S.E.O

Vẫn kiếm backlink trên diễn đàn ?

Hàng ngày có hàng chục diễn đàn khai tử, các hệ thống diễn đàn lớn phục vụ cho SEO thì luôn vô nghĩa về nội dung, cho nên luôn phải đối mặt với án phạt của Google, tại sao các bạn vẫn cứ lao vào như những con thiêu thân ? Hãy nhìn những lượt truy cập và những comment trên diễn đàn, mới thấy hình thức này được ưa chuộng như thế nào … nhưng …

Làm SEO thì phải có backlink, đó là điều đương nhiên. Nhưng backlink chất lượng như thế nào thì khá quan trọng. Trong các cách kiếm backlink chất lượng thì có cách là chui vào diễn đàn comment, lấy backlink từ bài viết, viết blog và comment trên blog. Tuy nhiên nhiều người có xu hướng chỉ làm việc trên diễn đàn mà quên mất những điều căn bản !

Diễn đàn SEO

Hôm nay vào diễn đàn SEO SEOmxh.com thấy có cái thông báo rất lớn, thông báo hệ thống bị Google banned khá dài, khoảng 60% các diễn đàn trong hệ thống của SEOmxh bị Google càn quét và xóa sổ. Thống kê này của Admin SEOmxh vẫn thấy số khiêm tốn ở đây. Nếu tôi là Google, tôi có thể ưu tiên các thuật toán càn quét kĩ các trang tiếng Việt !

Vai trò của backlink diễn đàn

Diễn đàn vẫn là miếng đất màu mỡ để SEO. Các SEOer có thể đặt chữ ký, post đường link lên trên đó một cách bình thường. Nhưng chúng chỉ có giá trị khi diễn đàn đó còn chất lượng. Hiện nay có rất nhiều diễn đàn không chất lượng mọc lên như nấm. Việc của bạn là cần phân biệt được đâu là nơi mình nên có mặt.

Backlink trong PROFILE cũng có thể mang lại giá trị cho bạn.

Diễn đàn đông, dễ dàng có backlink, ấy là lý do mà chúng ta vẫn chưa thể bỏ được diễn đàn trong các chiến dịch SEO của mình. Nhưng có vẻ như Google ngày càng càn quét link diễn đàn khiến chúng trở nên ít giá trị !

Cứ trung tâm SEO, sẽ có hệ thống diễn đàn

Những SEOer ( chưa chín chắn ) như những con thiêu thân, chỉ cần bảo ở đâu có diễn đàn là chui vào cày không thương tiếc. Họ mua thêm cả phần mềm làm SEO để cày cho nó nhanh và nhàn. SEO thì đừng có nói là nhàn, tự động hóa chỉ làm được phần nào đó, còn phần còn lại sẽ là do con người can thiệp, máy không có não !

Quay trở lại vấn đề, vì các trung tâm dạy SEO có điều kiện đào tạo các “Mông muội” trở thành các SPAMmer chính hãng. Nên việc nhồi nhét vào não những kẻ mông muội này các kiến thức sai lệch là cực kì dễ dàng !

Trung tâm SEO sẽ có bài nói về Forum Seeding, tôi cược là như vậy. Bởi dù sao làm đúng thì nó cũng khá hiệu quả, nhưng biến tướng của nó là “làm cho hệ thống của XYZ”

Trung tâm SEO sau khi có hệ thống diễn đàn, họ sẽ cố gắng điều hướng người dùng tới đó sử dụng hệ thống và mua tài khoản VIP, cộng với khoản quảng cáo Google Adsense nếu có thể. Thu nhập cũng tèng tèng đấy !

Và cứ cái gì trao quyền cho số đông, nó sẽ trở thành bãi rác. Google sẽ rình mò mà phạt các trang này vì tội trùng lặp nội dung và vô nghĩa. Backlink trỏ tán loạn cả lên, giống như các trang Farm trước kia, sinh ra chỉ để trỏ backlink mà thôi !

Cứ hệ thống diễn đàn, kiểu gì cũng bị phạt

Trên hệ thống của SEOmxh, họ cũng khá là có trách nhiệm trong việc bảo vệ người dùng của mình hoạt động trên đó. Bằng việc thông báo thật thà tới toàn thể khách hàng, đăng bố cáo trên forum hẳn hoi. Ngoài ra còn có hệ thống backup để giúp người dùng có tài khoản VIP có thể cày tiếp nếu hệ thống nào đó bị die, nghe như kiểu hệ thống báo online của Dân trí vậy nhỉ ?

Tuy nhiên, cái hệ thống nào rồi cũng tử hình. Trong hàng ngàn câu chuyện trên diễn đàn, họ vẫn nhắc tới mấy cái trường hợp hoạt động sau vài tháng là hệ thống diễn đàn có thể bị Google phát hiện và cho ra đảo. Một là do vi phạm chính sách nội dung, hai là do đối thủ của hệ thống report lên Google. Nhưng không trách được, các bạn sống chung với lũ thì phải chịu lũ !

Google thì luôn muốn làm trong sạch hệ thống, nó phải bảo vệ bản thân nó trước sự lừa đảo. Một là trải nghiệm người dùng ngày càng tệ của kết quả tìm kiếm, hai là nguồn năng lượng máy chủ dần cạn kiệt do phải craw các trang vớ vẩn, không mang ý nghĩa. Cho nên việc nó càn quét là hoàn toàn đúng và đương nhiên !

Nghe mấy đoạn comment mà buồn cười, nhiều kẻ coi Google kiểu như công an của Việt Nam. “nó” lại càn à, không để cho dân chúng kiếm ăn à 😀 trong khi những kẻ làm ăn chân chính như mình thì luôn tung hô Google là tuyệt vời của tuyệt vời. Google làm trong sạch hệ thống, loại bớt rác  đi để anh em còn có cái kiếm ăn, chính đáng thì thường bị thiệt thòi mà lại !

Cuộc chạy đua vô nghĩa

Hệ thống diễn đàn sinh ra rồi chết đi, những gì không thuộc về tự nhiên thì khó tồn tại. Những gì sinh ra chỉ để phục vụ cho một mục đích nào đó cũng sẽ bị tử hình trong một khoảng thời gian nào đó ! Nói chung, Google thì liên tục càn quét còn hệ thống diễn đàn thì luôn bị khai tử, đẻ mới rồi khai tử, thiệt thòi thì vẫn là thuộc về mấy con thiêu thân đang ngày đêm cày diễn đàn !

Như các bạn đã biết, hoặc nếu chưa biết thì tôi nói cho : Trong SEO quan trọng nhất vẫn là nội dung. Không thể khác được, nếu bạn chạy đua về nội dung, chả bao giờ bạn phải ngại trường hợp nào, càng tốt, càng nhiều thì càng có cơ hội lên top. Nhưng nếu bạn chạy đua về backlink, có thể bạn sẽ chết cùng diễn đàn !

Google thì luôn cải tiến chất lượng bằng các thuật toán để lọc kết quả, diễn đàn đối mặt với nguy cơ bị banned là chuyện thường, ngoài ra còn có những kẻ rảnh rỗi, muốn cứu thế giới nên đã report, viết tâm thư … để Google soi lại hệ thống diễn đàn của bên nào đó, rảnh sinh nông nổi, DIE !

Vậy cớ gì ta phải chạy đua với nó trong khi có nhiều cách làm hay ho hơn ? Ví dụ bạn viết blog chẳng hạn, backlink sẽ tồn tại cùng blog gần như vĩnh viễn !

Thoát khỏi sự lệ thuộc

Không biết các bạn được bơm cái gì vào não, nhưng tôi cược là chửa bao giờ tôi có ý tưởng kiếm backlink trên diễn đàn. Tôi thậm chí không care là nó dofollow hay không. Nhưng nếu thấy tôi trên đó, nghĩa là tôi đang chém gió lấy lượt truy cập. Các bạn sẽ thấy chữ kí của tôi kiểu như “Ghé thăm blog của tớ nhé” khỏi cần keyword !

Diễn đàn là cách hay để kiếm backlink và lượng truy cập. Tuy nhiên không nên lệ thuộc vào nó. Blog tốt hơn trong trường hợp bạn muốn kiếm backlink, Facebook tốt hơn nếu bạn muốn kiếm lượt truy cập. Còn diễn đàn ? Vì ai cũng đăng được, cũng chém được, cho nên nó có nguy cơ bị phạt do các bố ấy mua tài khoản VIP, đăng vớ vẩn nhiều hơn bạn tưởng !

Tôi cũng nghiệm ra một điều rằng: Những kẻ mông muội thì nói rát mồm cũng không thể thay đổi, còn những kẻ thông minh thì chửa cần nói tới đã nghĩ cách khác mà làm. Những anh chàng đang ngày đêm cày backlink trên diễn đàn như ông khách hum nay tôi tư vấn, thì chắc có chết ông ấy cũng không thể tách chữ SEO ra khỏi cụm từ “SEO là phải có diễn đàn”

Để thoát khỏi sự lệ thuộc SEO phải vào diễn đàn, các bạn chỉ cần bị 3 tới 4 trang bị Google banned có thể sẽ ngộ tỉnh mà rằng đó chưa hẳn là nơi tốt nhất để có thể xây dựng backlink chất lượng. Hoặc các bạn chỉ cần một lần ngã xe có thể cũng ngộ ra vấn đề.

Muốn lên top thì phải có backlink, tất nhiên, nhưng nếu backlink chất lượng cao, thì bạn chỉ cần chục cái. Nhưng nếu chất lượng thấp thì bạn cần phải có hàng ngàn cái. Mà có nhiều hơn thì chắc hẳn Google nó nghi ngờ. Bởi bản thân bạn còn ngộ ra là mình đang SPAM, thì Google với cái não có bê tông cốt thép chả nhẽ không biết bạn đang SPAM ? Phải không ? Vẫn chưa rõ à ?

Có bao giờ bạn nghiên cứu đối thủ không  ? Có những người chục cái backlink là đứng top 2, trong khi bạn đứng top 1 với 1000 backlink, như vậy cách làm nào hay hơn ? Khỏi cần top 1 đi cha nội. Cần nhiều từ top 3 là okey, trong khi cách làm thông minh thì luôn tiết kiệm thời gian và an toàn !

Để thoát khỏi sự lệ thuộc vào diễn đàn, bạn nên tạo blog. Dù ở hệ thống nào cũng được ! Sau đó viết blog, trỏ backlink ngược trở lại trang. Đấy là cách kiếm backlink bền vững. Khi chỉ có bạn kiểm soát nội dung, kiểm soát backlink, bạn thích thì xóa không thích thì thôi, không liên quan tới ai. Còn diễn đàn viết chèn một backlink vào, dù của bạn hay của ai rồi MOD nó cũng xóa, tài khoản vip không mua đòi sài chùa 😀 là vô lý !

Bạn cũng cần phải tự mình một lần trong đời trải nghiệm cái cảm giác ít backlink nhưng lại lên nhanh. Chỉ cần một lần thôi, bạn sẽ thấy thời gian trước bạn ngồi cầy hàng ngàn diễn đàn, hàng ngàn bài / ngày bằng phần mềm mà chẳng ăn thua !

Không thể viết blog ?

Như tôi đã nói, blog tốt hơn diễn đàn nếu bạn muốn kiếm backlink, bởi bạn toàn quyền trên blog cá nhân của mình, thích đặt backlink thì đặt, thích biểu diễn cái gì cũng được, tùy bạn. Cho nên nó bền vững, trong sạch và tự nhiên, tỉ lệ blog bị banned ít hơn tỉ lệ diễn đàn, cái gì trao vào tay số đông thì đều là rác hết !

Nếu bạn không thể viết blog, bạn có thể copy nội dung của người khác về, sau đó viết dựa theo ý của họ. Cũng hay ho ra phết đấy, tuy nhiên cách làm đó thường bị kiện, bạn cần phải cóp các thông tin phổ thông, đừng dính líu tới bản quyền, các bài viết dài, tâm huyết và công sức thì chớ có đi mà cóp rồi chuốc họa DMCA !

Viết lách được thì cần kĩ năng, nếu bạn lười thì bó tay. Làm cái gì cũng cần chăm chỉ, bạn cần phải trải qua nhiều ngày tháng tự viết để rèn văn, rèn chữ, rèn cách suy luận logic, để sau này luôn cho ra các bài chất lượng, backlink sẽ là chuyện nhỏ với mấy bài viết tốt !

Cách đi link diễn đàn chuẩn chỉ

Trong trường hợp bạn vẫn cần diễn đàn để SEO. Và trong trường hợp hệ thống blog vệ tinh của bạn quá yếu. Bạn vẫn có thể kiếm cho mình các backlink chất lượng.

Để có một link diễn đàn chất lượng cao, tuyệt đối đừng SPAM. SPAM là hành động phá hoại diễn đàn và làm nguồn backlink của bạn bị suy giảm chất lượng.

Okey ! GIờ thì chuẩn SEO cho bài đăng của bạn trên diễn đàn. Hãy coi diễn đàn như website của bạn. Sau đó bạn đăng bài thật chuẩn. Lưu ý là đừng copy nội dung rồi paste lên đó nha. Copy nó phạt website của bạn nhảy cong cong lên đấy.

Bạn viết thật dài, viết miên man cũng được, có ai đọc thì đọc, không thì cũng chẳng sao. Sau đó bạn chèn link theo dạng Contextual link hoặc paste link trần vào nhé. Đừng có chèn chữ ký nữa kẻo nhiều link về quá. Bạn chỉ cần đi 1 link duy nhất trong bài về website là được.

Cố gắng đa dạng hóa Anchor text trong các bài đăng trên diễn đàn. Lưu ý thêm là mỗi diễn đàn chỉ nên có một bài duy nhất, với một đường link và Anchor text đa dạng nhé các bạn !

Mẹo nhỏ nhỏ vậy thôi nhưng hiệu quả lắm. ĐI chục cái diễn đàn là thấy từ khóa nhúc nhích dần lên ngay lập tức. Nhớ đừng tham, đăng một bài duy nhất, độc đáo mà chất lượng. Cũng chỉ đi một link duy nhất kẻo tụt từ khóa đấy !

Xem thêm công cụ kiểm tra backlink giúp các SEOer dễ dàng nghiên cứu đối thủ ! Ngoài ra, tôi có chia sẻ rất nhiều tài liệu trong bài tự học SEO tại nhà. Mời các bạn ghé qua !

Chúc các bạn buổi tối vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết backlink diễn đàn tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.