Heading và bố trí sub-heading

Sử dụng Các thẻ heading trong trang sao cho chuẩn SEO ?

Các thẻ heading và subheading rất quan trọng trong một bài viết. NÓ thể hiện tính khoa học trong trình bày nội dung của bạn. Thử tham khảo vài thông tin sau đây và bạn sẽ biết phải làm thế nào !

Các thẻ heading bao gồm h1, h2, h3, h4, h5, h6 và vai trò của chúng trong trang cũng giảm dần. Các thẻ heading trong trang có những mục đích khác nhau nhưng chúng thường là chỉ ra những phầm tóm tắt chính trong nội dung.

Heading và bố trí sub-heading
Heading và bố trí sub-heading

Trong nội dung, heading 1 thường là quan trọng nhất và thường chỉ nên có một heading 1 trên trang. Các thẻ heading khác sẽ để trình bày các phần ý chính khác theo độ quan trọng giảm dần. Tôi sẽ chỉ cho các bạn dưới đây cách phân bổ thẻ heading theo từng trang trên website.

Tôi cũng có viết bài viết chọn thẻ h1 hay h2 cho bài đăng trước đây, tuy nhiên, trong bài viết này ta sẽ bàn kĩ hơn về các thẻ heading và cách bố trí sao cho hợp lý.

Hiểu hơn về các thẻ heading

Thẻ heading 1 trên trang là thẻ quan trọng nhất, chỉ nên có một thẻ trên một trang, và thẻ này thường là tựa đề của bài viết, của Category hay của trang chủ là tên thương hiệu, nếu bạn không cho từ khóa vào thẻ heading 1 thì quả là một điều thiếu sót.

Thẻ Heading 2 là thẻ quan trọng, giúp phân cấp nội dung, cũng như là tựa đề cho một phần nhỏ trong bài viết, giúp người đọc có thể phân định được nội dung sắp tới sẽ nói về cái gì.

Thẻ heading 3 thì ít quan trọng hơn, thường sẽ nằm trong những thẻ H2, và chúng thường phân cấp cho các mục nhỏ trong nội dung bài viết.

Các thẻ còn lại bao gồm Heading 4, 5, 6 thì ít quan trọng hơn, thường nó có mặt trong sidebar và chân trang của bạn.

Subheading là gì ? Subheading hay sub-heading là heading con của một heading lớn hơn nó. Ví dụ chúng ta hay sử dụng heading H2 cho mục lớn, thì các mục nhỏ hơn H2 ta gọi là Subheading. Rồi thì tới H2 khác lại có các subheading khác nhỏ hơn nó.

Thẻ heading trong trang chủ

Trên trang chủ, heading 1 là chính, sẽ là tên thương hiệu của bạn, trong danh sách các bài viết mới nhất trên trang chủ sẽ là các thẻ heading 2, bên cạnh các sidebar sẽ là heading 4, 5, cũng như dưới chân trang, các tựa đề sẽ là heading 4, hoặc 5 tùy ý bạn !

Thẻ heading trong trang bài viết

Trong bài viết, tựa đề của trang, hoặc tên thương hiệu thường sẽ chuyển sang thẻ span hoặc H2, tùy ý bạn. Còn tựa đề của bài viết nên là H1, trên cùng. Ngoài ra trong bài viết bạn sẽ dùng nhiều tới thẻ H2 và H3, tùy vào bài viết của bạn, nếu bài viết phân cấp nhiều và ngắn đoạn thì nên dùng H3 như bài đăng này chẳng hạn, cho nó gần và nhìn không thô thiển.

Còn lại, sidebar và chân trang vẫn giữ các thẻ heading từ 4 tới 6 tùy vào giao diện bạn chọn.

Thẻ Heading trong Category và Tag

Trong category hay thậm chí trang tag, thường thì thẻ H1 sẽ là tên của Category, bên cạnh đó, nó list ra danh sách các bài đăng, các bài đăng này nên là thẻ H2 hoặc H3 tùy bạn chọn, thông thường thì chúng ta không có nhiều sự lựa chọn cho nhiều trang, chỉ cần fixed giống như trang chủ là được !

Nếu trang của bạn chưa chuẩn heading ?

Sự thật là có nhiều giao diện khi thiết kế ra không chuẩn cho SEO, hầu hết sẽ cố gắng chuẩn cho hiển thị trước, vì thế bạn nên chọn các trang có hỗ trợ SEO. Bạn chỉ cần vài bước là có thể kiểm tra được các thẻ heading có chuẩn hay chưa. Trong trường hợp chưa chuẩn, bạn có thể cần nhờ tới coder để thực hiện việc chỉnh sửa này sao cho đúng như form mà tôi nêu bên trên.

Tổng kết

Vì các thẻ heading là các thẻ quan trọng, chúng giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về đoạn mà họ sẽ cần phải tập chung hay bỏ qua, đó là trong bài viết. Còn với máy tìm kiếm, các thẻ heading nên có chứa từ khóa vì nó cho chúng nhìn thấy cái tổng quan mà bạn đang chuẩn bị nói tới !

Các bạn có thể tham khảo thêm vài mẹo làm SEOcác thủ thuật SEO onpage cực hay mà mình đã chia sẻ !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về các thẻ heading trong trang thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *