Đầu tiên các bạn nhìn thấy Search Trend - xu hướng, từ khóa này có xu hướng theo mùa nè

Từ khóa là gì và lập kế hoạch từ khóa làm SEO hiệu quả nhất

Trong bài viết này tôi xin chia sẻ cách Lập kế hoạch từ khóa làm seo để dễ quản lý các từ khóa, ngoài ra bạn cũng sẽ có cái nhìn tổng quan về từ khóa và chiến dịch seo của mình, giúp dễ dàng đánh giá chiến dịch

Làm cái gì cũng có kế hoạch mới mau chóng thành công, hoặc tiết kiệm thời gian, hoặc hiệu quả hơn … có đủ lý do để bạn lập kế hoạch cho bất cứ việc gì bạn làm, trong đó có làm SEO. Lập kế hoạch từ khóa làm SEO là việc làm quan trọng và cần phải khoa học để quản lý được từ khóa !

Tối ưu hóa từ khóa trong SEO

Từ khóa là một trong các yếu tố bạn phải quan tâm, thậm chí tôi không muốn nói nó là quá quan trọng, vậy thì hành trình cho một từ khóa lên top cần phải được lập kế hoạch một cách rõ ràng và cứ theo thế mà hành động, nhằm tiết kiệm thời gian cho các SEOer.

Từ khóa là gì ?

Từ khoá là một từ hoặc cụm từ xác định một chủ đề, một đối tượng hoặc một khái niệm. Khi mọi người tìm kiếm thông tin về một trang web trên công cụ tìm kiếm, họ cần điền một số từ hoặc cụm từ trên công cụ tìm kiếm để được trả về danh sách các trang web liên quan đến từ hoặc cụm từ họ đang tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến các từ khóa đã được đặt trong các văn bản của một trang web. Điều này bao gồm cả văn bản mà mọi người có thể nhìn thấy và đọc, ngoài ra còn có các văn bản bị ẩn đi đối với người dùng nhưng vẫn được nhìn thấy bởi cộng cụ tìm kiếm và các phần mềm khác.

Từ khoá phải xuất hiện thường xuyên đủ để “nói” với công cụ tìm kiếm rằng trang web nói về chủ đề gì, tuy nhiên đôi khi điều này khiến người đọc cảm thấy khó hiểu khi đọc thông tin trên trang web. Một tỷ lệ các từ khóa được lặp đi lặp lại nhiều lần(thường được gọi là mật độ từ khóa cao) cũng có thể chỉ ra rằng ai đó đang cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm, và các trang web này thường sẽ bị Google phạt và giảm vị trí xếp hạng.

Từ khoá cũng nên được sử dụng trong thẻ alt của hình ảnh, thẻ miêu tả và thẻ tiêu đề là một phần quan trọng của trang web. Đây là những đoạn văn bản bổ sung, những văn bản mà mọi người không thể nhìn thấy trên trang web, được kết hợp với hình ảnh, video, file âm thanh và các yếu tố khác của một trang web.

Từ khóa đôi khi còn được hiểu như chủ đề chính của một website vậy, tôi lấy ví dụ như bạn viết một bài viết về “làm seo” mà trong bài viết hoàn toàn không nhắc tới từ “làm seo” thì như vậy bạn đã thất bại với bài viết, với từ khóa làm seo vì bạn đang viết không đúng chủ đề chính.

Vai trò của việc lập kế hoạch từ khóa SEO

Quyết định đến thành công cho cả một chiến dịch

Chiến dịch làm seo mang lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp hoặc các cá nhân, nên các bạn cần phải cố gắng rất nhiều, trong khi đó bạn cũng phải lên kế hoạch thật chi tiết cho công việc của mình, và việc lập kế hoạch từ khóa sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến gần tới thành công hơn, giúp bạn tư duy logic các công việc mình làm cũng như sẽ làm, ngoài ra chúng còn phối hợp được với kế hoạch xây nội dung và nhiều kế hoạch nhỏ khác trong làm seo.

Quyết định đến kế hoạch SEO tổng thể

Kế hoạch SEO tổng thể phải đi từ khó tới dễ ( chọn từ khóa chính để làm hay từ khóa phụ ) hoặc ngược lại, nên khi bạn có kế hoạch từ khóa rồi việc còn lại làm sẽ dễ dàng hơn, ví dụ như kế hoạch xây nội dung, xây backlink hoặc các kế hoạch nhỏ khác, nếu bạn thay đổi chiến lược từ khóa, đồng nghĩa các kế hoạch khác cũng thay đổi theo. Việc tạo ra một chiến lược từ khóa chuẩn xác là điều quan trọng vì nó đi xuyên suốt cả quá trình làm SEO cho một website nào đó.

Những bước đi đúng hướng

Không bao giờ bạn cần phải đặt ra câu hỏi ta sẽ làm gì tiếp theo, mà ngay lập tức lao vào công việc, hiệu quả nhân đôi và luôn đi theo tiến trình, và vì thế bạn luôn cần phải lập kế hoạch từ khóa …

Các loại từ khóa

Sẽ có hai loại từ khóa mà bạn cần quan tâm khi xây dựng chiến lược SEO cho mình như sau:

* Từ khóa ngắn: Từ khóa ngắn mang tính phổ quát và rất khó làm seo, đặc biệt là các từ có 3 hay 2 ký tự, vì các thông tin này dày đặc trên thế giới nên Google hay các cỗ máy tìm kiếm khác cũng khó xếp hạng và phân biệt chất lượng bài viết hơn.

* Từ khóa dài: là từ khóa có nhiều hơn 2 hoặc 3 chữ, ví dụ như “thiết kế website giá rẻ tại Hà Nội”, đây là từ khóa dễ làm SEO nhất, từ khóa mang tính tập chung vào các đối tượng khách hàng cụ thể hoặc một vùng miền, từ khóa dài thường mang lại giá trị cao và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn các từ khóa khác.

Từ khóa và mật độ từ khóa trong bài viết

Như tôi đã nói, từ khóa và chủ đề chính của bài viết liên quan mật thiết với nhau, nếu theo định nghĩa của từ điển thì chúng hoàn toàn không mang điểm nào giống nhau, nhưng với các công cụ tìm kiếm, thì việc từ khóa và chủ đề chính gần như là một, vậy chúng ta mặc định với nhau là nhắc tới từ khóa trong bài viết, đồng nghĩa với việc bài viết đó mang chủ đề chính là từ khóa chúng ta đang nghĩ tới.

Để có một nội dung tốt, ngoài việc thỏa mãn được người dùng, ta cần thỏa mãn được cả cỗ máy tìm kiếm, đơn giản là người dùng có cảm xúc còn các cỗ máy thì không, cùng với hàng ngàn thuật toán phân tích nội dung, bạn cần có một chút khéo léo trong việc xây dựng nội dung thỏa mãn được cả hai yếu tố con người và cỗ máy, ngoài ra bạn cũng cần chú ý các điều sau:

  • Nội dung bài viết phải tập chung vào tựa đề
  • Nên có vài lần nhắc tới từ khóa, hay chính là chủ đề ta đang nhắc tới, trong bài viết này chẳng hạn, đó là “từ khóa”
  • Lặp lại càng nhiều càng khó lên Top

Thú thật với các bạn là mình chưa bao giờ cài plugin làm seo nên cũng không bao giờ có ý tưởng tối ưu bài viết cho một từ khóa, tôi cứ viết và tôi thấy rằng tôi vẫn đúng, do viết trong thời gian dài nên có thể kỹ năng đã ăn sâu vào trong cách hành văn và cách triển khai một chủ đề, nhưng nếu các bạn thử ngồi đếm có thể các bạn sẽ phát hiện ra một vài điều hay ho như thế này:

Từ khóa nên lặp lại đủ số lần tỉ lệ thuận với số chữ, nếu tôi có 100o chữ trong bài viết, khoảng 10 lần tôi nhắc lại từ khóa là chuyện bình thường, nhưng nếu tôi có 100 chữ, hãy chỉ nhắc lại 1 lần duy nhất.

Càng nhắc lại nhiều lần từ khóa thì bạn càng tiến gần tới thuật toán Keyword stuffing của Google =)) đây là tội trạng ảnh hưởng nặng tới một bài viết trong toàn trang, và ảnh hưởng tới uy tín của người viết ( author ranking – thuật toán của Google ).

Lập kế hoạch từ khóa cho chiến dịch SEO

Tổng quan là có 2 bước chính trong lập kế hoạch từ khóa. Các bước này đều rất quan trọng và toàn là các bước phải làm thôi đấy.

Bước 1, phân nhóm từ khóa

Chúng ta sẽ nhóm các từ khóa lại vào làm một nhóm, sau đó xử lần lượt từ dễ tới khó sau, đầu tiên tôi khuyên bạn nên dùng phần mềm của chính Google để làm điều này, chính là Google Adword:

Đầu tiên các bạn nhìn thấy Search Trend - xu hướng, từ khóa này có xu hướng theo mùa nè
Đầu tiên các bạn nhìn thấy Search Trend – xu hướng, từ khóa này có xu hướng theo mùa nè

Vậy là từ khóa “thiết kế nội thất” được tìm nhiều vào tháng 5, các tháng còn lại ít lắm, ủa sao tưởng xây nhà vào cuối năm cơ đó 😀

Tiếp theo ta xem độ cạnh tranh và từ khóa liên quan, chuyển sang tab ý tưởng từ khóa nhé:

Danh sách từ khóa liên quan, lấy nó về dưới dạng CSV thôi
Danh sách từ khóa liên quan, lấy nó về dưới dạng CSV thôi

Sau khi lấy về, ta nghiên cứu và đưa ra được bảng sau:

Danh sách từ khóa chính và liên quan
Danh sách từ khóa chính và liên quan

Vậy là ta có từ khóa chính và các từ khóa liên quan, bây giờ ta triển khai làm theo hai cách như sau:

* Cách 1: Đánh thẳng vào từ khóa chính, các từ khóa con làm sau

* Cách 2: Đánh toàn bộ vào từ khóa con, từ khóa chính kệ nó, khác lên 😀

Mình quen làm theo cách của mình là: các từ khóa phụ ta viết bài trước, từ khóa chính chọn hoặc là tên miền từ khóa, hoặc là category, tính sau.

Mình cũng sẽ ưu tiên các từ khóa có lượng truy cập lớn, chứ không chọn các từ khóa rẽ nhánh nhỏ quá, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng vô ích, nếu bạn mới làm seo, hãy bắt đầu bằng các bài viết liên quan tới từ khóa dễ nhất trước rồi tăng dần độ khó sau.

Bước 2: Lập kế hoạch từ khóa làm seo

Tuy nó chỉ là ước tính nhưng cũng khá quan trọng vì ít ra là bạn biết bạn đang làm cái gì, hãy thử thế này:

Kế hoạch đã lên thành map :D
Kế hoạch đã lên thành map 😀

Vậy là tôi đã xóa bỏ hết các từ khóa có liên quan nhưng lại không phù hợp, các từ khóa tiềm năng đứng bên cạnh từ khóa nhắm mục tiêu, bây giờ thì viết bài thôi, viết các bài viết liên quan mật thiết tới từ khóa tiềm năng, với mỗi từ khóa mình viết khoảng chục bài viết 😀

Các bạn nên sắp xếp các từ khóa nào quan trọng thì ưu tiên viết trước, các từ khóa nào ít quan trọng thì viết sau, vì kinh nghiệm khi viết nếu bạn gặp anchor text còn trỏ được về từ khóa chính đã viết bài trước đó.

Theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn nên định thời gian làm mỗi từ khóa. Trong SEO không thể nói trước được nhưng ít ra chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan vào mà làm việc.

Mời các bạn xem thêm bài viết thủ thuật làm SEO, tại đó sẽ có rất nhiều thông tin thú vị !

Vậy là Lập kế hoạch từ khóa làm seo xong rồi, chiến thôi 😀 , chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về Lập kế hoạch từ khóa làm seo thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 8 bình luận !

  1. Hôm rồi search Google Plan ra cái từ khóa dạng này, Ví dụ: ” thietkenoithat” với lượt tìm kiếm khá cao và độ cạnh tranh cực thấp, Jam xem giúp mình có thể viết bài và chèn từ khóa này hay không, đây được xem là một từ

  2. anh cho em hỏi với ạ. Vậy seo cho từ khóa tiềm năng ấy lại làm đúng như từ khóa chính ạ?
    thứ 2 là viết bài cho từ khóa tiềm năng ấy trỏ về bài viết chính với anchor là từ khóa chính hay là từ khóa tiềm năng ạ?

  3. anh cho em hỏi sao em vào google adword nhưng không kiểm tra được danh sách từ khóa với độ cạnh tranh của nó á a, tại em không đăng ký quảng cáo google adword có gì anh chỉ giúp em nhé. em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *