SEO nhiều khi khó hiểu thật

7 lí do một số website không tối ưu lại lên rất cao ?

Rất nhiều lần bạn thắc mắc tại sao đối thủ của mình lại đứng trên mình, mà đứng một cách ngoạn mục đó là đứng rất lâu, trong khi bạn lại buồn rầu hơn khi phát hiện ra rằng website đó chẳng tối ưu chút nào mà vẫn lên cao ngất trời đất, tôi cũng đã từng chứng kiến cảnh PR 9 của một website tiếng Anh nhưng do một bạn SEOer trong thành phố Hồ Chí Minh làm, website ấy có nhiều hơn 2 thẻ H1 và ghẻ lở hắc lào thì thôi rồi …

SEO nhiều khi khó hiểu thật
SEO nhiều khi khó hiểu thật

Vậy đâu là lý do cho những ưu ái mà Google dành cho ?

#1, Click through rate

Đây là chỉ số tương đối nhưng cũng khá chính xác, và cũng đã nhiều lần Jam chứng kiến tận mắt cảnh công ty mình search thì lên, còn công ty đối thủ search thì thấy xuống, đó chính là do anh Google căn ke đếm số lần click vào kết quả trên Google Search để đưa ra quyết định website nào sẽ trên website nào, hay đúng hơn, nếu bạn vào website rồi click back quay lại, Google sẽ biết và đó là tín hiệu báo cho Google rằng thông tin này chưa chính xác !

Điểm số của CTR không ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả tìm kiếm, tuy nhiên điều này giúp website chưa đạt chuẩn hiển thị vẫn có thể giữ được Pagerank của riêng nó !

Hiện tại có rất nhiều website không đạt chuẩn nhưng có số CTR tốt và lượng Bounce-rate cao nên vẫn có thể giữ được thứ hạng !

#2, Tuổi tên miền

Tôi viết bài viết không copy trên hai blog cá nhân của tôi, tuy nhiên vì Jamviet.com đã có từ lâu hơn nên có search kiểu gì rồi nó cũng ra Jamviet.com, điều này cho thấy Google đặt thêm điểm cho các website có tuổi đời hoạt động lâu năm, lượng backlink ổn định và viết đều đặn, tuy nhiên các bạn đừng sợ mà không dám phát triển site mới, chỉ cần chăm chỉ tăng các chỉ số khác thì mấy ông già nua sẽ chịu thua ngay thôi.

Tuy nhiên có một số website vừa già, vừa xấu nhưng lại đăng các thông tin hay, thì khó mà chúng ta có thể vượt qua với cùng một chủ đề !

#3, Backlinks

Càng lâu thì backlink càng lớn, tuy nhiên có nhiều website không tối ưu nhưng có lượng backlink lớn với chất lượng cao, thì chắc chắn sẽ đứng trên bạn, đơn giản là thuật toán của Google dựa vào backlink, mỗi một backlink là một điểm cho website đích, cho nên lượng backlink chất lượng và hợp lý cùng với sự liên quan giữa các nội dung làm cho website không đạt chuẩn hiển thị vẫn có thể xếp hạng cao.

Google đánh giá vào uy tín và độ chất trên mỗi backlink, cho nên nếu số lượng backlink chất lượng càng nhiều thì cơ hội lên top càng cao, và điều này luôn đúng.

Tuy nhiên có nhiều SEOer cũng chưa nhận thức được đầy đủ về backlink tự nhiên, có nhiều website chỉ có backlink dạng chẳng có cái anchor nào, có thể là ảnh, có thể là đường dẫn, tuy nhiên Google có thể hiểu cả bài viết và hiểu cả các text xung quanh để tự mình biết đường dẫn đó nói gì.

#4, Cross-linking

CÓ thể bạn chẳng biết gì về SEO, chỉ toàn viết là viết, có khi bạn lại lên top cao hơn những người có hàng tấn backlink ấy chứ !

Loại trừ khả năng bài đăng của bạn được hòa trộn cùng với đường dẫn breadcrum và menu, đường link trong bài viết cực kì quan trọng, cho nên những blogger viết hay thường để link tới một bài viết khác, hoặc giới thiệu cho người đọc các lựa chọn thêm, điều này có thể giúp các website này lên top khá dễ dàng !

#5, Chất lượng nội dung

Chất lượng của nội dung là cực kì quan trọng, bạn thấy đấy, qua bao nhiêu lần Google thay đổi thì Việt Báo dường như hết làm mưa làm gió kết quả tìm kiếm, ngày trước tôi nhớ rằng để vượt qua được một bài viết copy không của Việt Báo cũng đến là nản lòng, tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi !

Chất lượng nội dung ngày càng quan trọng do Google ngày càng khuyến khích con người Viết và viết, sáng tạo và sáng tạo, tránh tình trạng spam và xáo nấu nội dung vì mục đích thương mại.

Cho nên, việc đầu tư vào nội dung là việc làm lâu dài của bất kì một website nào, và cho dù website không đạt chuẩn hiển thị vẫn có thể lên top cao vời vợi …

#6, Tính cạnh tranh của từ khóa

Từ khóa càng dễ, càng ít người search thì đôi khi website lại dễ lên, Google chỉ khó tính với các từ khóa hot, còn lại thì khẽ cái là lên, nhất là mấy ông từ khóa tên miền thì bạn nên từ bỏ ý tưởng hoặc nên đầu tư thời gian lớn mà ngồi cầy kéo.

Từ khóa khó thì Google sẽ áp dụng nhiều thuật toán để thanh lọc các loại nội dung trên website và hiển thị kết quả tốt cho người dùng, nhưng với các kết quả cho các từ không mấy ai dùng, thì chắc chắn là cứ “match” là lên !

#7, tỉ lệ tăng trưởng của website

Bạn muốn lên top bằng cách viết hàng ngàn bài viết hay và kiếm tìm hàng triệu backlink ? Chuẩn rồi, tuy nhiên làm như vậy chưa hẳn là vượt qua được các website có sự tăng trưởng cả về mặt backlink và nội dung một cách ổn định và bền vững nhé.

Chắc bạn sẽ thấy lạ là có những website chỉ có vài backlink mà chúng ta còn khó có thể vượt qua ? Đó chính là sự tăng trưởng đều đặn của website, bao gồm nội dung chất và backlink, đôi khi toàn internalink !

Google rất thông minh, đủ để biết bạn đang thực hiện một chiến dịch “không tự nhiên” như thế !

Tổng kết

Có hàng ngàn lí do để cho một website không được tối ưu tốt cho SEO hoặc cho hiển thị đứng trên bạn, điều này Google biết, tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc sở hữu một website tốt và ổn định là điều nên làm, để việc làm của bạn nhàn hơn, thông tin của bạn dễ tiếp cận người đọc hơn !

Chúc các bạn buổi sáng an lành !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

 1. Cảm ơn bạn!
  Mình góp ý thêm: #3 backlinks: nếu như website có nội dung kém chất lượng mà lại có lượng backlinks trỏ về quá lớn thì bạn có thể sẽ được đứng top nhưng chắc chắn thứ hạng sẽ thay đổi liên tục, không đứng được lâu và thậm trí sẽ bị phạt bởi các thuật toán của google.
  Thanks!

 2. Chào Jam và chào các anh em, bạn bè, chuyên gia về wp. Nhân đây mình có thể nhờ các anh em bạn bè giúp mình việc này với.

  Bên mình có cái website http://denlednhat.com và đang làm SEO cho nó cũng được một thời gian nhưng anh nhận thấy là:

  Tại sao website không được hiển thị trên google mặc dù TÊN MIỀN, NỘI DUNG, SẢN PHẨM đều liên quan tới từ khóa muốn SEO.

  Mặt khác đối thủ của mình website không được đầu tư và tối ưu về SEO nhưng vẫn đạt được thứ hạng cao.

  Vd:

  Mình tìm kiếm với từ khóa: den led nhat, den led nhat ban, đèn led nhật, đèn led nhật bản,…

  Thì website denlednhat.com không xuất hiện mà chỉ hiện là các backlink mình đi link. Còn của người khác thì lại lên.

  Mình đã nghiên cứu và phân tích nhưng vẫn không hiểu lý do vì sao website không lên top được.

  Lưu ý: Mình đã add vào webmaster tool, google analytic, google đã index.

  Anh em bạn bè, các chuyên gia có thể giúp mình tìm hiểu nguyên nhân, lý do và phương án xử lý để website được xuất hiện trên google nhiều hơn nhé.

  Mình xin cảm ơn sự chia sẻ của mọi người nhiều.

  Có thể gửi cho mình vào hòm thư: denlednhat.com@gmail.com là thuận tiện nhất.

  Đa tạ cả nhà.

  1. Trang web của anh không lên em nghĩ cũng dễ hiểu. Một là anh đi anchor “tự nhiên” quá đâm ra không xác định được key chính, nên tăng cường thêm anchor là “đèn led nhật bản” thêm nữa.
   Hai là website của anh có lượng refering domain ít quá, chia tỉ lệ số lượng backlink của anh là 4.71k thì website của anh xứng đáng bị phạt vì SPAM nặng quá !
   Ba là, website của anh load chậm, bài đăng hết sức tồi tệ, trùng lặp nội dung … không thể lên là đúng rồi !

   1. Một là anh đi anchor “tự nhiên” quá đâm ra không xác định được key chính, nên tăng cường thêm anchor là “đèn led nhật bản” thêm nữa.

    ==> Cái này anh sẽ tăng cường từ khóa chính theo đúng mục tiêu đặt ra.

    lượng refering domain ít quá, chia tỉ lệ số lượng backlink của anh là 4.71k thì website của anh xứng đáng bị phạt vì SPAM nặng quá !

    ==> Hay có bên nào đó chơi SEO bẩn với mình em nhỉ?

    website của anh load chậm, bài đăng hết sức tồi tệ, trùng lặp nội dung

    ==> web load chậm là theme này dùng JS và Css khá nhiều.
    Bài đăng có lẽ anh cần phải biên tập lại, nội dung trùng lặp thì mình sẽ xóa những bài kém chất lượng đi là ổn,

    Em thấy có được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *