Công nghệ

Ổ C bị đầy, hướng dẫn cách khắc phục !

Ổ C bị đầy ? Máy tính của bạn đang bị chậm khủng khiếp do ổ C bị đầy ? Hãy làm theo cách sau đây để khắc phục lỗi ổ C đầy nhé các bạn !

Ổ C bị đầy ? Nếu máy tính của bạn bị đầy ổ C thì sẽ rất khổ đấy ! Chúng chậm chạp và nặng nề ở mọi tác vụ. Ổ C là ổ cài hệ điều hành, thông thường các bạn sẽ chia cho nó tối thiểu khoảng 30G cho hầu hết các hệ điều hành, nhưng có thể cài lên tầm 40G tới 60G, nhưng chia như vậy mà ổ C vẫn báo đầy mặc dù bạn chưa cài gì nhiều ? Sau đây là vài cách khắc phục.

Nếu bạn muốn ổ C nới rộng thêm, có thể tham khảo cách chia lại ổ đĩa mà không làm mất dữ liệu !

Khi ổ C bị đầy, các bạn sẽ thấy máy chậm

Khi ổ C bị đầy, các bạn sẽ thấy máy chậm

Kiểm tra màn hình

Desktop vẫn là trong ổ C, nếu bạn quăng quá nhiều tài liệu ra đó thì chắc chắn ổ C bị đầy, mà ổ C đầy thì máy tính chậm khủng khiếp, các bạn cứ tượng tưởng mọi thao tác phải đợi hết !

Cách làm là mọi thứ nên lưu sang ổ D hoặc E tùy máy bạn !

Kiểm tra My Document

Thông thường các trình download sẽ phân loại file và lưu chúng ở đó, trước khi nghi ngờ lỗi gì, hãy kiểm tra phần Ảnh, Nhạc, Document và các phần khác trong My Document, đó là nơi nằm trên ổ C nên các bạn cần phải tính di chuyển chúng sang các ổ khác !

Dọn dẹp ổ đĩa

Trường hợp trên mà không được, giờ là lúc bạn kiểm tra và quét bằng các phần mềm và ứng dụng trong hệ điều hành, trước tiên bạn mở ổ C lên và nhìn xem có thư mục “windows Old” hay không, nếu có thì ta cần dọn nó đi, đấy là do bạn nâng cấp hệ điều hành nên nó để riêng ra đó cho bạn xài hoặc lấy dữ liệu cũ sau này đấy !

Bạn xóa bằng cách sau:

Chỉ chuột vào ổ C sau đó click chuột phải, chọn Properties, một bảng hiện ra, các bạn click ngay vào Disk Cleanup như hình:

cProperties

Sau khi click vào Disk Cleanup thì các bạn phải đợi cho nó quét ổ rồi mới lên cái menu để chọn, sau đó bạn chọn tiếp như sau:

DiskCleanupforC

Các bạn click vào Clean Up System File và đợi tiếp, ổ càng lớn đợi càng lâu, haizz !

CleanSystemfile

Sau đó nó sẽ hiện lên cái bảng như trên hình, mình là mình click toàn bộ những gì cần xóa sau đó bấm OKEY, tiến trình này có thể kéo dài hàng nửa tiếng cho nên các bạn nên đi làm việc khác trong lúc nó dọn dẹp, đi tắm chẳng hạn, trong trường hợp của Jam là đã tiết kiệm được 3,45 G cơ đấy, ác liệt quá !

Xem video hướng dẫn sau sẽ dễ hiểu hơn:

Kết

Và như vậy thì ổ C của bạn sẽ được giải phóng, bạn sẽ không phải dùng một chiếc máy tính rùa bò nữa !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết ổ C bị đầy tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.