PageSpeed - Jamviet.com có số điểm thấp trung bình

Google PageSpeed Insights – công cụ giúp tối ưu website của bạn

Hiện tại trên thế giới có rất nhiều công cụ giúp bạn kiểm tra tốc độ load của website, giúp sửa lỗi cơ bản ảnh hưởng tới website, đặc biệt là YSlow của Yahoo, nhưng tôi lại ưa dùng sản phẩm của Google hơn đó là PageSpeed Insights.

Cũng bởi, Google là một trong những công ty chuyên công nghệ lớn nhất thế giới, và điều đặc biệt là những gì chúng ta làm đang nhắm vào công cụ tìm kiếm có tên Google với một thứ hạng cao, vì thế việc “chiều lòng” ông hoàng này làm chúng ta không bị thiệt hại gì, mà ngược lại, chúng ta được quá nhiều từ các công cụ mà Google cung cấp, hầu hết chúng đều miễn phí.

Okey, giờ trở lại vấn đề chính, tôi cũng đang thử dùng Goolge PageSpeed Insights để test trang của tôi:

PageSpeed - Jamviet.com có số điểm thấp trung bình
PageSpeed – Jamviet.com có số điểm thấp trung bình

Tôi vừa test trang của tôi, số điểm khá thấp, nhưng rõ ràng tốc độ của Jamviet.com vượt trội trong vấn đề load trang, ta hãy tìm hiểu xem chuyện gì xảy ra:

Các chức năng chính của PageSpeed
Các chức năng chính của PageSpeed

Các bạn thấy đó, công cụ này rất thông minh, chúng có hai chế độ test song song đó là cho di động và cho máy tính để bàn, những cái “Nên khắc phục” đã được Google liệt kê ra, chỉ cần một cái click là hiện toàn bộ lỗi và hướng dẫn khắc phục, thông thường thì các bạn cứ dưới 70 điểm là có thể quá tồi, của tôi 70 điểm là dạng trung bình khá.

Những lỗi ảnh hưởng tới tốc độ load như Javascript, CSS và ảnh đều được Google hướng dẫn các bạn nhiệt tình để khắc phục, bởi với Google thì người dùng sẽ không ưa gì một trang load chậm, họ gọi là “trải nghiệm người dùng kém” và luôn khuyên tất cả mọi người khắc phục lỗi tốc độ tải trang để cải thiện thứ hạng của trang.

Từ lâu, chúng ta đã biết tốc độ load của một website sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm  nội dung web, đặc biệt là với dân làm seo, chúng ta không thể bỏ qua được một cơ hội tốt thế này để thêm điểm cho web.

Tuy nhiên, công cụ này nhiều khi không chính xác khi chúng ta dùng các công cụ như Javascript theo dõi truy cập sẽ không được phép cache, hoặc các ảnh avatar được host bởi bên thứ ba hoặc ngay cả quảng cáo của Google Adsense cũng làm tốc độ bị ảnh hưởng, công cụ này dường như vẫn chưa đủ thông minh để đo lường được tốc độ thực tế khi load một trang.

Nhưng, tôi vẫn đánh giá rất cao công cụ này trong việc giúp các webmaster đánh giá và khắc phục nhược điểm của website, với nỗ lực của Google nhằm giúp đỡ tận tình những webmaster có được website tốt nhất, nội dung hay và tốc độ load nhanh nhằm cải tiến tối đa trải nghiệm của người dùng.

Nếu website của bạn là WordPress, tôi có vài mẹo nhỏ giúp cải thiện tốc độ load của WordPress !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 6 bình luận !

      1. Hiện tại blog của tôi đang chèn quảng cáo Adsense + sử dụng HTTPS vẫn được 82 và 87 điểm đó cha nội. Chứng tỏ theme của tôi tối ưu hơn của ông. Ông nhanh hơn tôi vì ông xài nguyên 1 con server vật lý còn tôi thì xài server ảo thôi. :)) 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *