Công nghệ

Máy tính bị chậm, nguyên nhân do đâu ?

Khi máy tính bị chậm, lúc đó bạn cần phải bảo trì và trước khi mang ra quán, hãy tham khảo vài thông tin sau đây để có thể tự kiểm tra khắc phục, đỡ mất tiền oan !

Xin chào các bạn, nếu các bạn đang dùng máy MAC, chắc hẳn không thể hiểu được cái cảm giác khi dùng máy tính Windows, cứ đôi ba tháng lại cần cài lại hệ điều hành, nếu không thì chúng chậm dần theo thời gian, chỉ cần sau nửa năm, nếu tốt thì sau 1 năm là chúng chậm không thể tưởng tượng được, nguyên nhân do đâu mà máy tính bị chậm vậy ?

Đầy chặt ổ C làm máy tính bị chậm

Ổ C là ổ để cài hệ điều hành Windows, tuy nhiên do vài lý do như bạn lưu trữ quá nhiều ảnh vào đó, video và tài liệu làm việc làm cho chúng đầy chặt, và máy tính sẽ chậm bất ngờ !

Khi ổ C bị đầy, các bạn sẽ thấy máy chậm
Khi ổ C bị đầy, các bạn sẽ thấy máy chậm

Nguyên nhân máy tính chạy chậm khi đầy ổ C là hệ điều hành cần phải tạo ra các file cache. Đúng hơn là file temp để xử lý sau này hoặc lấy cái đó xử lý tiếp. Vì thế cứ khi nào các bạn kiểm tra ổ C mà thấy đầy tràn là y rằng máy chậm, đây là nguyên nhân phổ biến, ví như con em gái Jam vừa rồi cũng thế, quá nhiều tài liệu sẽ làm chúng chậm !

* Tốt nhất các bạn nên lưu chúng vào ổ khác, toàn bộ công việc, ảnh và video nên để sang ổ E hoặc D hoặc F tùy bạn ! Xem thêm cách khắc phục ổ C bị đầy !

Lỗi hệ điều hành

Chả hiểu, cái này cao siêu quá không hiểu được, nói chung thằng Windows cứ chạy một thời gian là nên cài lại, nếu không chúng sẽ chậm! Máy tính lâu không cài hệ điều hành sẽ bị chậm!

Quá nhiều ứng dụng khởi động cùng Windows

Trong một số các ứng dụng và phần mềm các bạn cài, một số chúng yêu cầu khởi động cùng Windows. Một số phần mềm khác tự động kích hoạt khi khởi động như virus hay Spyware, điều này làm cho máy tính khởi động lâu bất thường khủng khiếp, có khi kéo dài cả đôi ba phút mới vào được desktop !

* Các bạn nên kiểm tra ứng dụng nào chạy cùng với Windows bằng cách:

Vào Task Manager, ở đó có tab Start Up để các bạn chỉnh, trên Windows 10 và 8 các bạn bấm nút Cửa sổ X rồi chọn TastManager, các phiên bản khác chọn Ctr + ALt + DEL để vào Tast Manager !

Cửa sổ Task Manager
Cửa sổ Task Manager

Nhìn vào đó các bạn sẽ biết ứng dụng nào đang khởi động cùng Windows, tắt chúng đi sẽ làm cho máy tính hết chậm lag !

Virus và Adware

Virus giờ có khi còn không nguy hiểm bằng Adware, là những phần mềm quảng cáo, phần mềm rác cài tự động vào trong máy hoặc qua các ứng dụng phổ thông khác theo hình thức nhà tài trợ !

Adware làm chậm máy rõ rệt, lại không bị diệt vì nó không phải là Virus, chưa kể nó có cách ẩn mình không cho người dùng xóa, trước đây không lâu Laban.vn cũng là trường hợp đó, người dùng cứ xóa nó lại có !

Cách tốt nhất là nhờ chuyên gia can thiệp, bạn có thể phải dùng tới các phần mềm diệt virus như Avas, Kapersky, Avira, AVG hay Symantec … Xem thêm phần mềm diệt virus bạn nên cài!

Hệ điều hành và phần cứng

Các bạn cài hệ điều hành windows 7 trên máy Duo Core thì chạy sẽ chậm, các bạn cài Windows 8 trên máy Core 2 duo thì cũng chậm hơn bình thường ,mà đôi khi nó do RAM !

RAM trên máy tính càng rộng càng tốt, với máy tính bây giờ thì tối thiểu phải là 2G ram. Còn bình thường phải là 4G ram chứ không có chuyện thấp hơn. Còn khi thấp hơn thì tốc độ giảm rõ rệt, bạn sẽ thấy ứng dụng khởi động đơ giật không ngờ ! Nếu bạn muốn nâng cấp RAM thì xin mời xem thêm thông tin hướng dẫn !

Ổ cứng cũng là một trong các nguyên nhân làm máy tính bị chậm. Ổ cứng lâu năm trong máy tính sẽ bị hỏng dần, dữ liệu chúng lưu sẽ mất mát và máy của bạn chạy chậm, chỉ cần nâng cấp lên ổ SSD các bạn sẽ thấy máy tính của mình có tốc độ thần kì ngay lập tức !

Cánh tản nhiệt hỏng

Cánh tản nhiệt trong máy tính chạy chậm hoặc kẹt hỏng thì chắc chắn máy sẽ chậm không thể dùng được, còn nếu nóng quá nó sẽ tự tắt đột ngột, nếu bạn thấy máy tính của mình yên ắng quá, hãy kiểm tra cánh tản nhiệt nhé !

Tổng kết

Máy tính chạy chậm có nhiều nguyên nhân lắm, kể cả từ phần cứng hỏng dần cho tới phần mềm, từ chính bạn và từ các con virus, hãy xác định đúng nguyên nhân và khắc phục chúng để công việc không bị ảnh hưởng !

Tôi có viết bài hướng dẫn tăng tốc máy tính, các bạn có thể xem qua để cải thiện tốc độ cho máy tính của mình !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Máy tính bị chậm tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.