Tối ưu hóa từ khóa trong SEO - Keyword

Từ khóa chính và từ khóa phụ trong SEO là gì ?

Từ khóa chính và từ khóa phụ là gì ? Chọn làm từ khóa chính trước hay từ khóa phụ trước trong SEO ? Hãy cùng bàn luận trong bài viết này nhé

Từ khóa là một câu chuyện dài trong làm SEO bao gồm lập kế hoạch từ khóa, tối ưu từ khóa rồi vân vân … đủ các chủ đề để nhắc tới. Trong đó có khái niệm “từ khóa chính” và “từ khóa phụ” trong làm SEO. Vậy ta bàn tới trong bài viết này sẽ là từ khóa chính là gì ? từ khóa phụ là gì ? Cách xác định từ khóa chính ?

Tối ưu hóa từ khóa trong SEO

Từ khóa chính là gì ?

* Từ khóa chính là từ khóa ngắn nhất mô tả hay là chủ đề cho chính website của bạn, nếu là một website với tên miền từ khóa thì cực kỳ dễ xác định, hoặc tên miền mang tính mô tả hay đặc thù cũng chính là từ khóa chính, còn lại với các tên miền thương hiệu hoặc không có chút mô tả nào như “jamviet.com” chẳng hạn, thì việc “tự xác định chủ đề chính” trong website sẽ là từ khóa chính.

Ví dụ: Với website “nhadatbinhduong.com.vn” thì từ khóa “nhà đất Bình Dương” sẽ là từ khóa chính, hay ví dụ như tên miền “chaomaohot.com” chẳng hạn, thì từ khóa “chào mào hót” sẽ là từ khóa chính, hay “jamviet.com” mình thực tình không dành cho việc làm seo gì cả, chỉ là blog cá nhân nên không có từ khóa chính cho toàn trang, mà chia nhỏ các từ khóa chính cho nhóm bài viết, ví dụ như “làm seo” hoặc “thiết kế website”.

Từ khóa phụ là gì ?

* Từ khóa phụ: Là từ khóa có họ hàng liên quan tới từ khóa chính, thông thường là dài và mang tính mô tả, có liên hệ mật thiết với các từ khóa chính hay từ khóa trưởng nhóm, từ khóa phụ sẽ dễ dàng được SEO hơn và có thể có lượng truy cập không cao.

Ví dụ: Từ khóa chính là “Làm SEO” thì từ khóa phụ liên quan tới có thể là “cách làm SEO, mẹo làm SEO, làm SEO lên top nhanh chóng nhất”…

Như chúng ta thấy, từ khóa phụ hoàn toàn phụ thuộc vào từ khóa chính là cái gì, việc xác định các từ khóa chính trong quá trình phát triển một website là việc làm quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng tới cả một quá trình phát triển của website và thậm chí là kế hoạch làm seo sau này của bạn. Thế nên thay đổi từ khóa chính cũng như thay đổi chủ đề website là việc làm phức tạp và tốn kém thời gian. Kinh nghiệm của tôi là cứ đẻ ra một website mới là phải nghĩ ngay tới từ khóa chính là gì, từ đó mới phát triển, còn nếu không chúng ta sẽ đi trong đường hầm miên man với những bài viết ….

Xác định từ khóa chính thế nào ?

Hãy tìm một từ ngắn nhất và phổ quát nhất mô tả toàn bộ chủ đề của website của bạn, hoặc mô tả nguyên cả một category ( nhóm bài viết ) của bạn, việc làm này quan trọng nhưng không hề khó chút nào !

Làm từ khóa chính trước hay từ khóa phụ trước ?

Quan điểm của tôi là làm từ khóa phụ trước, nhưng xác định landing page cho từ khóa chính trước, nếu bạn đang chọn từ khóa chính là “làm SEO” cho trang của mình. Hãy xác định hoặc là trang chủ hoặc là bài viết sẽ là đích bạn hướng tới. Sau đó phát triển các bài viết liên quan tới từ khóa phụ, rồi làm SEO cho từ khóa phụ trước để đảm bảo từ khóa chính lên một cách an toàn và tốt nhất.

Xin mời các bạn xem thêm bài viết lập kế hoạch từ khóa để có kế hoạch đúng đắn cho cả chiến dịch seo của mình !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về từ khóa chính và từ khóa phụ thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 26 bình luận !

 1. Theo như em nghĩ, từ khóa chính không nhất thiết là phải ngắn, từ khóa chính là từ khóa mà có nhiều người tìm kiếm nhất

  Chẳng hạn, em seo từ khóa phần mềm cafe, từ khóa chính là phần mềm quản lý cafe, từ khóa phụ là phần mềm cafe, phần mềm quán cafe.

  Cái đó còn tùy vào từng lĩnh vực, chỉ có dân trong ngành mới biết được từ khóa nào là người dùng quan tâm nhiều hay ít

  1. Theo mình khóa chính lại không phải là “có nhiều người tìm nhất”… mà khóa chính phải dựa vào hiệu quả, như sản phẩm thì có thể hiểu nó là doanh số, bài viết là độ quan tâm, chỉ số tại trang… tóm lại là hiệu quả.

   Đối với 1 website đôi khi khóa phụ có chỉ số hiệu quả cao thì nên chuyển nó thành khóa chính (sự luân chuyển). Như từ “thiết kế website” giờ có thể tìm kiếm nhiều nhưng hiệu quả chắc cũng không còn như trước nữa ? (chỉ là tiên đoán thôi nhé ^^)

 2. SEO song song đi bác Jam ok hơn đó !
  Thực tế từ khóa chính nếu độ cạnh tranh thấp thì có thể tập trung chơi thẳng khóa chính được.
  Còn nếu khóa chính cạnh tranh cao quá thì chơi song song khóa phụ và khóa chính luôn.
  Mà đôi khi SEO khóa phụ tốt lại có tiềm năng hơn cả khóa chính ấy chứ bác nhỉ !
  Mình thì SEO chỉ ở mức biết thôi nên có vài ngu kiến cùng mọi người với Dâm Việt (khóa chính) ^^!
  Ah mà chaomaohot.net đi bác (không có người bùn ^^)

 3. E Chào bác ạ.
  Chủ đề này cũ rồi nhưng em là newbie nên lại nôi nó ra ạ.
  Bác cho em hỏi chút là em seo từ khóa chính là Micro hát karaoke , thì các từ khóa phụ là micro hát karaoke có dây, micro hát karaoke không dây, micro hát karaoke hay…
  thì với mỗi từ khóa chính và phụ phải chèn Link khác nhau hay đặt theo link của từ Micro hát karaoke ạ. em có hỏi ngu tý mọi người đừng cười em nhé.

  1. Bạn có từ khoá Micro hát karaoke, bạn hãy viết các bài viết với từ khoá phụ là Micro hát karaoke có dây, Micro hát karaoke không dây rồi trỏ về bài viết có từ khoá chính, tuy nhiên khi làm như vậy thì từ khoá dễ bị lẫn lộn, vì từ khoá Micro hát karaoke có dây sẽ có từ khoá chính là Micro hát karaoke, do vậy Google sẽ bị “loạn” khi chọn bài viết nào của bạn để lên, còn nếu không viết các bài từ khoá phụ thì thực tế chúng ta chả biết làm cái gì hay, chả có nhẽ viết duy nhất 1 bài 😀

   Nếu bạn SEO tốt cho bài Micro hát karaoke có dây, thì từ khoá Micro hát karaoke sẽ lên cái bài phụ cho mà xem 😀

   Vì các từ khoá là Internal link nên bạn có thể trỏ thế nào cũng được, thoải mái !

   1. E chào Bác ạ. Cảm ơn Bác đã giải thích giúp e.
    Như vậy là em có vấn đề với từ khóa phụ của em đúng không ạ. Ví dụ bây giờ em xác định lại từ khóa phụ sẽ là: micro giá rẻ. Thì khi em viết một bài cho từ khóa phụ thì sẽ đặt link cho từ “Micro giá rẻ” trỏ vào Link của từ khóa chính là Micro hát karaoke đúng không ạ? hay là lấy Link của bài vừa viết trỏ vào Micro giá rẻ thì tốt hơn ạ. Mục đích của em là seo từ Micro hát karaoke lên top.
    Em đang hơi bị nhầm lẫn về cách đặt link cho các từ khóa phụ mong Bác giúp em với ạ

     1. Đúng là như bác nói, khi làm từ khóa nên tập trung gộp 1 bài viết tổng quan hết tất cả từ khóa chính & phụ làm 1 bài sau đó viết cho mỗi từ khóa phụ 1 bài viết ở site vệ tinh chứ nếu trên 1 trang mà từ khóa chính – phụ tương đồng nhau thì dễ gây ra tình trạng “từ khóa ăn thịt lẫn nhau”

 4. E chào Bác ạ. Cảm ơn Bác đã giải thích giúp e.
  Như vậy là em có vấn đề với từ khóa phụ của em đúng không ạ. Ví dụ bây giờ em xác định lại từ khóa phụ sẽ là: micro giá rẻ. Thì khi em viết một bài cho từ khóa phụ thì sẽ đặt link cho từ “Micro giá rẻ” trỏ vào Link của từ khóa chính là Micro hát karaoke đúng không ạ? hay là lấy Link của bài vừa viết trỏ vào Micro giá rẻ ạ. Mục đích của em là seo từ Micro hát karaoke lên top.
  Em đang hơi bị nhầm lẫn về cách đặt link cho các từ khóa phụ mong Bác giúp em với ạ

 5. Admin ơi cho em hỏi trên website với mỗi từ khóa phụ thì có được viết nhiều bài viết khác nhau và đặt Link vào các từ khóa chính khác nhau không?

   1. Vậy những từ khóa phụ mình có cần đặt tiêu chí là khách hàng hay gõ tìm kiếm không admin. vì em thấy dịch vụ của em làm không biết đặt từ khóa phụ kiểu gì nữa

    1. Em đang seo
     sửa khóa tại nhà quận Hà Đông
     sửa khóa tại nhà quận Cầu Giấy
     sửa khóa tại nhà quận Thanh xuân và một số quận khác nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *