Tăng lượt truy cập vào blog của bạn

Kinh nghiệm phát triển blog cá nhân thành công hơn, có nhiều lượt truy cập hơn

Vào những năm Jam đang học, năm 2007, tôi có tham gia tạo một diễn đàn tổng hợp, nơi đó đủ các thể loại và đủ các content, không giới hạn ở mức nào cả, lần đó khái niệm SEO và Google còn khá mông muội, Google cũng khá dễ lừa chứ không như bây giờ, tôi đạt con số chục ngàn người truy cập một lúc, và hosting chết liên tục, sau khi sinh viên nghèo ít tiền đã không đủ sức duy trì nó.

Tăng lượt truy cập vào blog của bạn

Câu chuyện ấy không còn được suôn sẻ nữa khi tôi viết blog cá nhân, khi viết blog nó sẽ khác hoàn toàn so với tạo diễn đàn, blog là tiếng nói riêng còn diễn đàn là của mọi người, phục vụ mọi người vào thảo luận các chủ đề khác nhau, và cách làm với diễn đàn không còn phù hợp nữa !

Tuy nhiên, sau đó tôi nghiên cứu vài phương pháp thì cũng vẫn thu lại được kết quả khả quan, sau đây tôi xin chia sẻ vài mẹo nhỏ ấy.

#1, Đăng nhiều thông tin càng tốt

Có thể một vài người không đồng ý với cách thức này, nhưng nếu bạn có nhiều bài viết hơn những người khác thì xin chúc mừng bạn, trong các mẹo làm seo, thì nội dung giàu có luôn là một lợi thế, tuy nhiên bạn cần để ý là blog thì nó có giới hạn về chủ đề, không phải chủ đề nào bạn cũng có thể triển khai, vì thế nếu không có điều kiện phát triển nhiều bài viết thì hãy viết ít nhưng tập chung thật sâu sắc và tốt nhất nhé !

Càng nhiều bài viết thì càng nhiều cơ hội lên top với các bài viết đó, hoặc ai đó có sự quan tâm tương tự sẽ tìm thấy các bạn mà đọc bài viết. Điều này không đồng nghĩa với việc chia nhỏ bài viết hay chủ đề mà bạn đang có ý tưởng triển khai nhé, khi chia nhỏ ra nội dung sẽ không còn được sâu sắc nữa, các bạn sẽ bị lụt vì người đọc quay lưng lại, hãy tưởng tượng Jam không vào Soha.vn mà đọc báo vì các tin ở đây ngoài câu view thì không có cái gì gọi là sâu sắc cả.

#2, Dành nhiều thời gian hơn cho việc đẩy top một bài viết

Bạn viết bài nhiều thì sẽ bị lấn chiếm thời gian làm việc khác, hãy dành thời gian chia đều chúng ra và dành cho việc đẩy bài viết lên top, hãy tưởng tượng rằng bạn đang viết rất hay nhưng lại chả có ai biết tới bài viết đó, vì nó không lên top, mà hiện nay sức cạnh tranh của một chủ đề nào đó rất lớn, nếu bạn không bon chen thì không ai biết bạn đâu !

Trong trường hợp bạn là một blogger thông thường, không làm seo, có thể bạn cần dành thời gian này để viết thật nhiều hơn nữa, còn nếu không hãy SEO đôi ba từ khóa lên top 1 và bạn sẽ thấy lượt truy cập tăng đáng kể từ từ khóa đó.

#3, Đừng tập chung vào thứ cao siêu

Hãy tưởng tượng, người đọc blog của bạn là các giáo sư, họ không thích bài viết đơn giản, ví dụ như hướng dẫn tắt máy tính chẳng hạn, nhưng bạn nên nhớ, người cần đọc thông tin đơn giản kia lại là số đông, hãy bắt đầu từ những thứ tầm thường, tôi trước kia cũng nghĩ như bạn và đã sai lầm, người không biết những thứ đơn giản đông tới mức không thể tưởng tượng được.

Tôi có share bài viết hướng dẫn cách tạo blog đơn giản trên blogger và nhận được rất nhiều sự quan tâm, đấy ! Không phải chúng ta viết cho thỏa mãn của chúng ta, chúng ta sẽ phục vụ công chúng, mà công chúng thì không phải ai cũng biết code với lập trình đâu nhé !

Như vậy, những gì phổ thông thì đối tượng đọc bài viết của bạn cũng sẽ đông đảo, đừng chọn đối tượng độc đáo hoặc ít, ví dụ các bài phân tích chuyên sâu về kinh tế thì chắc chỉ có vài người đọc bài viết của bạn, còn lại họ không biết đấy là đâu !

#4, Email marketing cũng là cách tạo nguồn truy cập lớn

Hãy xây dựng cho mình một danh sách các email mà khán giả của blog đăng kí vào form, tất nhiên trước đó bạn cũng phải chuẩn bị cài một plugin cho phép bạn có thể thu thập các email người dùng muốn theo dõi blog của bạn.

Những người điền email vào form theo dõi tin của bạn là những người đang có nhu cầu thực sự và mong muốn được đọc các bài viết tiếp theo của bạn, vì thế họ sẽ không ngần ngại đọc các bài viết của bạn qua email hoặc click vào link trong đó, thay vì bạn sẽ phải tiếp cận bằng cách gửi hàng triệu email tới những người vô tình đọc nó !

#5, Trả lời các comment thường xuyên

Blog khác với báo điện tử, blog đại diện cho bạn chứ không phải là tòa soạn, nó mang phong cách và tiếng nói của bạn, cho nên khi có ai đó hỏi hoặc comment dưới bài viết, bạn nên trả lời họ để họ biết rằng bạn tồn tại chứ không phải là một cái blog không chủ !

Trả lời comment cũng sẽ kích thích người khác đọc blog và tham gia tương tác với bạn, điều này hết sức quan trọng vì họ có thể sẽ trở thành độc giả trung thành của blog bạn !

Tổng kết, hãy thực hành chúng

Trong khi blog, bạn hãy thực hành từng điều trên để kiếm lượt truy cập lớn nhé, lượng truy cập là chỉ số chỉ ra rằng bạn thành công hay chưa thành công, tuy những điều trên là dễ dàng áp dụng, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ quên đi, nếu vậy hãy bookmark bài viết này và đọc nó hàng ngày 😀

Chúc các bạn thành công !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 16 bình luận !

 1. Dòng đẩy top một bài viết, chắc là ý bạn nói đẩy tốp các bài viết hay đẩy 1 bài viết, nó có ý nghĩa khác nhau và là thủ thuật khác nhau đấy

  VD: Blog bạn có 100 bài nhưng sẽ rất khó đẩy cả trăm cái, vì vậy chỉ nên seo lấy 1 vài bài chính để lấy ngắn nuôi dài chẳng hạn

 2. Chào JAM, mình có tạo Blog về lĩnh vực công nghệ, nhưng các đợt truy cập chủ yếu từ EU(cái mình muốn là khu vực châu á), và khi search trên google cũng không ra thông tin về blog. Mình đã làm nhiều cách nhưng vẫn không khá hơn (khá mơ hồ về web nên mấy thuật ngữ cũng không rõ lắm).Hi vọng JAM giúp mình, vì mình cũng khá tâm huyết với blog này .
  Thanks Jam!

  Rất mong phả hổi từ Jam

 3. Chào Jam,
  Mình làm một blog công nghệ về lĩnh vực dệt may. Theo mình, nó là thiết thực và bổ ích.Qua theo dõi tình trạng traffic hiện tại, lượng visitor đang có xu hướng tăng dần và đạt khoảng 100 lượt/ngày. Tuy nhiên ,lượng comments rất ít, thậm chí là không đáng kể.
  Rất mong Jam góp ý, đó có phải là thói quen người Việt mình,hay bài viết có vấn đề và mình làm gì để khắc phục.
  Trang của mình mới làm được khoảng 5 tháng và có khoảng hơn 20 bài viết.
  Mong Jam tư vấn cho.
  Cảm ơn nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *