Website rác tồn tại xung quanh thế giới web

Thế nào là web rác ? Vì sao website của bạn lại không thể có thứ hạng tốt ?

Web rác là web như thế nào ? Bạn có đang SEO nhầm phải một website rác ?

Khi người ta nghĩ tới Marketing trực tuyến, người ta nghĩ tới website. Và khi người ta thiết kế website, người ta nghĩ ngay tới SEO. Và khi nghĩ tới SEO người ta bắt đầu SPAM. Và khi bắt đầu SPAM, website trở thành website rác, vậy các bạn có đang sở hữu một website rác không ?

Website rác tồn tại xung quanh thế giới web
Website rác tồn tại xung quanh thế giới web

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao một số website luôn được đứng top còn các website khác cho dù có đổ cả đống tiền vào thì thứ hạng cũng không cải thiện được nhiều không ? Có bí mật gì đằng sau việc này ?

Website bản thân nó luôn có giá trị nào đó, tuy nhiên nếu bạn làm không đúng, thì website sẽ gần như trở lên vô nghĩa hết mức, những biểu hiện sau đây có thể dẫn website của bạn đến cái ngưỡng không có giá trị trong SEO.

Website rác là gì ?

Website rác là website sinh ra với mục đích SEO hoặc SPAM. Nhưng website đó không có giá trị về tính tham khảo. Website thường copy nội dung hoặc có nhiều backlink phục vụ các chiến dịch SEO.

Website rác có các biểu hiện sau

Nội dung copy

Có rất nhiều bạn xây dựng các niche site bằng blog, và bởi blog nào cũng có chức năng nhập blog nên các bạn đã clone không thương tiếc, khoảng chục, hai chục cái blog có nội dung y chang nhau. Sau đó các bạn trỏ về website của mình và quên nó đi. Việc clone nội dung sẽ chẳng mang một ý nghĩa nào cả, mà còn là tín hiệu báo cho Google biết bạn đang SPAM !

Hay trên bản thân web của các bạn, các bạn copy của nhiều người về do lười viết, và cứ nghĩ rằng việc copy là hoàn toàn bình thường. Thằng X copy vẫn lên top kìa, xin thưa với các bạn là hú họa lọt một người lên top nhưng trước sau gì thì nó cũng dính bởi không DMCA thì cũng do Google càn các thuật toán qua !

Nội dung chuẩn SEO sẽ giúp chiến dịch SEO của bạn thành công. Google hiện tại đã quá thông minh để phân biệt được nội dung dở hay không.

Nội dung không sáng suốt, khó đọc

Cái lỗi này nó phổ thông tới độ Jam đi đâu cũng thấy người ta format bài viết xấu xí, các dòng liền lù lẫn nhau cực kì khó đọc, cỡ chữ to nhưng line height lại nhỏ nên  cứ chồng chéo dòng lên nhau, chưa kể chúng không được xuống dòng hợp lý !

Ảnh các bạn copy vào rồi thả đó, chẳng canh dòng canh trái giữa gì cả, cực kì xấu xí, font chữ lằng nhằng bôi đen in nghiêng tán loạn !

Google phấn đấu tới cảm nhận gần giống con người, cho nên nếu các bạn làm người đọc phản cảm, thì Google nó cũng chụp được nguyên cái ảnh của website bạn rồi phân tích mà !

Trao đổi backlink khắp nơi

Chân trang của một số website chi chít backlink trỏ ra ngoài, trong khi các website khác cũng trỏ chi chít backlink lại. Các bạn đang kidding Google nhỉ ? Một người có chỉ số IQ thông thường cũng biết đấy là trò SPAM, huống hồ Google. Nếu backlink không trùng chủ đề thì bỏ luôn đi, đừng ham hố làm cái gì, mà cũng chỉ nên có đôi ba backlink thôi, làm cả rổ vậy mà nó không cho out mới là lạ !

Lỗi hiển thị

Cược với bạn là Google biết trang của bạn hiển thị như thế nào, có đạt hay không đạt. Mấy bạn chưa biết thì nên tự tìm hiểu trong công cụ test Speed của Google. Nó sẽ chỉ giúp bạn các lỗi hiển thị trên các thiết bị khác nhau, chưa kể nó còn tính cả cái lỗi ấy vào để phạt bạn, có cực kì nhiều website được thiết kế bởi những tay gà mờ trong làng thiết kế, góp phần tạo ra các website rác. Trong khi các bạn lại không có kiến thức cơ bản về nó !

Lỗi nặng thì có lỗi hiển thị trên di động, thế giới đang dần chuyển sang các thiết bị di động, cho nên lỗi hiển thị trên đó kiểu như chui đầu về hoài cổ vậy, ai giờ chẳng lướt web nghe nhạc trên di động cơ chứ !

Tổng kết

Chỉ cần bằng đó biểu hiện, website của bạn sẽ ngay lập tức trở nên không có nhiều giá trị, cho nên các bạn nên thực hành “khử” các lỗi trên để làm bước đầu tiên cho việc đưa website lên top 1 Google một cách dễ dàng !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về web rác thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 2 bình luận !

  1. Chào jam, mình là 1 newbie seoer. Jam có thể tư vấn giúp mình khi làm 1 dự án cỡ nhỏ thì đi link bao nhiên site vệ tinh và diễn đàn thì chấp nhận được ko? Và tầm bao nhiêu sẽ dễ bị coi là spam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *