Một vài mẹo giúp bạn tăng tốc máy tính

Máy tính bị treo, lag, nguyên nhân do đâu ?

Những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho máy tính bị treo, lag và chậm chạp bất thường. Chẳng ai muốn làm việc với chiếc máy tính bị chậm và đơ cả ! Bài viết này sẽ giúp bạn !

Xin chào các bạn, chắc hẳn không có gì bực tức hơn khi đang dùng máy tính vào công việc thì nó bị treo hoặc lag máy, giật không thể sử dụng nổi. Vậy các nguyên nhân nào làm cho máy tính bị treo giật như vậy ?

Một vài mẹo giúp bạn tăng tốc máy tính

Tôi cũng đã có kinh nghiệm 2 năm ngồi quán sửa máy tính cho nên những lỗi này là quá phổ thông và dễ chuẩn đoán bệnh, chỉ cần test thử vài bước là có thể xử lý được vấn đề máy tính bị chậm và đơ !

> Xem thêm mẹo tăng tốc máy tính khác !

Virus, thủ phạm gây chậm máy, lag máy

Đây là một trong các lý do thường gặp nhất. Có rất nhiều loại virus làm cho hệ thống tự khởi động lại. Một số khác gây lỗi cho hệ điều hành và làm cho máy tính bị treo. Cách xử lý là bạn sử dụng một phần mềm chống virus đáng tin cậy, cắt kết nối mạng, rồi tiến hành quét toàn bộ các đĩa cứng đang có trong máy tính. Các chương trình chống virus nổi tiếng hiện nay là Symantec Endpoint Protection, Bitdefender Pro Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, hay Kaspersky Antivirus…

Nguyên nhân máy tính bị treo hay gặp nhất – Tản nhiệt CPU có vấn đề

Đây là nguyên nhân xảy ra thường xuyên với các máy cũ. Nhiều máy bung ra thì thấy quạt CPU đã chết nhăn răng từ bao giờ, sao mà người dùng lại cứ tự hỏi là “máy tính của mình dạo này chạy êm thế” và tất nhiên, khi CPU quá nhiệt thì nó sẽ bị treo hoặc tự động tắt máy, thông thường nếu các bạn làm việc trong máy điều hòa thì máy tính sẽ bị lag giật, khó dùng vào việc gì !

Trường hợp khác là máy tính chạy nhiều năm quá, cho nên phần tiếp xúc giữa cánh tản nhiệt và bề mặt CPU khô cứng, gây ra hiện tượng truyền nhiệt không tốt, máy tính sẽ bị lag giật khi hoạt động lâu !

Cách tốt nhất là các bạn kiểm tra quạt, nếu nó tèo thì ra ngoài quán mua cái y chang như vậy, chỉ có chục ngàn đồng thôi, thay vào !

Cách thứ hai là bôi kem tản nhiệt, nếu không có kem tản nhiệt thì bôi kem đánh răng, vẫn tốt lắm, các bạn tháo cánh tản nhiệt CPU có gắn quạt ra, lau sạch bề mặt tiếp xúc của CPU và tản nhiệt, sau đó bôi một chút kem đánh răng vào bề mặt của CPU rồi lắp lại !

Ổ cứng sắp hỏng

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến, khi bạn loại trừ nguyên nhân thứ nhất rồi thì nên nghĩ tới nguyên nhân thứ hai này, các bạn có thể download HDD regenerator về, chạy thử xem nó có bị bad sector hay không, nếu nó bị nhiều thì dữ liệu bị mất, hệ điều hành cần file đó nhưng không có, dẫn tới treo máy hoặc đơ giật không dùng nổi do hệ điều hành đòi file !

Ổ cứng máy tính bị hỏng

Các bạn chỉ có cách thay ổ cứng mới nếu bị bad ổ, trường hợp nó mà đã bad rồi thì nó sẽ lan rất nhanh tùy vào lỗi nào trên bề mặt đĩa, nói chung là các bạn nên thay càng sớm càng tốt, do dữ liệu của chúng ta đáng tiền chứ không phải do ổ cứng nó đáng tiền, chi phí cho vụ này là khoảng 6 trăm tới vô cùng …

Hệ điều hành hỏng

Trong quá trình chạy công việc, máy tính của các bạn sẽ sản sinh ra nhiều file rác, ổ cứng thì bị hao mòn dữ liệu, hệ điều hành windows phổ thông nhưng cũng rất dễ hỏng lỗi do nhiều lý do, bạn xóa nhầm file, máy của bạn bị virus, hay bộ nhớ tạm bị đầy quá, mọi nguyên nhân có thể dẫn tới hệ điều hành chạy không giống như lúc ban đầu, các bạn có thể nghĩ tới việc cài lại hệ điều hành của mình, nếu bạn không biết cài, thì có thể mất 1k tiền gọi mấy thằng cài Win dạo về cài !

Các nguyên nhân khác làm máy tính bị treo

1. RAM

Khe cắm RAM nằm mặt sau của Laptop
Khe cắm RAM nằm mặt sau của Laptop

Đối với máy tính xách tay, RAM thường ở sau nắp đậy có dán nhãn. Vặn chốt để mở nắp đậy ra, kéo và giữ lẫy kẹp RAM rồi kéo RAM về phía bạn một góc 45 độ và đẩy RAM ra khỏi khe cắm. Sau đó, cắm RAM vào khe một góc 45 độ, xoay nhẹ nhàng cho đến khi lẫy kẹp chặt RAM.

2. Lỗi vi xử lý

Bộ vi xử lý bị hỏng có thể dẫn đến treo máy. Có trường hợp CPU đã bị lỗi nhưng vẫn còn hoạt động được, khi hệ thống đòi hỏi xử lý quá nhiều, CPU không đáp ứng được và gây treo máy. Nếu CPU vẫn hoạt động bình thường, thì có thể quạt làm mát của nó có vấn đề, không làm mát cho CPU khi nó hoạt động.

3. Lỗi card màn hình

Nếu máy tính bị treo khi bạn khởi động lại hệ điều hành, kết thúc chế độ dòng lệnh và bắt đầu vào màn hình đồ họa hoặc khi máy tính đang phải xử lý ảnh có độ phân giải cao, chơi game nặng thì có thể nguyên nhân là do lỗi card màn hình.

Cách khắc phục trong trường hợp này là thay thế card màn hình (nếu đã hỏng) hoặc vệ sinh card màn hình.

Áp dụng với máy tính để bàn: Vặn ốc vít và đẩy các chốt phía sau để tháo card màn hình trên máy tính để bàn. Sau đó, đẩy thẳng card vào khe cắm cho khớp và vít lại.

4. Phần cứng lỏng lẻo

Các cổng kết nối phần cứng bị lỏng lẻo sẽ khiến máy tính bị treo hoặc lag và hoạt động chập chờn. Trong trường hợp này, bạn hãy cắm chặt tất cả các card, các cổng trên máy tính để bàn.

5. Nguồn điện chập chờn

Nguồn cấp điện chập chờn, công suất không đủ để cung cấp cho toàn bộ linh kiện của máy tính cũng sẽ khiến máy bị treo hoặc ngừng hoạt động. Để khắc phục, bạn cần:

 1. Luôn đảm bảo rằng máy tính của bạn được cắm vào một nguồn ổn định.
 2. Hãy thử máy tính tại các ổ điện khác nhau trong nhà.
 3. Cắm máy tính vào một nguồn cấp điện liên tục hoặc bộ lưu điện.
 4. Nếu là máy tính để bàn: Kết nối các thành phần bên trong máy tính để bàn với các dây cáp điện khác nhau để tránh các vấn đề sụt áp.

6. Ít xảy ra hơn: Bo mạch chủ bị hỏng

Một linh kiện khác khi hỏng cũng gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục, đó chính là hỏng bo mạch chủ. Lỗi này tương đối khó đoán, vì bạn chỉ có cách duy nhất là dùng một bo mạch chủ khác để thử nghiệm mà thôi. Nhưng trước hết, bạn hãy tiến hành làm sạch bo mạch chủ bằng bình khí nén, khăn khô và cọ mềm. Trước khi thực hiện thao tác làm sạch, bạn cũng đừng quên tắt nguồn, tháo toàn bộ các linh kiện đang gắn trên bo mạch chủ ra. Bạn dùng cọ mềm chùi trên bo mạch và dùng thiết bị thổi để thổi bay bụi bặm.

Một số lỗi trên bo mạch chủ là do BIOS bị lỗi. Việc tiến hành cập nhât phiên bản mới nhất của bo mạch sẽ giải quyết được các lỗi không mong muốn. Tuy nhiên, việc cập nhật BIOS cần được tiến hành hết sức cẩn thận.

7. Xung đột phần mềm

Một số người báo cáo rằng phần mềm diệt virus BKAV của Nguyễn Tử Quảng là nguyên nhân gây ra đơ máy, hỏng hệ điều hành, lag giật và màn hình xanh. Cũng có rất nhiều các phần mềm như thế trong thế giới này, bạn nên cài các phần mềm được nhiều người khuyên dùng nhé !

Vài mẹo khắc phục máy tính bị chậm và đơ

Thực ra trong bài viết cách tăng tốc máy tính mình đã nêu rất rõ từng phần một. Tuy nhiên tiện cho các bạn theo dõi, mình xin nêu ra vài điểm cần lưu ý.

Tăng RAM

Dành cho các máy tính có lượng RAM thấp hơn 4GB. Nếu bạn dùng các trương trình như Photoshop hay biên tập video, chơi game thì 4GB RAM quả là thèm thuồng.

Dùng đế tản nhiệt

Dành cho những cỗ máy cũ kỹ. Nếu bạn cảm thấy máy tính của mình nóng hơn bình thường thì nên tìm cách tản nhiệt cho nó bằng đế tản nhiệt lắp ngoài !

Máy tính càng nóng thì càng chậm và đơ. Vì thế bạn cần kiểm tra gấp rút quạt gió xem còn chạy tốt hay không. Sau đó có thể vệ sinh tổng thể máy cho nó thông thoáng.

Lắp ổ SSD cho máy cổ

Bạn chưa biết đâu, ổ cứng là thành phần chậm nhất trong máy tính đấy. Nếu bạn đang dùng ổ HDD thì chỉ cần thay sang ổ SSD là thấy máy tính nhanh rõ rệt ngay. Nếu máy tính chậm và đơ thì sang ổ SSD gần như hết luôn ấy !

> Tham khảo thêm những lợi ích khi lắp ổ SSD

Và, trên đây là hàng loạt các lỗi có thể làm máy tính bị treo, nếu các bạn cần hỗ trợ hoặc có ý kiến khác đừng ngại để lại comment, mình sẽ trợ giúp !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về máy tính bị treo thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 47 bình luận !

 1. máy của e cứ lên mạng hay chơi game một lúc là bị đứng hình lun, chuột với phím không hoạt động nữa phải reset lai mới chạy được, ai chỉ em khắc phục voi.

   1. Máy tính pc của tui làm việc liền tục khoảng 30 phút thì bị treo rẻ sét lại máy làm việc bình thường trở lại nhưng cũng được khoảng 30 phút thì lại treo. Nguyên nhân do đâu ah ( quạt CPU hoạt động tốt) cam ơn nhiều

 2. Em vừa thay mới cây máy tính. dùng ổ cứng ssd 240. cài win xong được 1 ngày em lắp thêm 1 ổ cúng 500 của cây máy cũ dung để lưu dữ liệu. đến ngày hôm sau máy bị đơ không làm việc được. mỗi một lần như vậy lại chờ khỏang 30s mói làm được. hiện tượng này như cây máy tính cũ của em vừa thay.
  nhờ AC có ai biết chỉ em với. Em xin cảm ơn

 3. May tính của tui làm việc liên tục khoảng 30 phút thì bi treo .reset lại máy thi toốc độ lại làm việc bình thường nhưng cũng làm việc được 30 phút thì lại treo nguyên nhân do đâu giúp tui vơi cảm ơn nhiều

 4. bạn ơi, mình dùng Laptop, dùng cũng dc 2 năm r, gần đây máy có vấn đề là dùng khoảng 1-2 tiếng là bắt đầu hiện tượng delay, ko thể làm gì dc, mình p ấn nút nguồn để tắt máy…
  mình đã refesh máy thậm chí chạy lại win mà vẫn bị hiện tượng đó..
  v là bị s ạ?

 5. Máy em vừa mới ráp, mà sao có hiện tượng là bị đơ khoảng 5s rồi hoạt động bình thường, trong khi e không có cài phần mềm diệt virus nào hết, em có kiểm tra cho task manager thì thấy ổ C lên 100%, cho em hỏi là nguyên nhân bị như vậy?

  1. Bạn bị đầy ổ C, khi ổ C bị đầy thì máy tính hay bị đơ lắm, ít nhất nó phải rỗng 30% để nó lưu bộ nhớ cache nữa bạn nha ! Bạn có thể xóa bớt file hoặc bạn nới rộng ổ C ra !

 6. Anh cho em hỏi, laptop em win 10, mới mua được gần 1 năm, chỉ dùng word, chơi Fifa online 3 và LoL. Nhung dạo gần đây máy em cứ dùng tầm 3 tiếng là bị treo, e toàn phải giữ nút nguồn để tắt. Cảm ơn anh!

  1. Bạn nên tìm hiểu xem nhiệt độ máy lúc treo có quá nóng hay không, nếu bạn sờ vào mặt lưng của nó và thấy nóng khoảng 60 độ thì có thể đã hỏng lớp keo tản nhiệt, bạn cần phải vệ sinh máy và tra lại keo tản nhiệt ! Nếu bị treo máy trong lúc không quá nóng thì có thể do nhiều nguyên nhân khác như RAM chập chờn hay lỗi hệ điều hành. Bạn cài lại hệ điều hành !

 7. Anh cho em hỏi về tình trạng laptop em. Tình hình là em con laptop em lâu ngày không xài, giờ xài lại nó cứ bị chập chờn kiểu khoảng 2-3phut lại giật giật, đơ chuột, gõ word cũng bị đơ đơ 1 xíu. Em mới cài lại win10 rồi mà cũng vẫn bị tình trạng vậy á.
  Xin nhờ anh tư vấn giúp em

 8. E mới mua 1 con laptop, corei3, lúc về chạy bình thường, sau e tải game lol về thì trong quá trình cài đặt bị treo, cứ khởi động là bị treo,ra thợ cài lại win cũng bị treo, thợ kt lại bảo là ổ cứng bị bad, thay ổ xong về e cài lol cũng bị như lúc đầu. Cho hỏi thế là máy e bị bệnh gì

 9. tôi cài đặt phần mềm bkav sau khi nhấn vào cài đặt thì máy sập nguồng không lên được
  sau đó tôi đem ra quán chạy lại phần mềm, bây giờ thì những cái tôi tải về máy đều không nhấn vô đươc, mạng cũng không kết nối được là do gì ạ
  bay h tôi nên làm j ?

 10. AD cho em hỏi, dạo gần đây máy tính em có hiện tượng chậm( em cũng không biết nên nói bệnh nó như thế nào). kiểu như khi mình bấm nút A S D …. GÌ GÌ đó, thì phải 1 2 giây nó mới hiện lên. hoặc là khi chơi game em có bấm nút tiến lên hay lùi xuống thì nó cũng phải đơ 1 lát rồi nó mới di chuyển. AD có cách nào không chỉ em với

 11. lap top cua tôi có lúc khởi động lên nhanh có khi nó đen màn hình mở lên rất chậm,cpu vẫn còn trống ram còn trống mà lên wed cũng ko muốn nổi,yếu xiều à,tại sao vậy

 12. cho hỏi là trước đây cũng chơi game cũng khá bình thường không bị gì nhưng lúc update drive đồ họa Nvidia thì bị lỗi sau đó đã gỡ và cài lại phiên bản cũ nhưng vẫn hoạt động tốt. vấn đề là sau khi lap chơi củng game đó hoặc sau thời gian chơi liên tục thì có hiện tượng đơ máy không làm gì được phải dùng nút tắt power để tắt máy.cho hỏi lap bị như vậy là do đâu mà và cách khắc phục ạ?

  1. Bạn kiểm tra keo tản nhiệt trên đế CPU, kiểm tra nếu máy nóng hơn trước rất nhiều hoặc đơ giật hơn thì do lớp keo nóng quá đã kém đi, bôi mới vào. Ngoài ra Windows thường hỏng theo thời gian nên bạn có khi phải cài lại hệ điều hành cũng nên !

 13. ad cho em hỏi, hôm bữa em download file .exe kia, về bật lên thì vô tình dính virus, làm máy lag, phải gọi là lag kinh hồn, bật vài tab lên vài phút, vừa quay qua chỗ khác quay lại rớ chuột vào thì đứng luôn, chầm 1p là nó bớt đi, ngoài desktop cũng vậy, đang ở trong web ra ngoài desktop thì lại bị lag ( vậy làm sao để xóa tận gốc rễ con virus đó ra )

  1. Nó thả một file vào thư mục /temp/ trong hệ điều hành. Bạn sẽ không thể nào tắt hoàn toàn chúng vì chúng được kích hoạt từ khi đăng nhập vào máy tính. Cách tốt nhất là bạn cài lại hệ điều hành nhé ! Còn chưa kể chúng tự động sinh ra và download các file mới về và tranh nhau cài đặt trên máy tính của bạn ! Đây là các phần mềm Adware thôi bạn ! Nhưng chúng làm chậm máy rất khó chịu !

 14. Máy của mình mấy bữa trước chơi game liên minh mượt lắm, mà tự dưng mấy bữa nay cứ khởi động vô game là máy bị treo với lag,không biết nguyên nhân do đâu vậy bạn Jam? help me.

 15. Khi vào This PC, mặc dù tôi không nhấp chuột nhưng con trỏ chuột nhảy hết chỗ này đến chỗ khác. Khi vào google thì gõ tìm kiếm sau đó máy tự xóa nội dung tôi đã gõ. Bên cạnh đó tôi không thể tắt máy bằng cách trỏ chuột ở góc phải màn hingf hay nút stars mà phải ấn vào cửa sổ trên bàn phím rồi tắt. Có ai biết như vậy là máy tính bị làm sao không ạ?

 16. Máy của tui bị lag giật và tui nghĩ là do hư ổ cứng nên đã thay. Xài chưa đến 30phút là lag khủng khiếp.khi chơi game FPS lại xuống 00 phải làm s đây.tks nhé

  1. Bạn nghĩ nó không giống như kỹ thuật nghĩ, lag giật có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó CPU bị nóng quá nó cũng lag giật bạn à, rồi ổ cứng, rồi RAM đủ các trò, nếu không thử khoanh vùng từng lỗi một thì không thể nào bắt đúng bệnh được !

 17. anh ơi. máy em chạy thì cứ 1 khoảng nó lại bị treo 2s xong chạy tiếp. nếu k reset thì nó sẽ tăng thời gian treo lên 4 5s tới tầm lần thứ 5 là nó treo luôn ý ạ

 18. a cho em ?.Máy tính em mới mua không chạy chương trình nào được 1 lúc là bị đơ máy phải reset lại, e có lên siêu thị kiểm tra thì bên nhân viên bảo máy k bị làm sao .Nhưng mang về dùng vẫn bị đơ( k chạy chương trình nặng)

 19. Cho cháu hỏi máy tính cháu dạo này nó bị gì cứ kéo xuống thì lại chạy lên, con chuột có lúc bị đơ và khi đang xem thì quay lại từ đầu . vậy máy tính cháu bị gì vậy ạ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *