Công nghệ

Tăng tốc máy tính, tổng hợp các cách tăng tốc máy tính

Máy tính bàn hoặc laptop của bạn quá chậm ? Mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tăng tốc máy tính của mình lên đáng kể, cải thiện hiệu năng và thời gian xử lý cho máy tính !

Không ai muốn sử dụng một chiếc máy tính quá chậm. Các mẹo tăng tốc máy tính sau đây mà Jam đã nghiên cứu trong thời gian dài và đã áp dụng thành công sẽ giúp các bạn sở hữu một chiếc máy tính với hiệu năng cao, tăng năng xuất làm việc cho bạn ! Trong trường hợp máy tính bị chậm, các bạn chỉ cần áp dụng các thủ thuật sau đây có thể giúp máy tính lấy lại phong độ như lúc mới mua !

Một vài mẹo giúp bạn tăng tốc máy tính
Một vài mẹo giúp bạn tăng tốc máy tính

Tăng tốc máy tính bằng ổ SSD

Thông thường ổ cứng SSD là ổ cứng đắt nhất so với ổ HDD truyền thống. Ổ đĩa cứng SSD tăng hiệu năng của máy tính lên rất nhiều. Jam đã lắp toàn bộ ổ SSD cho máy tính của mình và thấy chúng chạy cực đỉnh, từ khởi động chương trình cho tới làm việc, hầu như mọi thứ chỉ trong nháy mắt !

Bạn nên xem thêm lợi ích khi sử dụng ổ cứng SSD !

Nâng cấp RAM cho máy tính cũ

Các bạn biết đấy, trong tốc độ của máy tính thì RAM đóng vai trò vô cùng lớn. Giả dụ như máy tính của Jam đang chạy 8G và đang rất nhanh, chỉ cần thay xuống 4G hoặc 2G là thấy nó chậm vô bờ bến ngay lập tức. Cho nên nếu máy tính của các bạn đang chạy ì ạch, hãy thử kiểm tra RAM xem máy của bạn có bao nhiêu RAM, sau đó nếu nó là 2G hoặc 4G thì bạn nên tham khảo cách nâng cấp ram cho máy tính đi là vừa !

Tuy nhiên, nếu bạn đang có 4G ram thì cũng chưa cần thiết lắm phải nâng cấp, trừ khi bạn xử lý video với các phần mềm như Proshow Producer hoặc Corel videoStudio, nó cực kì uống RAM !

Mời bạn tham khảo thêm thông tin khi nào thì nên nâng cấp RAM !

Quét virus

Các bạn nên nhớ, Virus vào máy tính của các bạn mục đích là phá hoại dữ liệu. Chỉ cần máy tính được bật lên là nó hoành hành, vì thế các bạn cần phải diệt sạch chúng bằng các phần mềm diệt virus hiện hành. Virus làm cho ổ cứng hoạt động liên tục hơn và tất nhiên là chúng sẽ làm cho máy tính chậm như con rùa bò !

Cũng xin lưu ý với các bạn cách diệt virus tốt nhất là cài lại hệ điều hành và format ổ cứng toàn bộ. Có nhiều máy nhiễm virus tới cái độ ổ cứng nào cũng dính, không thể không cài lại được !

Chia ổ C rộng hơn

Trong nhiều trường hợp ổ C bị đầy, và khi ổ C chứa hệ điều hành mà bị đầy thì ngay lập tức máy tính của bạn sẽ chạy chậm không ngừng, nó sẽ load liên tục gây ra hiện tượng Full Disk ổ C, các bạn cần chia lại ổ cho nó rộng hơn, các bạn có thể tham khảo cách chia ổ đĩa mà không làm mất dữ liệu mà Jam chia sẻ trước đó nhé !

Dọn rác trong máy tính

Dọn rác là cách đơn giản để tăng tốc máy tính của bạn. Mặc định những file bạn xóa sẽ không bị xóa luôn mà nó sẽ được đưa đến một nơi lưu trữ trước khi xóa hoàn toàn. Đó là thùng rác, hãy làm sạch thùng rác thường xuyên để cải thiện tốc độ cho máy tính nhé.

Bạn nhấn chuột phải vào thùng rác chọn Empty Recycle Bin để xóa các file được lưu trong thùng rác nhé.

Tắt chương trình khởi động cùng máy tính

Sẽ có rất nhiều phần mềm được thêm vào khởi động cùng máy tính. Việc này sẽ làm giảm đốc độ khởi động của máy tính cũng như tốc độ xử lý dự liệu khi phải chạy nhiều chương trình một lúc. Bạn có thể tắt bớt các chương trình khởi động cùng máy tính bằng cách sau.

Nhấn tổ hợp phím Window + R gõ lệnh msconfig vào khung Open -> OK ( Với windows 8 và 8.1 thì bạn chỉ cần nhấn Ctrl+Alt+Del)

Một cửa sổ hiện lên các bạn chọn tab Startup, chọn những phần mềm bạn không muốn khởi động cùng máy tính chọn Disable.

Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính
Tắt các chương trình khởi động cùng máy tính

Máy tính cần phải mát

CPU máy tính cũng như não của con người, khi nóng quá nó sẽ bị đớ, các bạn nên để ý quạt gió nếu nó bị yếu, bị rắt bẩn hoặc bị chết, thì ngay lập tức thay ngay kẻo cháy CPU, trong trường hợp máy nóng bất thường, thì hiệu năng của máy tính cũng giảm trông thấy !

Các bạn có thể sắm cho mình một cái đế tản nhiệt, nó sẽ làm cho máy mát hơn, trường hợp vip hơn thì bạn nên thay tản nhiệt nước trong máy bàn, hoặc sắm điều hòa cho Laptop ( troll )

Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng là việc sắp xếp lại cách thức dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Về lý thuyết, việc thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ phần mềm dẫn đến nguy cơ ổ cứng bị phân mảnh vì dữ liệu sẽ nằm rải khắp nơi trên ổ cứng. Đầu đọc phải di chuyển liên tục để lấy đủ dữ liệu của tập tin theo yêu cầu người dùng. Ổ cứng truy xuất chậm sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chung của hệ thống.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng hoặc công cụ Disk Defragmenter  có sắn trong windows.

Tắt chế độ restore của Windows

Chế độ Restore của windows giúp người dùng khôi phục tình trạng máy tính vào 1 thời điểm nào đó, nhưng hạn chế của chế độ này là khi máy tính bị lỗi thì không sử dụng được. Do đó chế độ này chạy tự động không đem lại lợi ích cho người dùng và nên tắt đi.

Các bạn làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào My Computer nhất click chuột phải vào This PC (nếu là windows 7 thì là My Computer) chọn Properties.

Vào properties trong My Computer

Bước 2: Chọn System protection trên cửa sổ System mới mở ra.

Chọn System protection

Bước 3: Tại mục ProtectionSetttings bạn chọn ổ đĩa chứa hệ điều hành nếu có status của ProtectionOn (nếu là off thì không bước tắt chế độ Restore không cần làm nữa) sau đó nhấp vào Configure…

Chọn ổ đĩa chứa HĐH

Bước 4: Bạn nhấp vào Delete để xóa các phiên bản Restore trước đó, nếu có thông báo hiện lên thì chọn Continue

Xóa dung lượng restore cũ đi
Chọn continues

Bước 5: Chọn Disable system protection và ấn Apply để hoàn thành việc tắt chế độ restore windows

Chọn disable system protection

Nâng cấp lên Windows 8

Windows 8 tăng tốc khởi động và hiệu năng máy tính
Windows 8 tăng tốc khởi động và hiệu năng máy tính

Một trong các thủ thuật tăng tốc máy tính hiệu quả là …. cài lại hệ điều hành ! Nếu thời gian khởi động là mối bận tâm của bạn, có lẽ bạn nên nâng cấp lên Windows 8. Phiên bản mới cải thiện khá nhiều về tốc độ và người dùng có thể sử dụng cả màn hình cảm ứng. Windows 8 khởi động cũng nhanh mà hoạt động cũng tốt hơn các hệ điều hành trước !

Nếu bạn đang dùng Windows 10

Windows 10 có một bản cập nhật rất hay cho phép bạn tăng tốc tối đa cho chiếc laptop của mình. Bạn có thể tham khảo cách bật Ultimate Performance cho Windows 10.

Trên đây tôi đã hướng dẫn các bạn cách tăng tốc máy tính với các phương pháp cực kì dễ làm nhé, trường hợp các bạn có lỗi gì hãy comment Jam sẽ giúp !

Nếu bạn không dùng OneDrive

OneDrive nhiều khi cài mặc định trong máy tính chạy Windows. Trong trường hợp bạn không dùng tới ứng dụng này thì nên tắt chúng đi. Ứng dụng OneDrive của Microsoft cho phép bạn đồng bộ file, lưu trữ tài liệu trên đám mây. Nhưng chính vì lý do đó mà chúng làm cho ổ cứng khá bận rộn. Chưa kể khởi động vô cùng chậm chạp vì nó bám vào hệ điều hành. Hãy tắt ngay đi và cảm nhận độ khác biệt.

Các bạn có thể cần tham khảo thêm mẹo tăng tốc khởi động máy tính nhé !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết tăng tốc máy tính tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.