Nội dung quan trọng nhất trong SEO

Độ dài của nội dung bài viết trong SEO ?

Một bài viết dài bao nhiêu thì tốt cho SEO ? Độ dài của nội dung có giúp tôi lên từ khóa không ?

Độ dài của nội dung thể hiện tính “chi tiết”, nội dung hấp dẫn chưa bao giờ ngắn. Nhưng nếu không thể dài được thì sao ? Chẳng sao nhé, xem nội dung sau đây.

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất quyết định có thể SEO được lên hay không. Với nội dung tệ, thì cho dù bạn có hàng trăm ngàn backlink chưa chắc đã lên. Nhưng với nội dung tốt chuẩn SEO, thì chỉ cần vài backlink là đã lên như mong muốn. Dù sao, Google cũng chỉ mong cung cấp nội dung tốt nhất cho người đọc !

Độ dài cần thiết của nội dung khi làm SEO ?

Khi các bạn làm SEO thường sẽ có cái tâm lý là viết càng dài càng tốt. Okey nếu bạn có khả năng viết lách tốt và phân tích chủ để được kỹ càng thì có thể viết dài. Nhưng viết dài và viết hay hoặc xúc tích là các khái niệm khác nhau nhé ! Các bạn có thể lạc đề đi đâu đó và bài viết sẽ cực dài, mà Google hiện tại đang cải tiến các bộ lọc của mình để phát hiện ra người đó có thể lạc đề hay không. Nhiều khi 100 chữ cũng có thể thắng cả ngàn chữ, hãy xem ảnh sau:

Trong ảnh là bài viết cực ngắn đứng ngay sau bài của tôi cực dài, mình thật mất công
Trong ảnh là bài viết cực ngắn đứng ngay sau bài của tôi cực dài, mình thật mất công

Theo kinh nghiệm của tôi thì một bài viết đạt chuẩn trong SEO chính là nội dung độc đắc và ít nhất phải có 300 chữ trong bài viết. Còn các bạn có thể cho cái chuẩn nó cao hơn chút. Đây cũng là tiêu chuẩn chung mà Yoast SEO khuyên các bạn nên đạt tới. Còn nguyên tắc chung vẫn là: Càng dài càng tốt, càng xúc tích càng tốt.

 Cơ hội sẽ mở rộng hơn nếu bài viết của bạn dài hơn 500 chữ ?

Tất nhiên, bạn hãy tưởng tượng, bài viết dài sẽ giúp các bạn trình bày vấn đề được tốt hơn, từ khóa sẽ được lặp lại đủ để Google đánh trọng tâm trong bài viết. Ngoài ra bạn còn có cơ hội lên top nhiều hơn do chính nội dung của bạn là chủ đề người ta cần tìm kiếm. Một cụm từ hoặc một khái niệm nào đó vô tình là thông tin mà người tìm kiếm đang quan tâm chẳng hạn.

Tính ra, thời gian trên trang (DWell time) càng lâu càng có lợi. Người dùng ở càng lâu nghĩa là nội dung của bạn cực hay. Và hay thì Google sẽ đánh giá và cho bạn lên top cao hơn với thuật toán Google RainBrain mới !

Mẹo nhỏ khi viết bài

Các bạn nên liệt kê hết các heading ra trước khi viết nội dung. Khi tổng hợp các heading lại, bạn đã nắm gần như hết toàn bộ nội dung chủ đề. Việc viết lách sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tránh thiếu ý, lạc đề hoặc không bao quát được vấn đề.

Thí nghiệm về độ dài của bài viết

Một webmaster nước ngoài có một cuộc thí nghiệm về độ dài của bài đăng và sự ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm, anh ta làm như sau:

  • Bài viết dài 15 trang in
  • Chỉ có 2 cụm từ khóa tự nhiên, không make-up chút nào
  • Tìm kiếm thử với hai cụm từ khóa đó sau 2 ngày

Và kết quả cũng khá khả quan các bạn ạ, lên top 10 – theo như webmaster này chia sẻ. Như vậy nếu ta thấy rằng với một bài viết dài và từ khóa không cần phải lặp lại nhiều lần cũng có thể dẫn tới kết quả rất tốt, ít ra là trong trường hợp này.

Mời các bạn tham khảo thêm các mẹo làm SEO khác cực hay !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về độ dài của nội dung trong SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *