Nghiên cứu từ khóa trong SEO, tính cạnh tranh của từ khóa

Nghiên cứu từ khóa – ưu tiên hàng đầu trong SEO

Trong SEO, việc nghiên cứu từ khóa là việc cực kì quan trọng, bạn sẽ biết bạn đang làm gì, hướng về đối tượng nào và ở đâu, cũng như từ khóa cần lên top

Nếu tôi nhớ không nhầm, thì chủ nhân của plugin SEO BY JOAST đã từng nói: “Không có nghiên cứu từ khóa một cách rõ ràng, thì mọi thông tin đều trở nên vô dụng” cũng chưa hẳn đúng lắm hoặc tôi đang hiểu sai câu tiếng anh của anh ta, nhưng nếu nói ” làm SEO mà không nghiên cứu từ khóa, thì mọi hành động đều dường như vô nghĩa” thì chuẩn xác hơn nhiều.

Một ví dụ về keyword stuffing
Một ví dụ về keyword stuffing

Thực ra anh ta và tôi đang cố nhấn mạnh tới cái tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa nó có vai trò ra sao trong seo mà thôi, vì tôi thấy rằng tôi viết bất cứ bài viết nào đều phải có phương án, có nghiên cứu từ khóa, có căn ke lọc sàng rồi mới triển khai, chứ chưa một thông tin nào là vô nghĩa cả.

Thế mới thấy, các blogger viết lách rất nhiều trên Zing Me, rất nhiều trên WordPress và blogger, nhưng nếu họ chỉ viết để thỏa mãn đam mê thì hoàn toàn không cần seo gì cả, và tất nhiên là không nghiên cứu từ khóa nữa, cho nên họ cũng khó lòng mà “nổi tiếng” hoặc tiếp cận được tới người đọc, chưa nói tới việc đặt tựa đề sốc để tự dìm bài viết của mình đi mất tích !

Nếu viết có kế hoạch làm SEO, thì chắc chắn phải nghiên cứu từ khóa trước rồi mới lên kế hoạch làm SEO được. Đơn giản một ví dụ: Vì từ khóa làm SEO nó đậm đặc quá, cho nên tôi sẽ chọn từ khóa đó làm chính. Sau khi nghiên cứu một loạt các từ khóa tôi sẽ gom chúng lại, triển khai từng từ một và đi từ khóa gốc trước. Sau đó ra ngọn, ra ngành … phân các từ khóa cụ thể vào tag và category, rồi bắt đầu viết bài và viết bài. Thấy chưa, không có nghiên cứu từ khóa thì sao có thể viết bài đúng được, sao có thể phát triển nội dung một cách mạnh mẽ được !

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Hiện tại trên thế giới có nhiều công cụ giúp bạn có thể check từ khóa, tuy nhiên vì không có công cụ nào tốt cho tiếng Việt của chúng ta chính bằng Google cả, cho nên các bạn có thể nghiên cứu bằng 3 cách:

  1. Google Keywords Planner – nằm trong Google Adword nha !
  2. Google suggest box – gõ thử vào ô search và xem nó gợi ý, hoặc search hẳn ra rồi nhìn xuống từ khóa liên quan.
  3. Ahrefs.com – cái này cực hay nhưng có tài khoản PRO thì mới có nhiều quyền năng
  4. Xem website của đối thủ rồi đoán
  5. Theo kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực nào đó, rồi đoán các từ khóa có thể xảy ra search

Và từ các cách này, việc nghiên cứu của bạn sẽ cho ra kết quả tuyệt vời, bạn lên từ khóa và hạ đối thủ !

Xin mời các bạn xem thêm cách viết bài chuẩn SEO hoặc các thủ thuật SEO khác trên blog của Jam !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về nghiên cứu từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 1 bình luận !

  1. Đúng là nghiên cứu từ khóa là bước có thể nói là quan trọng nhất trong việc phát triển một website hiệu quả. Tuy nhiên trên trang của Jamviet cũng như các trang hướng dẫn khác tôi thấy phần nội dung này còn rất ít (hoặc có thể tôi chưa tìm được trang tốt nhất). Bản thân tôi cũng đang phải mày mò nhiều với việc này. Từ cách tìm những công cụ nghiên cứu từ khóa đến việc tìm hiểu Google keyword planner … Chắc có lẽ những người giỏi “nghiên cứu từ khóa” thì họ đã trực tiếp làm việc luôn với những cơ hội đó mà không share 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *