Tối ưu hóa từ khóa trong SEO - Keyword

Từ khóa ngách là gì ? Khi nào nên chọn từ khóa ngách để SEO ?

Từ khóa ngách là gì ? Chúng ta có nên chọn từ khóa ngách để SEO hay không ?

Trong SEO, chúng ta có hai khái niệm về từ khóa như thế này: Từ khóa ngách và từ khóa chính. Từ khóa chính là từ khóa cực khó hoặc có volume search cao. Còn từ khóa ngách thì ngược lại: Chúng thường dài và thường dễ lên top hơn.

Từ khóa ngách là gì ?

từ khóa có lượng truy cập không cao, thường là từ khóa dài hoặc là từ khóa phái sinh theo phân vùng địa lý. Chúng thường dễ dàng SEO lên top với độ cạnh tranh không cao.

Ví dụ: từ khóa Mua Iphone là từ khóa chính, thì từ khóa “Mua Iphone tại Bắc GIang” sẽ là từ khóa ngách. Các từ khác như “Mua Iphone 5s giá cực rẻ” cũng nằm trong nhóm từ khóa ngách.

SEO từ khóa ngách hay từ khóa chính ?

Đương nhiên là chúng ta sẽ SEO cả hai loại từ khóa đó lên. Tuy nhiên có những người lựa chọn từ khóa chính trước rồi đánh từ khóa ngách. Nhưng có người làm ngược lại.

Với tôi, tôi sẽ chiến đấu với từ khóa ngách trước bởi các điều sau đây:

  1. Từ khóa ngách dễ dàng lên top, tạo cảm giác tốt cho SEOer không bị nản trí 😀
  2. Từ khóa ngách giúp từ khóa chính lên top nhờ Internal link
  3. Từ khóa ngách giúp doanh nghiệp nhanh chóng bán được hàng hoặc dịch vụ, nuôi sống doanh nghiệp trong lúc từ khóa chính chưa lên

Có hàng tỉ lần, tôi SEO các từ khóa phụ lên chỉ trong vòng 3 ngày. Có khách là ngon rồi, chưa cần lên từ khóa chính. Mà thực tế lên từ khóa chính rất lâu và rất mất thời gian. Từ khóa ngách lên top 10 là việc không quá khó, bí mật ở chỗ nội dung thật dài nhé các bạn.

Vì thế, một kế hoạch SEO hoàn hảo sẽ là: Đánh từ khóa phụ trước, sau khi xong xuôi thì đánh từ khóa chính bằng backlink và internal link. Vậy là nhàn nhất.

Nhóm lại từ khóa ngách / từ khóa phụ

Trước tiên bạn phải lọc được từ khóa chính, các từ còn lại sẽ là phụ. Theo như những gì mình đã chia sẻ trong bài viết về xu hướng SEO 2019 thì các bạn lưu ý:

  1. Bạn phải gộp các từ khóa phụ lại thành nhóm, sau đó viết một bài thật thuyết phục thay vì mỗi từ khóa một bài
  2. Bài viết phải thật dài đủ để SEO nhàn hơn, ví dụ như 1000 chữ
  3. Sử dụng Ahrefs và Keywordtool để tìm các từ khóa ngách khác

Từ khóa ngách thường dài ( long tail keywords ). Các từ này cần được nhóm lại để viết thành một bài. Chứ các bạn bôi mèm ra mỗi từ khóa một bài là dính đạn với Google.

Ví dụ : Từ khóa hồ sơ công bố thực phẩmthủ tục công bố thực phẩm đều phải là một bài viết vì chúng quá ư là liên quan tới nhau !

Giá trị từ khóa ngách còn hơn thế

Trong các chiến dịch SEO, bạn sẽ luôn có xu hướng chọn từ khóa ngách làm trước. Bởi nó dễ lên còn giữ được tinh thần cho đội. Ngoài ra, từ khóa ngách lên rồi thì bán hàng ngon.

Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng các từ khóa ngách dù ít lượt tìm kiếm, nhưng nhu cầu người dùng lại là thật. Ấy thế nên lên nhiều từ khóa ngách còn ngon hơn chiến đấu với từ khóa chính. Từ khóa ngách có giá trị như vậy đấy.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về từ khóa ngách thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

  1. Làm seo ai cũng muốn lên top các từ khoá khó vd tôi luôn muốn lên top nhất với từ đất bình dương kết quả sau 1 tháng seo , tôi rớt top kinh khủng.
    Kinh nghiệm rút ra là nên seo các từ dễ từ khó khỏi seo sẽ tự lên. :))

  2. Bạn cho mình hỏi là mình lập mấy cái blogger cùng tài khoản rồi viết các bài khác nhau đều trỏ về site chính có sợ bị spam ko mình lập cả tài khoản wp nhưng các bài viết chỉ thay đổi tiêu đề và sáo chộn ít từ thế có dc ko? Mong bạn góp ý gủi vào mail cho mình thank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *