S.E.O

Cách sử dụng Internal Link tốt cho SEO

Không nhiều người hiểu hết sức mạnh của Internal link. Cách sử dụng Internal link để làm SEO sao cho tốt nhất

Trong các bài học về làm SEO thì tôi xin chắc chắn với các bạn là ai cũng biết internal link. Hay Việt một chút thì đó là link nội, là link trong các bài viết trong một website link tới các bài viết khác. Với ý nghĩa là giới thiệu thêm cho khách hàng các bài viết liên quan hoặc các thông tin khác, giúp người dùng điều hướng một cách dễ dàng trong trang và tăng lượng view trên mỗi một visit.

Update: bài viết mới đây hơn của tôi phân tích rõ ràng hơn về cách sử dụng link nội để tạo ra các điểm sáng mang tên hot content dùng để boost từ khóa lên nhanh hơn, các bạn có thể tham khảo thêm.

Vai trò của Internal link trong SEO

Internal link giúp giảm bounce rate. Bởi người dùng có thể điều hướng ngay từ bài viết. Chưa kể chúng còn giúp sự hòa trộn nội dung trong trang tốt hơn.

Internal link đôi khi được coi như backlink an toàn và tự nhiên. Chúng không bao giờ bị phạt. Bạn có thể trỏ bất cứ lúc nào và bao nhiêu tùy hứng.

Sử dụng khéo léo Internal link giúp gom sức mạnh vào đúng bài viết/landing page mà bạn cần. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể lên từ khóa với Internal link. Điều này được nhiều blogger và Webmaster chứng minh là đúng.

Cách sử dụng Internal link tốt cho SEO

Ngày hôm nay website của bạn tôi đã thắng các website khác để đứng nghễu nghện trên top. Điều đặc biệt là trang này cực ít các external link trỏ về. Bạn tôi chỉ sử dụng link nội trong trang để boot từ khóa lên. Tôi cũng có chat cùng và xin được dùng website làm tài liệu để viết bài nhưng bạn tôi không đồng ý. Cũng chả biết vì lý do gì nhưng không sao, chúng ta sẽ bàn tới vấn đề này qua các mô hình mà bạn tôi đã áp dụng. Biện pháp link nội sẽ giúp các bạn hòa trộn nội dung rất tốt, ngoài ra sẽ tiết kiệm công sức cho bạn vì mỗi một bài viết sẽ có một giá trị nhất định được coi như một backlink.

Dưới đây là mô hình không mấy phổ biến khi xây dựng link nội trong trang:

Mô hình tháp trong xây dựng link nội
Mô hình tháp trong xây dựng link nội

Theo như mô hình trên thì bạn dễ dàng phân tích và áp dụng vào trong website của mình, trong đó : Các subject chính là các category ( nhóm bài viết ) còn các bài viết A, B được link tới nhau theo dạng đan chéo, bài viết này giới thiệu sang bài viết khác và ngược lại. Trong khi đó mô hình cuối cùng bên tay phải là các category được nối lại cũng theo dạng đan chéo.

Đây là một trong các mô hình không mấy phổ biến vì nó yêu cầu các bài viết trong category cần phải link chặt lại với nhau và các giá trị pagerank của các bài viết tập chung về category chính.

Nhưng bạn tôi đã sử dụng một dạng link khác, dạng tập chung cao và phổ biến khi làm SEO cho website:

Mô hình tập chung pagerank trong trang để boot từ khóa
Mô hình tập chung pagerank trong trang để boot từ khóa

Theo như mô hình trên ta sẽ có: Một bài viết tổng quan, hoặc một trang index trỏ tới 5 bài viết ( số tượng trưng ) sau đó 5 bài viết này sẽ trỏ ngược lại trang đích có chứa từ khóa. Cách này khá hay vì tập chung cao độ được pagerank trong trang. Ngoài ra từ khóa cũng sẽ nhanh chóng được đẩy lên mà không cần một backlink nào …

Tất cả các mô hình internal link đều chỉ mang tính tượng trưng, nhưng chúng ta có thể nhìn vào các cách thức để xây dựng được một trang theo các mô hình này. Nhằm giúp tăng tốc được từ khóa và nhàn hơn trong làm SEO, các bạn có thể áp dụng bất cứ cách thức nào sao cho phù hợp với website của bạn. Hoặc đơn giản là bạn có thói quen đó, chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết cách sử dụng Internal link tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục S.E.O đang được yêu thích.