Công nghệ

Phân biệt Internship, Fresher, Junior và Senior trong công ty

Bạn có biết cấp bậc kinh nghiệm kiểu như Internship, Fresher, Junior và Senior trong công ty là gì không?

Khi tuyển chọn lập trình viên cho công ty, tôi thường ghi rõ tuyển cấp bậc và vị trí như thế nào cho vị trí đó. Ví dụ như kế toán thực tập thì chỉ cần tuyển fresher, nhưng một số vị trí khác quan trọng thì cần trình độ Senior trở lên mới có thể kham nổi các công việc quan trọng. Nhất là trong tuyển nhân viên lập trình, bạn càng cần phải ghi rõ phần này. Vậy thì, các bạn đã hiểu Internship, fresher hay Junior cũng như Senior là gì chưa?

Vậy thì, mấy thuật ngữ này được mô tả cho cái gì? Vị trí công tác hay kinh nghiệm làm việc? Hay cấp bậc làm việc? Tôi thích dùng từ kinh nghiệm làm việc hơn để mô tả những thuật ngữ này.

Internship

Là cấp bậc kinh nghiệm thấp nhất. Intership được mô tả như những người thực tập sinh, chưa có một chút kinh nghiệm nào. Hoặc những bạn vẫn trên ghế nhà trường nhưng muốn có một sự va vấp sớm vào công việc hoặc trải nghiệm môi trường công sở. Những bạn intern thường được trả trợ cấp hàng tháng chứ không phải lương. Nhưng bù lại thì các intern sẽ được làm quen và có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc làm của mình sau này. Họ cũng quen với môi trường công sở chuyên nghiệp từ rất sớm.

Fresher

Fresher là một trong những cấp bậc mà bất kỳ ai cũng phải trải qua để bắt đầu vào sự nghiệp.

CÓ thể hiểu rằng Fresher là những người mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc. Họ được gọi là Fresher khi họ có lý thuyết nhưng chưa trải qua thực hành. Vậy là, với Intern thì là đang học trong trường và ra ngoài trải nghiệm môi trường làm việc công sở để học hỏi, thì fresher là những bạn đã ra trường và chưa có kinh nghiệm chinh chiến thực tế.

Fresher có mức lương khá thấp, mình vừa mới tuyển hai bạn fresher cho công ty với mức lương khởi điểm từ 6 tới 8 triệu đồng. Tính ra chỉ bằng 1/4 lương các anh Senior.

Junior

Junior nghĩa là nhỏ, nhưng trong cấp bậc kinh nghiệm làm việc trong công ty thì không hề nhỏ. Có lẽ level Junior là level dài nhất và khó vượt qua nhất. Có rất nhiều nhân viên trong công ty hàng chục năm kinh nghiệm nhưng thực tế level chỉ là Junior. Muốn vươn lên một level nữa là Senior quả thực là cực kỳ gian nan. Tôi có làm việc cùng rất nhiều anh lập trình già trên 5 năm nhưng cũng chỉ dừng lại ở trình độ Junior.

Junior là trình độ kinh nghiệm làm việc không cần giám sát nhưng lại không thể làm việc độc lập hoàn toàn được. Junior vẫn cần có các Senior trợ giúp!

Nói chung là, giao các công việc cho Junior cũng khá an tâm, trình độ chuyên môn của họ cũng khá cao và có kinh nghiệm. Thường thì cứ khoảng 5 năm kinh nghiệm làm việc thì họ tự coi là một Junior.

Senior

Wow, một trong những cấp bậc cao trong công ty là Senior. Với trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm và có thể xử lý công việc một cách độc lập, senior thường có lương cao và công việc có vẻ nhàn nhã hơn. Họ tập trung nhiều hơn vào hướng dẫn và đào tạo người mới. Nhất là những internship cần có người hướng dẫn. Ngoài ra senior còn phải có rất nhiều các kỹ năng khác nữa như:

  1. Kỹ năng giao tiếp: dùng để giao tiếp với khách hàng hoặc đối tác quan trọng, hoặc với ban giám đốc
  2. Kỹ năng đào tạo: Có thể đào tạo cho các internship và / hoặc Fresher
  3. Kỹ năng nghề nghiệp/ kinh nghiệm làm việc: cần phải cao để giải quyết các case khó, đó là lý do vì sao senior thường phải có nhiều năm kinh nghiệm làm việc

Bạn đang ở level nào?

Senior hay Junior là rất khó phân biệt, có nhiều người tuổi thì đáng ở Junior nhưng có thể level đã đạt lên tới Senior, có thể làm việc độc lập được. Nhưng cũng có ông Senior tưởng mình là senior nhưng thực tế level có thể rất thấp và chỉ ở mức giải quyết các công việc như Junior.

Senior, Junior, Fresher hay Internship cũng chỉ là những cấp bậc mang tính áng chừng. Mỗi một công ty có một danh sách các tiêu chí khác nhau để đánh giá nhân viên của mình. Nếu bạn có lộ trình rõ ràng cho sự nghiệp của mình, thì có thể nghiên cứu các tiêu chí và hoàn thành chúng để nâng level cũng như mức lương của mình lên.

Chúc các bạn ngày cuối tuần vui vẻ!

Thông tin liên quan