tốt thì hoàn toàn đúng, nhưng mà copy mà vẫn ầm ầm lên top thì cũng chả sao 😀

  1. Làm sao tính vậy đc bạn, mà bạn chỉnh hoài sửa hoài đc ak. Tốt nhất là nên viết bài mới , bạn viết 10 bài , 3-4 ngày úp một bài thì 10 bài up đc một tháng rồi còn gì

 2. Hi Jam,

  Tôi đọc bài viết này của bạn thấy rất hay
  https://www.jamviet.com/2016/08/neu-ban-muon-website-toan-tin-copy-hay-doc-bai-viet-nay.html

  Xin hỏi bên bạn có nhận thiết kế các chức năng như trong bài viết này bạn đề cập ko ạ? Nếu được bạn kiêm luôn phần SEO web luôn.

  Nhận được email bạn vui lòng hồi âm giúp qua Zalo 0902430674

  Cảm ơn bạn nhiều !

 3. Mình cũng đang phân vân xưa nay không dám thử nhưng thấy một số trang mình theo dõi nó copy bài viết từ một trang rồi sửa sơ lại rồi đăng lên, thay tiêu đề, đổi 1 vài ảnh, cuối bài để nguồn rồi xong, thằng nào cao tay thì để nguồn gốc là bài tiếng anh luôn. Thế mà một loạt thằng vẫn được TOP nếu search cái tiêu đề đó.
  Giờ phải thử cho web của mình mới được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *