Search, Google, Tìm kiếm, từ khóa, SEO, nội dung, ảnh minh họa

10 cách làm SEO, Mẹo SEO cực dễ cho 2019

Có những cách làm SEO cực đơn giản lại hiệu quả, các cách SEO web giữ top cực đơn giản

Mình làm SEO rất nhiều năm, đã chia sẻ rất nhiều thông tin với những Partner làm cùng với mình. Nhưng mình chưa bao giờ tổng hợp các cách lại để chia sẻ. Sau đây là 10 cách làm SEO mà những bạn SEOer mới nên tham khảo. Những cách làm SEO này đã được mình thử nghiệm và thấy cực hiệu quả.

Nội dung nghèo nàn sẽ bị Google hạ thứ hạng
Nội dung nghèo nàn sẽ bị Google hạ thứ hạng

Cách SEO web hay nhất: Càng nhiều bài viết thì càng có lợi

Cách làm SEO này không mới, đích thị là không mới.

Hay đúng hơn, càng nhiều bài viết thì cơ hội lên top càng nhiều. Chả thế mà Vietbao.vn và Baomoi.vn tuy chỉ là các trang copy dữ liệu nhưng lại lên top rất tốt do có hàng triệu bài viết. Các bạn cứ tưởng tượng rằng với mỗi bài viết sẽ có một số điểm nhất định. Càng nhiều bài viết tập hợp lại sẽ thành một sức mạnh to lớn. Đúng hơn thì là các bài viết copy giá trị của nó ít lắm, nhưng số khủng vài trăm triệu bài viết thì sao nhỉ =))

Ngoài ra, Google thường có tính chọn lọc thông tin, nhiều bài viết tương tự với nhiều cơ hội cho nó chọn. Chắc chắn sẽ lên từ nào đó cho mà xem 😀 Kinh nghiệm xương máu đó !

Dù sao thì Google cũng chỉ muốn giới thiệu cho người đọc các website có nội dung chính thống. Nếu bạn không làm được mạnh như báo mới, thì đừng copy nội dung. Nội dung là cái quan trọng nhất trong Website, thế nên chúng cần được chau chuốt tỉ mẩn.

Để thắng trong cuộc chiến từ khóa, thì cần hội tụ rất nhiều yếu tố. Trong đó then chốt lại là nội dung. Bạn thắng về mặt nội dung thì bạn đã được rất nhiều điểm rồi đấy.

Đừng quên tham khảo thông tin mình mới chia sẻ về viết bài chuẩn SEO.

Tần suất đăng bài mới, càng dày càng tốt

Cách giữ top cho từ khóa tránh tụt hạng chính là tần suất đăng bài. Bạn càng chịu khó đăng bài mới thì càng tốt. Chỉ cần bẵng đi một tuần hoặc một tháng là từ khóa của bạn tụt ngay. Vì thế, hãy chăm chút cho từng bài viết và cố gắng đăng mỗi bài một ngày.

Mình đã trải qua vấn đề này trong chính blog cá nhân của mình. Mình quên nó không chăm trong 6 tháng để làm dự án. Và toàn bộ từ khóa đều tụt sang trang 2. Khi cần làm lên là rất khó. Vì thế, tần suất đăng bài là cách SEO web và giữ top tốt nhất.

Điều này giải thích cho các bạn tại sao các website mới thì hay được lên top, đơn giản là lúc đầu bạn đăng như điên ! Sau thì kiệt sức hoặc kiệt ý tưởng từ khóa lại xuống !

Cách làm SEO này được các dịch vụ SEO thực hiện khá tốt. Họ đạt được thứ hạng trước, sau đó đăng bài liên tục để giữ thứ hạng các từ khóa khách hàng.

Backlink tự nhiên mới tốt

Phải nói rằng backlink là thứ quan trọng nhất, khó nhất trong các chiến dịch SEO. Để nắm được các cách làm SEO bằng Inbound link là điều cực khó và phải thật chăm chỉ.

Không phải xét về số lượng, mà xét về chất lượng của những backlink. Các bạn có thể tham khảo bài viết backlink tự nhiên là backlink như thế nào. Đại ý rằng Google sẽ phạt các trang có lượng backlink không tự nhiên bằng thuật toán Google Penguin ! Các bạn sẽ gặp hiện tượng càng đi link từ khóa càng tụt là thế.

Nhắc lại chuyện backlink. Mình và ông bạn đi 2 từ khóa khác nhau có cùng độ khó. Mình cần đúng 10 backlink là ở top 3. Sau đó mình đi tối ưu SEO Onpage. Còn ông bạn vẫn chăm chỉ đi kiếm backlink hàng ngày. Cho tới khi lên tới con số 200 backlink mà từ khóa vẫn không lên top !

Thế mới nói, backlink chất lượng thì chẳng bao giờ cần nhiều về số lượng.

Google phải dựa vào backlink để xếp hạng website sao cho tốt nhất. Nhờ thế mà nó khác biệt so với Bing hay Yahoo. Cho nên nó luôn cải tiến đủ các thuật toán khác nhau để lọc backlink. Với mỗi một backlink không tốt, có thể cần tới cả chục backlink tốt mới kéo lại.

Để có các backlink ngon nhất, bạn nên đặt backlink trong nội dung. Các bạn nên đọc qua contextual link để áp dụng cho tốt !

Đây là cách SEO hay nhưng lại không được các SEOer tuân thủ vì lòng tham hoặc vì quá nóng ruột !

Website càng tải nhanh càng tốt

Đây là cách SEO mới nhé các bạn. Kể từ 2018 trở đi các website load nhanh và có trải nghiệm trang đích tốt thì được thêm điểm.

Đôi khi website nhìn đơn giản lại làm SEO tốt hơn các website nhằng nhịt. Đẹp nhưng nặng Javascrip và nặng ảnh với cả Video, CSS các loại thì không giải quyết được gì … Kể từ ngày Google hô rằng các webmaster nên thiết kế website nhẹ nhất có thể vì nguồn tài nguyên lưu trữ của Google có hạn.

Và ngay sau ngày đó nó xây cả một hệ thống máy chủ cạnh bờ sông để tản nhiệt … à quên chủ đề chính, nói chung một website load càng nhanh thì càng có lợi trong SEO. Thứ nhất là nó làm cho trải nghiệm của người dùng tốt và thứ hai là Google index dễ dàng.

Thuật toán mới của Google là Google Rainbrain sẽ xử lý và lọc các trang có trải nghiệm tốt hơn lên trên. Các bạn cần phải có một website chạy đủ nhanh.

Tham khảo thêm cách tăng tốc website để thêm điểm trong mắt Google !

Càng tự viết càng tốt

Cách làm SEO hiệu quả này ai mà chẳng biết. Chắc chắn vậy ! Nhưng mấy ai có thể viết được chứ ?

Nội dung gốc luôn được Google để ý, ví thử như blog của tôi, toàn là tự viết nên nội dung tốt, làm SEO nhàn tênh. Chả gì thì cũng vài từ khóa lên mà không cần thủ thuật gì cả. Các blogger bạn của tôi cũng tự viết và trang nào cũng có lượt truy cập tốt. Google làm thế là vì thế giới đấy, không tin à ?

Hãy tưởng tượng ta có 10 bài viết trên toàn thế giới, nếu các bố cứ xáo bên nọ xào bên kia thì thế giới ngừng sáng tạo, ai sáng tạo là thiệt thòi. Chính sách này đảm bảo ai cũng cần phải sáng tạo mới xứng đáng lên top …

Internal link tốt thì không cần nhiều backlink

Theo cảm nhận của tôi trong ngần ấy năm làm SEO, chính xác là sang năm thứ 8 tới nơi rồi, thì cứ đường link nội trong trang mà tốt thì khỏi cần nhiều tới backlink. Các bạn cứ tưởng tượng là mỗi một internal link là một backlink thì hiểu.

Tôi đã từng làm rất nhiều dự án nhỏ, dự án trung bình. Chỉ cần Internal link tốt là đã muốn lên tới tận top 5 của trang nhất rồi chứ chưa nói tới backlink vào nữa.

Cách làm SEO hay ho này mà áp dụng đúng thì mạnh mẽ vô cùng. Internal link cũng có điểm và các thành phần như Backlink. Chúng ta sẽ sử dụng link nội bộ này đổ điểm về một bài mà bạn cho rằng là hay nhất. Bạn hãy đi edit lại các bài viết cũ trên trang và trỏ chúng về bài bạn muốn lên.

Tựa đề quan trọng gần bằng nội dung

Trong cách làm SEO này, chúng ta cần tập trung vào tối ưu tựa đề với từ khóa. Đừng dùng tựa đề dài, hãy tập trung và ngắn lại, kèm theo key chính.

Nếu tựa đề của bạn không nêu bật chủ đề chính và không liên quan tới nội dung, thì cả cái bài đó vứt vào “sọt rác” là vừa, còn nếu nội dung không triển khai theo tựa đề thì các bạn nên vứt nó vào “thùng rác” là tốt !

Chính xác hơn, tựa đề là cái cô đọng nhất của cái thứ lan man là nội dung. Bạn có thể nói vòng vo trong nội dung nhưng đừng làm thế với tựa đề, và cũng đừng giật tít. Chả có cái lợi gì ngoài việc ai đọc “nhầm” thì cười mà rằng ĐM thằng giật tít …

Để cho ra được một cái tựa đề, tôi còn phải ngồi vắt óc ra nghĩ kế ôm được từ khóa thì mới đành lòng, nên tựa đề khá quan trọng. Chưa phải là nhất nhưng nếu tựa đề của bạn mà không ôm được từ khóa thì thôi xong ! Google bảo mấy thằng quên đánh tựa đề là “tài-liệu-không-tên” mà đánh lộn tựa đề với nội dung thì là “tài-liệu-biến-dạng” ờ mà nó biến dạng là đúng, kiểu như ông có tựa đề là thủ thuật làm SEO mà cứ nói lan man “những bí kíp giờ mới nói” thì FAIL con mạ rồi !

Không nên cố gắng viết chỉ để làm SEO

Bạn có để ý mấy anh chị “chẳng may” đăng được một bài phù hợp tựa đề và nội dung họ tự viết lên top không ? Mà thực tình tôi gặp nhiều lắm. Đơn giản là họ viết chả có ý thức nào làm SEO trong đó. Rõ ràng là việc viết lách không có ngụ ý làm SEO thì tốt hơn là mấy ông In đậm, rồi tô nghiêng chữ, đánh dấu chỗ nọ blockquote chỗ kia. Cuối cùng nó chả ra cái thể thống gì, đâm ra lại khó SEO.

Chúng ta cần phải viết sao để phù hợp với cỗ máy tìm kiếm lại vừa phải phù hợp cho người đọc. Chứ làm tốt việc SPAM lên top rồi mà nội dung vừa khó đọc, vừa cóp nhặt rồi vớ va vớ vẩn đọc chưa nổi 10 giây khách chạy mất rồi, thế thì việc lên top cũng như không !

Cách làm SEO hay nhất: Viết cho người đọc trước rồi chỉnh sửa cho phù hợp với máy tìm kiếm.

Website càng nhiều text càng tốt

Hay đúng hơn, đây là chỉ số Text Ratio, càng lớn càng tốt. Nghĩa là website càng nhiều chữ có thể đọc được càng tốt. Đừng chỉ hình ảnh khó SEO, nhưng cũng đừng chỉ chữ không khó SEO. Cần đảm bảo hình ảnh và chữ viết chiếm tỉ lệ phù hợp, khoảng 80 chữ, 20 các cái khác là đẹp hơn.

Một giao diện phù hợp cho làm SEO tốt cũng là một giao diện khoe được nhiều chữ nhất. Ví dụ blog cá nhân của tôi đây cũng là giao diện khoe chữ, đâu cũng thấy chữ nghĩa …

Mẹo SEO này áp dụng nhiều cho các trang SPAM 😀

Coi SEO là thứ không quan trọng

Cuối cùng, và là mẹo làm SEO hay nhất, thành công luôn đến từ những người nghĩ SEO là cái trò phụ. Họ “Be Social” bằng cách chia sẻ thông tin lên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác. Họ tranh thủ từng tí một, họ chỉ nghĩ tới nội dung làm thế nào để người đọc chỉ cần lướt qua là khóc 😀 và thằng nào nghe tiếng khóc là khóc theo thế thì mới thành công. Tôi ở đây hài hước tí, thực tình nó là tính thuyết phục của thông tin và sản phẩm đưa tới khách hàng.

Ngoài ra họ chơi với mạng quảng cáo, email marketing các kiểu. Hãy thử nhìn Chợ tốt xem họ có SEO không ? Không ! Họ không làm SEO là chính, mà quảng cáo là chính. Nhưng rất nhiều từ khóa ngách lại lên ầm ầm. Hoặc như Lazada, mạng bán hàng trực tuyến lớn nhất Việt Nam. Họ cũng không chi nhiều cho SEO, họ chỉ lo lắng tới chất lượng phục vụ là chính. Và SEO trong mắt họ chỉ là cái đinh han, ấy thế mà do nội dung tốt họ lại lên ầm ầm từ khóa …

Tôi muốn nói tới vấn đề phòng bị. Nếu một ngày bạn SEO không thể lên được nữa, bạn vẫn tiếp cận được khách hàng nhờ các mạng quảng cáo và mạng xã hội. Và nếu bạn chỉ nghĩ tới việc tu gọt nội dung, thì một ngày từ khóa nó khác lên. Nếu các bạn đang dùng chiến lược SEO duy nhất để làm giàu và bán được nhiều hàng, các bạn thất bại …

Có cách SEO nào khác biệt mà lại hiệu quả không ?

Tôi không biết như thế nào là khác biệt nên cũng không thể biết có cách nào không. Nhưng kể cho bạn một cách SEO rất hiệu quả của ông bạn tôi:

Ổng gộp tất thảy các bài viết na ná nhau lại cho chúng dài lê thê. Ổng thêm thông tin, thêm Internal link, Outbound Link. Ổng chăm từng câu chữ trong bài viết. CÓ thể nói 1 ngày được 1 bài là tốt lắm rồi. Ấy thế mà cách tối ưu Onsite đó lại làm nên vấn đề. Từ khóa lên các bạn ạ ! Có thể đấy là cách làm SEO khác biệt mà các bạn đang nhắc tới ?

Một ông khác nữa trong nhóm SEO của tôi, ổng viết một bài chính. Bài viết này chất lượng rất cao. Sau đó tìm một vài backlink chứ không cần nhiều. Sau đó giữ tần suất đăng bài tốt, liên tục liên tục. Cứ có ý tưởng mới lại viết và viết. Từ khóa giữ thứ hạng rất tốt và lên từ từ rất ngon. Không biết đó có phải là cách SEO hay nhất mà bạn nghe hay không. Nhưng mệt lắm !

Trên đây là 10 mẹo làm SEO cực đỉnh. Chúc cộng đồng SEO của Việt Nam thành công, chúc cả nhà ta ai cũng lên tới top !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về cách làm SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 72 bình luận !

    1. Nhiều lắm, được gần 2 thùng Mì Tôm rồi @@ :)))))))).
     Ảnh hưởng mạng mà, hiện tại thì thấy ổn hơn hồi sáng rồi, có lẽ là cáp quang đã hoàn tất việc sửa chữa (Theo thông tin là ngày 6,7/10 mà)
     Thân !

 1. Minh moi hoc seo va Mình đang làm seo chi cai landing page. Ma nếu mình ko cập nhật nội dung ma chỉ di backlink. Ròi cai landing page đó sẽ tồn tại đc không? Lên ròi có bị rớt ko ?
  Vì mình ko muon lam trang web. Vì mình gà vật vã. Ma chi muon xay dung blog ve tinh đơn giản. Bán hang tức thì. Seo nó lên hoặc chay adword. Vi minh cơ bản thây cai gi hay. Kiem dc tien thi sale cái đo. Mong anh tu van cho 🙂

  1. Landing page có thể đứng ở top lâu nếu bạn thường xuyên bồi thêm nội dung cho chính trang chứa landing page đó, và thi thoảng bồi thêm backlink bạn nhé, hoặc có Internal link trong trang trỏ tới cũng được !

 2. Jam ơi..em mới vào SEO nên con gà mờ quá ạ. Em đang seo 1 web về đồng phục. Em muốn thi thoảng đưa vài bài viết về danh mục tin tức. Nhưng những bài viết đó em đi cop từ trang tin tức thời trang. Và e sẽ ghi rõ nguồn. Như vậy có được ko ạ

  1. Bạn nên chế lại theo ý của bạn, không nên copy, còn nếu copy thì nên để lại nguồn link về link gốc, cơ mà cứ cóp là hay dính phốt với Google, vì ghi nguồn cũng gần như vô dụng, nó vẫn phạt !

   1. anh ơi cho e hỏi xíu được không, hoặc cho e xin ních fb để hỏi cho dễ hihi, e mới làm seo nên còn nhiều cái thắc mắc mà không biết hỏi ai hết
    rất mong bác chỉ cho e với
    cám ơn bác trước nha, rất mong được chỉ giáo

 3. cho mình hỏi site mình bị 1 thằng report vì ăn cắp nội dung, kì thực là cộng tác viên nó copy từ web khác 1 đoạn 150 từ làm bài viết, nó report từ khóa vẫn lên top vì google chưa xử lí, nhưng ở dmca thông báo, mình đã viết lại bài đấy thì google có phạt site mình ko bạn

    1. Xóa luôn đi cũng được, vì mình chuyển hướng nó rồi thì coi như nó đã die ! còn trong Webmaster tool không phải xóa, bản chất của vấn đề là : Đã xóa bài vi phạm và chuyển hướng đường link 404 đó thành 301 về bài khác thôi !

 4. Thắc mắc tại”Backlink trên bài viết trỏ về càng ít càng tốt”?
  Nếu mình đi 3 links(A,B,C)/bài viết, tất nhiên 3 links này không có liên quan với nhau.
  Vd: link A trỏ về web A, link B trỏ về web B, link C về web C.

  =>Vậy có được coi là bị dính cặp trang 2 không Admin?

 5. Theo như bác nói: “1, Càng nhiều bài viết thì càng có lợi”.
  – Vậy giờ tôi làm site và copy bài với tốc độ chóng mặt tầm 100 bài 1 ngày, đều rí như thế, tức nhiên copy không copy bừa mà phải sửa cho chỉnh chu.
  – Cách 2 là ngày tôi viết 1-2 bài unique
  Các yếu tố onpage, offpage tuân thủ.
  Theo bác thì thế nào?

  1. Viết thì chả hơn copy, tuy nhiên copy mà chỉnh được hẳn hoi sửa sang lại thì cược với bạn là copy nhanh hơn và lên tốt hơn, nhưng nếu người ta kiện thì cũng tèo vì mình k sửa hết được, bạn có thể tự viết unique content cho lành !

 6. Thắc mắc một chút muốn hỏi bác jame là trong một nội dung bài viết chỉ nên chứa tối đa 3 từ khóa khác nhau và có chèn liên kết url đích vào các từ khóa này thì có ổn không vậy. ( các url đích liên kết các từ khóa này là khác nhau nhưng cùng chung 1 domain). mình đọc các bài viết của bác thấy hay nhưng có cái thác mắc là Bác nói mỗi bài viết nên chỉ có 1 backlink cho nó dồn chất vào URL đó, thì từ khóa cùng url đích tương ứng sẽ lên nhanh hơn ( tức là đối với mỗi bài viết chỉ nên chèn 1 từ khóa có liên kết 1 url đích phải ko) sẽ chất lượng hơn, nhưng thấy bài viết nào của bác cũng chèn khá nhiều từ khóa và từ khóa nào cũng có liên kết đến các url đích khác nhau ( vừa có liên kết internal trong cùng 1 site vừa có liên kết external ra các site bên ngoài). Vậy có mâu thuẫn ko? bác nói rõ chỗ này giúp.

  1. Xin chào bạn, đấy là do mình hoà trộn nội dung toàn trang chứ không có chủ đích SEO từ khoá nào lên, trong trường hợp bạn chú tâm SEO bài nào đó, thì Internal link nên chỉ tập chung trỏ vào bài đó, chứ không nên trỏ ra ngoài hoặc trỏ sang các bài viết khác nhau !
   Thân chào !

 7. Anh cho em hỏi, em không thuộc ngành SEO nên hiểu rất ít và mong muốn anh giải đáp dùm vì cảm thấy rất bế tắc, em được giao một list từ khóa để viết bài, trung bình 1 ngày em phải viết 4-5 bài và liên tục trong 3 tháng, cty em thuộc dịch vụ hành chính ( có liên quan đến pháp luật) nên sp/dv đã có sẵn khuôn khổ không phải muốn chém là dc vì thế các bài viết của em hoàn toàn là xào lại và nội dung có khi như nhau.
  từ khóa kiểu như: chiếc áo đỏ, đỏ màu chiếc áo, áo chiếc màu đỏ => kiểu như sai về ngữ nghĩa lẫn ngữ pháp một cách trầm trọng (cty em phục vụ khách nước ngoải)
  Thì liệu phương pháp này có SEO hiệu quả không và có thật sự phải viết số lượng nhiều như vậy để SEO k anh
  Em cảm ơn lời giải đáp của anh rất nhiều

  1. Mỗi ngày nên viết 20 bài là ít bạn ạ, và cái gì cũng phải sáng tạo mới được chứ lặp lại thì Google sẽ không cho từ khóa lên.
   Còn bài viết để SEO trên các blog, bạn không cần phải viết nghiêm túc và chính xác, cứ viết như mình nghĩ, viết bậy bạ cũng được miễn là không trùng lặp để làm SEO thôi bạn ! Nếu sếp muốn tuyệt đối cả bài viết vặt vãnh ấy thì cược với bạn là mất thời gian và không lên được từ khóa !

   1. a cho e hoi them la nhung bai viet nhu v tuy la de seo nhung khach hang cua minh van doc dc va nhung bai viet nhu v khien ho cam thay kho chiu thi co anh huong xau den trang web cua minh k?

 8. Chào anh, em đang tìm hiểu về việc làm SEO và sẽ bắt đầu áp dụng với trang web trình bày sản phẩm đang code (cụ thể là trang web của nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới). Anh có thể cho em lời khuyên nên bắt đầu từ đâu và nên đi theo hướng nào để nắm bắt và làm tốt SEO ko ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *