Kinh doanh

Tại sao chiến dịch Google Adwords của tôi không hiệu quả ?

Tôi thường chạy các chiến dịch quảng cáo Google Adwords cho các bạn bè của tôi, nhiều chiến dịch thành công nhưng cũng nhiều chiến dịch thất bại nặng nề, nguyên nhân do đâu ?

Google Adwords là một kênh quảng bá sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời. Google với lượng người tìm kiếm siêu khủng hàng ngày sẽ giúp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của bạn đến với người dùng đang có nhu cầu. Tuy nhiên chạy Google Adwords chia ra làm hai trường hợp: Chết vì Google Adwords và sống nhờ Google Adwords.

Logo Google Adwords

Chẳng thế mà câu chuyện cách đây vài tháng, thằng em tôi chỉ sống nhờ Google Adwords và thực sự nó chẳng coi SEO là cái gì. Đơn giản, ưu điểm lớn nhất của Google Adwords chính là đưa sản phẩm tới thẳng người có nhu cầu ngay lập tức. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều so với SEO. Tuy nhiên, nếu sống nhờ Google Adwords thì cũng có cái hên sui riêng của nó. Bạn có thể bị đè bẹp bất kỳ lúc nào nếu đối thủ tăng ngân sách hoặc có chiêu trò khác như sử dụng phần mềm tự click quảng cáo chẳng hạn !

Tôi cũng là người chạy quảng cáo nhiều năm. Nhưng chạy quảng cáo Google Adwords đôi khi chỉ giải quyết câu chuyện về thương hiệu hoặc mùa vụ. Cái chính của tôi là làm SEO cho từ khóa lên chứ không phải quảng cáo. Tuy nhiên sau nhiều lần thất bại thì tôi cũng cần phải đi tìm nguyên nhân một cách triệt để cho các vấn đề của mình. Sau đây là một vài nguyên nhân khiến một chiến dịch Google Adwords thất bại mà các bạn nên đọc qua.

Đối mặt với phần mềm click quảng cáo

Đúng là ai đó nói “thương trường như chiến trường”. Bọn đối thủ có thể dở các trò bẩn thỉu nhất ra để hại mình xuống. Tuy nhiên, nếu cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ thì người dùng được nhờ, nếu cạnh tranh bằng giá thì người dùng có lợi, và nếu cạnh tranh bằng cách click quảng cáo thì Google có lợi.

Hiện tượng: Người dùng click như điên mà hoàn toàn không có một khách hàng nào gọi, cho dù bạn có tăng ngân sách tới tầm nào đi chăng nữa. Tỉ lệ CTR là 100%, hiển thị 10 lần thì click cả 10 lần. Và giá thầu không đưa bạn lên top 1 nhưng vẫn bị click và chẳng có khách hàng nào gọi.

Bạn chạy các từ khóa cạnh tranh cao hoặc giá trị lợi nhuận lớn thì hay dính lắm.

Một lời dành cho những bạn DEV viết ra phần mềm tự click quảng cáo: Bạn đang thò tay bóp dái bằng nhiều cách, bạn bán phần mềm được đôi triệu nhưng có thể giết chết cả một công ty đang nỗ lực cung cấp dịch vụ tốt nhất. Và thị trường ngày càng bẩn thỉu bởi sản phẩm bẩn thỉu của những thằng bẩn thỉu !

Một lời dành cho những người mua phần mềm: Thằng chó !

*Mẹo: Hãy tinh chỉnh lại chiến dịch của bạn bằng cách chọn từ khóa ngách hơn hoặc sử dụng phương pháp đấu thầu từ khóa không top 1, hoặc chạy trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau.

Tạo chiến dịch với từ khóa chung chung

Nếu bạn không hiểu tâm lý khách hàng, không bàn bạc và chọn lựa một chiến lược từ khóa thông minh, bạn sẽ chọn sai bét tè lè nhè và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách đây không lâu, tôi có hộ bà bạn chạy một chiến dịch quảng cáo cho từ khóa thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên chiến dịch cũ đang không hiệu quả do đấu thầu thẳng vào từ khóa thành lập doanh nghiệp. Tỉ lệ click cực lớn nhưng lại ít có khách hàng đâm ra công ty bị thiệt hại số tiền cực lớn.

Tôi tinh chỉnh nhóm từ khóa sang bên các từ khóa ngách hơn. Thực tế tôi không muốn lộ chiến lược riêng của công ty nên chỉ nói sơ sơ với các bạn rằng: Hãy thử làm khách hàng và tìm kiếm, nếu đúng cái thông tin họ muốn nhất trong lúc quyết định thì vừa không tốn chi phí quảng cáo nhất, lại có nhiều khách hàng. Còn với các từ khóa quá chung chung, coi chừng tiêu tiền như nước mà không có khách hàng.

Phân phối quảng cáo vượt qua vùng phục vụ

Ví dụ như bạn đang cần chạy dịch vụ chuyển nhà, nhưng lại chạy cả nước, chắc chắn bạn sẽ thất bại thảm hại do bạn không thể phục vụ được quá vài chục cây số quanh khu vực trụ sở công ty. Vì càng đi xa thì bạn càng phục vụ được ít khách và không thể luân chuyển được đội thợ của bạn.

Hoặc ví dụ như dịch vụ thông tắc bể phốt. Do mỗi một đội thợ đi phải mang vác cơ số dụng cụ, càng đi xa thì càng mất nhiều thời gian và công sức, lời lãi chẳng bao nhiêu nữa.

Hãy khoanh vùng quảng cáo đúng nơi đúng chỗ, gần đủ để phục vụ tốt nhất. Có nhiều các dịch vụ khác nữa khách hàng có tâm lý chọn đơn vị thi công gần nhất. Cho nên nếu bạn chạy vượt qua khu vực phục vụ của chính bạn thì tiền đổ xuống sông hết đấy !

Chiến lược giá thầu sai

Bạn đặt chiến lược giá thầu sai khung giờ, sai ngân sách. Thông thường tôi hay chia nhỏ khung giờ quảng cáo ra sau đó tăng hay giảm là theo kinh nghiệm trước đó. Tuy nhiên nếu bạn đặt fixed cứng thời gian như mặc định và đặt giá thầu vào buổi sáng, bạn sẽ thấy buổi sáng giá thầu thường rất cao nhưng buổi chiều và về đêm lại giảm cực mạnh. Cho nên nếu chiến lược giá thầu đặt sai bạn sẽ tiêu tốn chi phí một cách không cần thiết.

Sai mùa vụ

Ví dụ như tôi bán túi thơm chẳng hạn, chắc chắn mùa của nó không thể là mùa hè nóng nực. Gớm mùa hè khó chịu oi nồng mà mùi hương của túi thơm lại “nồng nàn” nữa thì không khí sẽ rất khó chịu. Vậy là tôi sẽ không chạy vào mùa hè. Hay ví dụ như sản phẩm kem dưỡng ẩm, mùa hè thì cần gì tới kem dưỡng ẩm lắm ? Bạn mà chạy mạnh không đúng mùa thì có thể sẽ không đạt hiệu quả, mà có khi còn chả bán được hàng ấy !

Vấn đề với trang đích

Trang đích là nơi khách hàng sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn hay không, chứ không phải là quảng cáo. Một quảng cáo tuyệt cú mèo tới đâu mà trang đích dở thì thật đáng tiếc. Trang đích dành cho quảng cáo nó khác trang đích cho SEO. Landing page quảng cáo cần cung cấp đúng, đủ thông tin cho khách hàng, đúng mục đích quảng cáo. Để đạt được hiệu quả cao hơn cho quảng cáo, bạn nên tham khảo thêm cách tạo landing page quảng cáo chuẩn chỉ, đẹp mắt.

Nhiều khi tôi click quảng cáo để tìm tới sản phẩm tôi muốn mua thì ra một trang 404 với lời xin lỗi. Thật là một nhà quảng cáo tệ khi mà cập nhật trang lại không cập nhật lại URL của quảng cáo. Và thường việc này xảy ra do doanh nghiệp thuê các đơn vị quảng cáo khác chứ không phải tự mình chạy. Các nhà quảng cáo thường không có trách nhiệm kiểm tra URL quảng cáo thường xuyên. Đương nhiên rồi, họ không cần thiết phải kiểm tra thường xuyên. Vì thế, nếu bạn chỉnh sửa bài viết, URL của trang, bạn nên điều hướng chúng tới một trang mới một cách chính xác.

Cũng vì thiết kế một landing page bán hàng đòi hỏi nghệ thuật, cho nên hầu hết mọi người đều làm sai. Một trang để quảng bá sản phẩm mà trang trí quá xấu, khó đọc, đặc biệt lại không hiển thị tốt trên di động nữa thì quả là phí tiền. Lúc ấy đừng hỏi tại sao lại không hiệu quả mặc dù bạn chi đậm hơn đối thủ.

Một vài kinh nghiệm thiết kế landing page quảng cáo:

  1. Dễ đọc
  2. Đúng, đủ thông tin sản phẩm
  3. Ảnh đẹp, to đủ hấp dẫn, nét căng đét
  4. Nếu có trích dẫn của các chuyên gia, hãy làm người dùng tin vào uy tín của người giới thiệu ấy
  5. Đủ thông tin để liên lạc với dịch vụ nếu họ muốn

Thậm chí, nhiều landing page mải trang trí mà quên không cho thông tin liên hệ vào trong landing page đấy !

Tổng kết

Có nhiều mánh và mẹo lắm, tuy nhiên thời gian có hạn tôi không thể chia sẻ hết trong một bài viết. Đêm rồi tôi cũng mệt mắt mỏi tay nên có thể tôi sẽ chia sẻ tiếp vào một bài viết khác. Các bạn có thể nghiên cứu thật kỹ các chiến lược quảng cáo thất bại của mình để tìm ra nhiều điểm sai khác để cải thiện chúng. Chúc cả nhà mình ai cũng giàu có, đắt hàng ! Chúc các bạn có những chiến dịch quảng cáo Google Adwords hiệu quả như mong muốn !

Thông tin liên quan

Landing page là gì ?
Kinh doanh

Landing page là gì ?

Chắc hẳn bạn nghe nhiều tới thuật ngữ Landing Page trong Marketing Online, vậy landing page là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này

Bạn đang xem bài viết google adwords không hiệu quả tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Kinh doanh đang được yêu thích.