Mô hình tháp trong xây dựng link nội

Cách sử dụng Internal Link tốt cho SEO

Không nhiều người hiểu hết sức mạnh của Internal link. Cách sử dụng Internal link để làm SEO sao cho tốt nhất

Trong các bài học về làm SEO thì tôi xin chắc chắn với các bạn là ai cũng biết internal link. Hay Việt một chút thì đó là link nội, là link trong các bài viết trong một website link tới các bài viết khác. Với ý nghĩa là giới thiệu thêm cho khách hàng các bài viết liên quan hoặc các thông tin khác, giúp người dùng điều hướng một cách dễ dàng trong trang và tăng lượng view trên mỗi một visit.

Update: bài viết mới đây hơn của tôi phân tích rõ ràng hơn về cách sử dụng link nội để tạo ra các điểm sáng mang tên hot content dùng để boost từ khóa lên nhanh hơn, các bạn có thể tham khảo thêm.

Vai trò của Internal link trong SEO

Internal link giúp giảm bounce rate. Bởi người dùng có thể điều hướng ngay từ bài viết. Chưa kể chúng còn giúp sự hòa trộn nội dung trong trang tốt hơn.

Internal link đôi khi được coi như backlink an toàn và tự nhiên. Chúng không bao giờ bị phạt. Bạn có thể trỏ bất cứ lúc nào và bao nhiêu tùy hứng.

Sử dụng khéo léo Internal link giúp gom sức mạnh vào đúng bài viết/landing page mà bạn cần. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể lên từ khóa với Internal link. Điều này được nhiều blogger và Webmaster chứng minh là đúng.

Cách sử dụng Internal link tốt cho SEO

Ngày hôm nay website của bạn tôi đã thắng các website khác để đứng nghễu nghện trên top. Điều đặc biệt là trang này cực ít các external link trỏ về. Bạn tôi chỉ sử dụng link nội trong trang để boot từ khóa lên. Tôi cũng có chat cùng và xin được dùng website làm tài liệu để viết bài nhưng bạn tôi không đồng ý. Cũng chả biết vì lý do gì nhưng không sao, chúng ta sẽ bàn tới vấn đề này qua các mô hình mà bạn tôi đã áp dụng. Biện pháp link nội sẽ giúp các bạn hòa trộn nội dung rất tốt, ngoài ra sẽ tiết kiệm công sức cho bạn vì mỗi một bài viết sẽ có một giá trị nhất định được coi như một backlink.

Dưới đây là mô hình không mấy phổ biến khi xây dựng link nội trong trang:

Mô hình tháp trong xây dựng link nội
Mô hình tháp trong xây dựng link nội

Theo như mô hình trên thì bạn dễ dàng phân tích và áp dụng vào trong website của mình, trong đó : Các subject chính là các category ( nhóm bài viết ) còn các bài viết A, B được link tới nhau theo dạng đan chéo, bài viết này giới thiệu sang bài viết khác và ngược lại. Trong khi đó mô hình cuối cùng bên tay phải là các category được nối lại cũng theo dạng đan chéo.

Đây là một trong các mô hình không mấy phổ biến vì nó yêu cầu các bài viết trong category cần phải link chặt lại với nhau và các giá trị pagerank của các bài viết tập chung về category chính.

Nhưng bạn tôi đã sử dụng một dạng link khác, dạng tập chung cao và phổ biến khi làm SEO cho website:

Mô hình tập chung pagerank trong trang để boot từ khóa
Mô hình tập chung pagerank trong trang để boot từ khóa

Theo như mô hình trên ta sẽ có: Một bài viết tổng quan, hoặc một trang index trỏ tới 5 bài viết ( số tượng trưng ) sau đó 5 bài viết này sẽ trỏ ngược lại trang đích có chứa từ khóa. Cách này khá hay vì tập chung cao độ được pagerank trong trang. Ngoài ra từ khóa cũng sẽ nhanh chóng được đẩy lên mà không cần một backlink nào …

Tất cả các mô hình internal link đều chỉ mang tính tượng trưng, nhưng chúng ta có thể nhìn vào các cách thức để xây dựng được một trang theo các mô hình này. Nhằm giúp tăng tốc được từ khóa và nhàn hơn trong làm SEO, các bạn có thể áp dụng bất cứ cách thức nào sao cho phù hợp với website của bạn. Hoặc đơn giản là bạn có thói quen đó, chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về cách sử dụng Internal link thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 17 bình luận !

 1. a cho em hỏi tí, theo mô hình [tập chung pagerank trong trang để boot từ khóa] của anh áp dụng ở trên thì có nghĩa là : ban đầu mình sẽ viết 1 bài viết chính chất lượng, giả sử bài viết chính này nói về đề tài thiết kế website, từ khóa chính cần seo có trong nội dung là [lam website gia re], sau đó viết thêm 5 bài viết con cũng nói về đề tài thiết kế website, rồi mình trỏ liên kết từ bài viết chính sang 5 bài viết con này theo kiểu bài viết liên quan (chẳng hạn: tim hiểu thêm về thiết kế web giá rẻ tại đây, bên dưới để tiêu đề của 5 bài viết con này rồi link liên kết tiêu đề tới nội dung 5 bài con), đồng thời trong nội dung của 5 bài viết con này sẽ chứa từ khóa [lam website gia re] và ta tạo liên kết từ các bài viết con này trỏ về url bài viết chính thông qua từ khóa trên. Cách của a có phải là vậy không?

  1. Bạn nói rất đúng, nhưng thường là thế này: Bài viết chính không trỏ ngược lại bài viết phụ, còn các bài viết phụ trỏ hết về bài viết chính, như vậy sẽ tốt hơn nhiều !

   1. Cho em hỏi là vì sao bài viết chính ko dc trỏ ngược lại bài viết phụ? nếu trỏ thì có gì ko tốt hay sao? và các bài viết con viết ra để trỏ về bài viết chính thì mình viết bao nhiêu bài cũng được hay sao?theo em nghĩ , để bài viết chính lên top với từ khóa được ổn định và lâu dài thì lâu lâu 4 hay 5 bữa thì mình viết 1 bài viết con có liên quan đến bài viết chính để trỏ liên kết đến bài viết chính để có sự tương tác qua lại giúp bài viết chính có thể trở thành bài viết động và từ đó đứng top vững hơn. vì nếu không có trỏ liên kết từ các bài viết con đến bài viết chính thì bài viết chính sẽ chỉ là bài viết tĩnh, nếu ko đảm bảo lượng truy cập tốt mỗi ngày, mỗi tháng cho nó thì nó sẽ rớt hạng cùng với từ khóa. nếu lâu lâu cập nhật sửa lại nội dung bên trong bài viết chính thì nó gg sẽ fai index lại nội dung và từ khóa cùng bài viết cũng sẽ nhảy top, 1 lên 2 là rớt trong thòi gian vài tuân hay cả tháng nếu mình cứ sửa nội dung trong bài viết chính hoài để làm cho nó động. vậy chỉ có hướng viết bài viết con và trỏ tới bài viết chính thông qua từ khóa chính cần seo có trong bài viết chính thì bài viết chính và từ khóa mới lên top và ổn định vị trí không bi rớt. vậy có đúng ko a?

    1. -Bài viết chính hạn chế trỏ sang bài viết phụ vì nó sẽ làm chảy Link Juice ngược lại bài viết phụ, hoặc sẽ làm cho từ khoá phụ bị lên thay vì từ khoá chính, nhiều trường hợp như thế lắm !
     -Ủa làm sao phải sửa bài viết chính cho nó “động” vậy ? Tôi thường không có thói quen này và cũng chưa bao giờ test thử, vì các bài viết đã lên là cứ lên thôi ! Còn tôi có các website có hàng ngàn bài viết, sửa hàng tháng cũng không hết, bạn có thể thử với cách của bạn xem sao nhé, còn mình viết bài xong thì may ra chỉ chỉnh khi có cập nhật mới thoai !

    2. Bạn phải hiểu được hai khái niệm là lên top và giữ top là hoàn toàn khác nhau.
     1. Vấn đề lên top.
     Để được gg cho lên top thì có 3 yếu tố mình cho là quan trọng nhất đó là: Độ dài bài viết(unique nhé) + onpage chuẩn-internal link chuẩn + backlink chất lượng.
     2. Vấn đề giữ top
     Ở cái vấn đề bạn có giữ được top không thì đó không phải là chuyện của gg nữa rồi mà nó việc của người dùng hay nói đúng hơn là gg sẽ dựa vào những chỉ số như time on site, tỷ lệ quay lại, số lần click vào web khi nó được hiển thị trên trang nhất, tỷ lệ thoát, sự tương tác. Nếu gg tin tưởng bạn và cho bạn lên top nhưng bạn lại làm cho người dùng thất vọng với tỷ lệ thoát cao, thời gian lưu trang có 30s, vào trang web bạn rồi chả bao h thèm quay lại, không chịu đọc thêm các bài viết của bạn hoặc như tiêu đề của bạn không hấp dẫn khiến người dùng không thèm click vào đọc thì bạn cũng sẽ sớm rớt top ngay thôi hoặc là bạn cứ phải bơm backlink liên tục để vật vã với top 10 chứ không thể mơ vào top 5

   2. theo như bạn nói là: một trang index trỏ tới 5 bài viết ( số tượng trưng ) sau đó 5 bài viết này sẽ trỏ ngược lại trang đích có chứa từ khóa. Vậy cái này là trỏ hai chiều còn gì nữa

  2. Bạn nói đúng rồi nhé, bạn chỉ cần nhớ là bạn seo từ khóa “lam website giá rẻ” thì không bao giờ bạn được trỏ cái anchortext này ra khỏi bài viết chính vì nó sẽ làm cho gg hiểu lầm dẫn đến nhận nhầm trang và cho về kết quả không như ý muốn

 2. Bạn cho mình hỏi chút. Bạn viết thế này: “Một bài viết tổng quan, hoặc một trang index trỏ tới 5 bài viết ( số tượng trưng ) sau đó 5 bài viết này sẽ trỏ ngược lại trang đích có chứa từ khóa, cách này khá hay vì tập chung cao độ được pagerank trong trang, ngoài ra từ khóa cũng sẽ nhanh chóng được đẩy lên mà không cần một backlink nào …”

  Mình chưa hiểu cái này: “Bài viết tổng quan” hay “trang index” đó có phải là “trang đích” không?

 3. Xin hỏi Jam chút, web của mình là site kiểu đăng tin, mình seo cho các category chính kiểu “nhà đất Hải Dương” / “mua nhà Hải Dương” / “mua đất Hải Dương”… Vì vậy mình đặt link cố định với text là từ khóa tại cuối mỗi bài viết để người dùng tiện clink tìm tin theo chủ đề. Như vậy có hợp lý không bạn, jam cho mình xin đánh giá nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *