Layout cơ bản của một website ( ảnh của bruceclay.com )

Phát triển cấu trúc nội dung website chuẩn SEO, có thể bạn chưa biết !

Như thế nào gọi là một bài viết có cấu trúc khoa học ? Website có cấu trúc nội dung chuẩn SEO là như thế nào ? Trong bài viết này mình xin chia sẻ những kinh nghiệm phát triển cấu trúc nội dung trong Website sao cho chuẩn bài

Cấu trúc nội dung chuẩn SEO là như thế nào ? Cỗ máy tìm kiếm như Google hiện nay là một trong những trang giới thiệu khách cho website của bạn lớn nhất. Còn nếu bạn chỉ làm Marketing trên Facebook để lấy lượt truy cập về website của bạn như một số website Jam biết, thì các bạn đã mất đi một cơ hội cực lớn từ máy tìm kiếm nội dung số. Và Searching engine optimization ( SEO ) là một trong những công việc quan trọng nhất trong suốt cả quá trình phát triển website. Tôi là một SEOer và là một blogger tôi biết làm cách nào tốt nhất cho website của mình. Và tất nhiên công việc ấy không thể thiếu đó là xây dựng cấu trúc nội dung cho web. Bạn có thể nhìn thấy tôi có ít TAG và CATEGORY hơn các blog khác, các bạn có thể hiểu lý do của tôi sau khi đọc hết bài viết này.

Nhờ cấu trúc website tốt, bạn có thể quản lý nội dung tốt hơn, dễ dàng lên top Google hơn, viết lách mạch lạc hơn và tất nhiên, bạn thành công từ các Internal link trỏ trong trang theo một trật tự nhất định !

Chưa kể tới, khi bạn tạo ra một website với cấu trúc nội dung mạch lạc và rõ ràng. Bài viết này nhắc nhiều tới các kĩ thuật xây dựng Internal link, bạn nên tìm hiểu trước vai trò của internal link trong website của bạn, trong trường hợp bạn đang không biết đi từ đâu, plugin giúp xây dựng internal link là giải pháp tiết kiệm thời gian !

Vai trò của một cấu trúc nội dung chuẩn SEO, khoa học

Google và các cỗ máy tìm kiếm khác đang tiến dần tới cảm nhận giống như con người. Chúng đánh chỉ mục website của bạn, phân tích và đưa ra nhận định !

Với một website khoa học về cấu trúc, không trùng lặp nội dung và tập chung vào nơi cần tập chung. Bạn sẽ có sức mạnh của siêu nhân. Còn với các website có cấu trúc nhì nhằng, nhiều nội dung không khoa học thì còn khuya nhá !

Cấu trúc nội dung khoa học giúp người dùng đi khắp website một cách dễ dàng. Điều hướng tốt giữ chân người dùng trên trang lâu hơn là một lợi thế. Thuật toán mới của Google sẽ xác định được thời gian trên trang và cộng điểm cho website !

Dựng website theo cấu trúc chuẩn

Các bạn blogger hay SEOer nhiều khi không có thói quen xây dựng toàn bộ category và tag trước khi viết bài trên blog. Một web mới sinh ra thì thường được tạo vài category theo dạng đại khái, còn riêng tag thì đánh khi viết bài và thích tag nào thì dùng tag đó. Đây là cả một quá trình làm theo thói quen sai, tôi cũng có nhiều lần phải sửa tag, nhưng ít nhất tôi biết phải làm gì với nó và bao nhiêu cho đủ. Tôi cũng phải sửa category nhưng cũng không tới độ phải xóa đi viết lại như nhiều người, và các bạn thấy nó cũng khá khoa học rồi đấy chứ ?

Trước khi làm SEO, hay ngay khi thiết kế website và lên nội dung đầu tiên, các bạn nên nghiên cứu từ khóa để có cái nhìn khái quát nhất cho blog/website của mình. Sau đó lên category sao cho chúng nhóm chuẩn nhất, còn đừng ôm đồm, nếu cateogry không làm hết được những ý tưởng của bạn, thì bạn vẫn còn tag để làm việc cơ mà.

Nhân tiện, mình xin giới thiệu vài công cụ phân tích từ khóa cho các bạn !

Hãy xem ảnh sau:

Layout cơ bản của một website ( ảnh của bruceclay.com )
Layout cơ bản của một website ( ảnh của bruceclay.com )

Ngoài ra, bạn cũng không nên quên các trang như Về chúng tôi, Liên hệ hay Quy định sử dụng nhé. Nó được coi là các trang tĩnh, tuy nhiên bạn phải đảm bảo trải nghiệm của người dùng thay vì máy tìm kiếm. Nên bạn hãy làm những trang “vô nghĩa” đó đầu tiên.

Trong cấu trúc như ảnh trên, Link Juice có thể chảy ngược từ dưới lên, từ bài viết lên Subsection về Main sections, tăng hiệu quả lên từ khóa và giúp bạn quản lý khoa học được các tin đăng. Tuy nhiên nếu sub section của bạn quá nhiều, bạn có thể chuyển chúng sang tag để làm việc, sẽ dễ dàng hơn !

Xem cấu trúc đầy đủ gồm cả các trang tĩnh như sau:

Cấu trúc của một website ( ảnh của Yoast.com )
Cấu trúc của một website ( ảnh của Yoast.com )

Nếu bạn có cảm giác rằng trang Contact tĩnh có thể được hứng quá nhiều Pagerank, bạn có thể nofollow hết các trang đó, hoặc để chúng dưới cùng trang web. Điều này đảm bảo không có một giọt Pagerank hay Link Juice của bạn phí phạm !

* Sai lầm: Đánh tag trùng tên hoặc gần giống với Category, nên tránh việc này, bạn đang nhóm bài viết vào hai cái cốc giống như nhau, và Google sẽ chọn một cái tốt nhất cho lên top, có thể sẽ không đúng ý bạn cho mà xem 😀

Từ khóa trong từng phần website

Từ khóa là một trong những thứ bạn cần nghĩ tới trước khi dựng trang, sau đó bạn có thể nhóm chúng thành từng nhóm lớn nhỏ. Nhóm lớn và cụ thể mang ý nghĩa bao quát. Ví dụ blog của tôi có nhóm “Công nghệ” hoặc “Thủ thuật WordPress” và sau đó là các từ khóa nhóm nhỏ, ví dụ “Giao diện cho WordPress” hay “Plugin hay cho WordPress” …

ĐỪNG bao giờ lợi dụng TAG để làm những việc như ôm toàn bộ từ khóa, bạn đang như rơi vào một cái hố trong SEO. Nên nhớ, càng nhiều link thì Pagerank sẽ chảy ra khỏi bài viết, xếp hạng của bài viết quan trọng hơn bạn lên một đường link tag rất nhiều, trải nghiệm của người dùng tốt nhất khi ở trên bài viết mà lị. Cho nên các bạn hầu như đều mắc sai lầm và ngỡ rằng TAG là nơi đánh từ khóa, SAI. Tag là nhóm từ khóa, hãy nhớ vậy, nên đừng đánh chúng một cách ngẫu nhiên hoặc “ôm hết thế giới vào lòng” bạn sẽ đau bụng đấy !

Bạn cần phải tập xác định bạn sẽ tạo ra các nhóm từ khóa trước, sau đó triển khai viết bài vào đúng các nhóm từ khóa đó thì mới có thể đạt được hiệu quả đỉnh cao.

Như tôi nói bên trên, giá trị cao nhất ( Pagerank ) là ở trong bài viết, mỗi bài viết sẽ thuộc một nhóm từ khóa chính, nếu chúng nằm trong một chủ đề khác nữa, chúng sẽ được đánh tag. Tag này phải nằm trong kế hoạch chứ không phải “ON THE FLY” như WordPress đã từng nói “tag thì bao nhiêu chả được, quan trọng là bạn biết bạn đang làm gì”.

Cấu trúc Internal link tốt nhất

Thực tình thì tốt nhất là không có, có chăng sẽ là phù hợp nhất, tuy nhiên tôi thấy cách làm sau thường sẽ có hiệu quả trong hầu hết trang nên không sửa lại tựa đề 😀

Nhìn cấu trúc sau:

Tạo Internal link theo sơ đồ đan xen ( ảnh của contentmarketinginstitute.com )
Tạo Internal link theo sơ đồ đan xen ( ảnh của contentmarketinginstitute.com )

Như các bạn nhìn thấy, các bài đăng sẽ link chéo tới nhau và chan hòa vào các category khác nhau, đây là cách cho các Link Juice trong bài viết chảy tan và đều vào nhau. Trường hợp này các từ khóa sẽ lên đều hơn, tuy nhiên cần phải có số lượng bài viết lớn để mạng lưới dày đặc hơn.

Trong trường hợp bạn muốn lên gấp một từ khóa nào đó, hãy áp dụng kế tạo hot content mà tôi đã đăng tải trước đó.

Tổng kết

Chúng ta, kể cả tôi, đang ngày đêm nghiên cứu để tìm ra cách tốt nhất cho trải nghiệm của người dùng trên trang. Và cách tốt nhất để đảm bảo trải nghiệm của người dùng cùng với máy tìm kiếm là như nhau. Khi đó chúng ta sẽ làm hài lòng cả hai đối tượng, đó mới là cái đỉnh cao của SEO mà chúng ta hướng tới.

Trong bài viết này, các bạn có thể đã hiểu ra cách tạo ra một website từ những bước đầu tiên, làm sao đảm bảo cho chúng có các cấu trúc khoa học nhất, dễ dàng cho SEO nhất mà không tốn công như ngày trước.

Một cấu trúc website khoa học, sẽ tạo ra hệ thống Internal link vững chắc, ngoài ra còn giúp bạn quản lý bài đăng cho từng phần website một cách tốt hơn, dễ dàng viết hơn.

Máy móc bi giờ có cảm nhận gần giống với con người, cho nên các bạn hãy cố gắng phục vụ cho người dùng thật trước khi nghĩ tới máy tìm kiếm nha !

Xem thêm bố cục website chuẩn SEO mà mình đã chia sẻ !

Chúc các SEOer lên top ầm ầm !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về cấu trúc nội dung chuẩn SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 4 bình luận !

  1. ĐỪNG bao giờ lợi dụng TAG để làm những việc như ôm toàn bộ từ khóa, bạn đang như rơi vào một cái hố trong SEO, nên nhớ, càng nhiều link thì Pagerank sẽ chảy ra khỏi bài viết, xếp hạng của bài viết quan trọng hơn bạn lên một đường link tag rất nhiều, trải nghiệm của người dùng tốt nhất khi ở trên bài viết mà lị, cho nên các bạn hầu như đều mắc sai lầm và ngỡ rằng TAG là nơi đánh từ khóa, SAI. Tag là nhóm từ khóa, hãy nhớ vậy, nên đừng đánh chúng một cách ngẫu nhiên hoặc “ôm hết thế giới vào lòng” bạn sẽ đau bụng đấy !

    Nay em vừa mới tự xướng: mình thật là thông mình vs cái tag này thì anh lại nói thế 😛 http://quatanghoanhao.com/tag/huong-dan-cach-lam-thiep-handmade-doc-dao

    1. Chú nên chia tag khoa học hơn, ví dụ các bài viết ấy có thể nhóm vào TAG là Làm thiệp Handmade chẳng hạn, trường hợp đã có category như thế rồi thì đánh tag theo đặc điểm ,ví dụ thiệp cưới, thiệp sinh nhật chẳng hạn ! đừng ôm từ khóa, Tag là nơi nhạt nội dung mà lị !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *