SEOMOZ: các thành phần trong một đường dẫn của website

Tạo đường dẫn thân thiện trong SEO cho website của bạn

Đường dẫn như thế nào thì chuẩn SEO ? Cách tạo đường dẫn chuẩn SEO cho website của bạn

Trong các thủ thuật tối ưu SEO kỹ thuật hay SEO onsite, thì việc cấu hình URL chuẩn SEO là việc quan trọng. Theo mẹo SEO mới nhất thì đường dẫn càng ngắn càng tốt, có từ khóa càng tốt. Và giờ thì chúng ta đi vào chi tiết !

1. Đường dẫn không thân thiện

Đường dẫn không thân thiện là đường dẫn thường chứa các biến như &, #, % và các ký hiệu khác, đặc biệt là các diễn đàn thường có các biến đường dẫn như :

Domain.com/showthread.php?forumid=45&topic=112&SID=dksueie87i8fy7ei8eo9f8iuoe8y

Đây là một ví dụ về đường dẫn không thân thiện, và trong làm SEO thì bạn đã mất một điểm nhỏ, vì Google có thể thêm điểm cho bạn nếu đường dẫn có tính mô tả và dễ nhớ.

Ngoài ra còn một vấn đề khác nữa, đó chính là việc bạn có thể bị đánh trùng lặp nội dung khi chứa các biến trong đường dẫn, chỉ cần khác nhau hoặc thêm một biến trên đường dẫn do đánh máy nhầm hoặc do cố tình sẽ dẫn tới việc bạn bị trùng lặp nội dung, ta hãy xem ví dụ sau đây:

domain.com/showthread.php?name=345&thread=767
domain.com/showthread.php?thread=767&name=345&sid=tyi7lgfi879ify8s7y9

Cả hai đường dẫn trên có thể dẫn tới cùng một bài viết trong diễn đàn của bạn, nên việc trùng lặp nội dung sẽ xảy ra.

2. Đường dẫn thân thiện

SEOMOZ: các thành phần trong một đường dẫn của website
SEOMOZ: các thành phần trong một đường dẫn của website

Đường dẫn thân thiện là đường dẫn có thể nhớ được, thường không chứa các biến đặc biệt và chỉ có chữ cái hoặc số, hoặc dấu gạch nối “-” hoặc gạch dưới “_” dùng để phân cách. Tôi lấy ví dụ như sau:

Domain.com/thread-12-topic-112.html

Hoặc đây cũng là một dạng của đường dẫn thân thiện:

Domain.com/thread.php/đường+dẫn+thân+thiện/topic-112.html

Theo tôi, đường dẫn thân thiện là đường dẫn mang tính mô tả về trang web, có thể chỉ một chút thông tin nhưng Google và các cỗ máy tìm kiếm khác vấn khuyến khích điều này. Đơn giản là nó làm cho người dùng có cảm giác dễ nhớ, có tính mô tả khi nó được chia sẻ lại qua các công cụ khác mà không làm khó khăn cho người dùng khi phải đánh vần các biến trong đường dẫn.

3. Cấu trúc đường dẫn thân thiện

Tôi thích cách này:

Domain.com/topic-a/bai-viet.html

Trong khi đó blog của tôi lại có dạng ngày tháng nữa:

domain.com/2014/03/baiviet.html

Hay một số bạn cấu hình tất cả các đường dẫn đều là dạng: “domain.com/all-anything.html”. Cả ba cách trên đều có tính mô tả, nhìn vào ta cũng thấy được cấu trúc của nó thế nào. Mỗi một webmaster đều có một cách cấu hình riêng cho trang web của mình, miễn sao nó mang tính mô tả một chút, và cần phải có cảm giác dễ nhớ và không nên chứa các biến phức tạp như tôi lấy ví dụ bên trên.

Trong đường dẫn nên chứa các từ khóa dạng không dấu, bạn có thể xem ví dụ tại bức ảnh trên. Còn hiện nay các webmaster Việt Nam đang dần chuyển sang cấu hình đường dẫn dạng tiếng Việt nhằm khai thác tối đa ưu điểm mà Google dành cho các đường dẫn có chứa từ khóa. Điều này chẳng sao, nhưng nó sẽ dài hơn bình thường một chút khi được encode hoặc chia sẻ đường dẫn. Nhiều khi các bạn bảo mật cho website và cấm đường dẫn dài hơn 250 ký tự chẳng hạn, thì việc Việt hóa đường dẫn sẽ thất bại ngay lập tức vì khi endcode sẽ chứa các biến làm website tưởng bị tấn công qua đường dẫn và cũng thường dài hơn 250 ký tự.

* Cẩn thận: Độ sâu của đường dẫn thường tối đa là 5, các bạn có thể đếm như sau:

Domain.ax.com/1/2/3/4/5.html#named-anchor

Nếu sâu hơn nữa các công cụ tìm kiếm sẽ hiếm khi index tới đường dẫn đó của bạn và tất nhiên là website của bạn sẽ có vấn đề với việc lập chỉ mục. Google cũng như các cỗ máy khác, đều có cơ chế tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công vòng lặp sâu vô hạn của các đường dẫn, điều này làm các công cụ tìm kiếm tốn thời gian và không gian để lưu trữ các thông tin này.

Chúc các bạn thành công ! Đừng quên xem qua các mẹo làm SEO mà mình đã chia sẻ trước đó !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về đường dẫn chuẩn SEO thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 14 bình luận !

 1. Mình có trang web đường dẫn như thế này
  /index.php?frame=new_member

  /?frame=product&cat=185

  ?frame=product_detail&id=1425

  Thì viết nội dung file htaccess như thế nào ạ.

 2. Mình chưa hiểu lắm bạn có thể hướng dẫn rõ hơn được không ?
  chuyển toàn bộ query vào file index.php sau đó xử lý nó bằng một class rewrite !

  1. 
   RewriteEngine On
   RewriteBase /
   RewriteRule ^index\.php$ - [L]
   RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
   RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
   RewriteRule . /index.php [L]
   
   

   Như vậy bạn chỉ cần xử lý chúng tại file index hoặc class chuyên làm việc này, bạn thử dump $_SERVER ra là hiểu liền à nha !

  1. Xin phép admin Hiển xinh 🙂

   Hi bạn hiện tại mình đang có dịch vụ thiết kế website với chi phí tiết kiệm (có thể bạn sẽ quan tâm).

   Đối với hệ thống web của bạn mình không có nhận xét gì vì vào thôi đã rất chậm rồi, thẩm mỹ thì có thể nói nó thuộc thế hệ web vừa mới tập code :).

   Bạn có thể contact qua thông tin trên blog mình để tìm hiểu. Hiện tại bạn sử dụng dịch vụ bên mình đồng nghĩa việc bạn sẽ cùng mình đóng góp 30% tổng chi phí cho các công tác xã hội.

   Cảm ơn bạn quan tâm 🙂

     1. Thanks bác Khánh nhé ! phải tề tựu mấy chiu lẻ mới lọt vào mặt đen của JamViet được 🙂
      P/s: không liên quan nhưng Google làm chậm website quá khi mà nghe đồn lại đứt cáp…. haizzzzz web cứ lết lết….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *