Công nghệ

Trải nghiệm Sony Sonnar T* FE 55mm f/1.8 ZA, ống kính chân dung tuyệt vời

Ống kính Sony 55mm Sonnar T* FE F1,8 ZA là một ống kính chuyên chân dung, được tinh chỉnh bởi hãng ZEISS danh tiếng

Có lẽ ống kính Sony 55mm F1.8 ZA là ống kính nét nhất mà mình từng chạm vào. Nếu không nói tới những ống kính GM cao cấp nhất của Sony.

Đây là ống kính được thiết kế dành cho máy ảnh Sony E-mount full-frame. Ống kính cũng có thể được sử dụng trên máy ảnh định dạng APS-C với độ dài tiêu cự tương đương 82,5mm.

Thiết kế chống bụi và chống ẩm tốt hơn cho phép làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và vòng điều khiển bằng cao su giúp ống kính hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Những ống kính đắt hơn 10 triệu của Sony đều có chức năng chống bụi bẩn.

Ảnh chụp từ ống kính Sony 55mm F1.8
Ảnh chụp từ ống kính Sony 55mm F1.8
Ảnh chụp từ ống kính Sony 55mm F1.8
Ảnh chụp từ ống kính Sony 55mm F1.8

Hiện tại trên thị trường, chiếc ống kính Sony 55mm chuyên chân dung này có giá khoảng chừng từ dưới 20 triệu cho bản chính hãng Sony Việt Nam. Còn với hàng xách tay, thì 14 triệu là có thể sở hữu được ngay chiếc này. Bản của mình là bản xách tay cho tiết kiệm. Nói thật, hàng xách tay vẫn là hàng chính hãng, chẳng qua là nó vì lý do “đặc biệt” này nọ nên nó rẻ đi vài triệu. Tại sao phải bỏ ra 5 triệu bạc chỉ là thêm cái tem Made in Vietnam đúng không nào?

Để xem thông tin kỹ thuật chi tiết, các bạn có thể ghé đường link chính hãng Sony tại đây: https://www.sony.com.vn/electronics/ong-kinh-may-anh/sel55f18z/specifications

Ống kính chuyên biệt cho chân dung

Những ống kính 50mm trở lên thường phù hợp cho chụp chân dung hơn là chụp phong cảnh đường phố … Khẩu độ 1.8 tối đa giúp các bạn có những bức ảnh xóa phông mịn màng và đẹp đẽ. Ống kính 55mm nếu lắp vào máy ảnh crop dòng APS-C kiểu như Sony A6400 thì tiêu cự nó được nhân lên, thành 82 mm, nhưng như thế chụp chân dung lại càng đẹp. Tuy nó hơi xa một tí nhưng bokeh và xóa phông lại đẹp hơn.

Ảnh chụp bằng ống kính Sony 55mm và máy Sony A7C
Ảnh chụp bằng ống kính Sony 55mm và máy Sony A7C

Có một điều rất đặc biệt, ống kính không có chống rung như các ống kính rẻ hơn. Đúng rồi, bởi ống kính chân dung thì cần gì có chống rung. Chống rung thực sự có ích khi quay video mà thôi.

Mình cũng không quên thử chụp phong cảnh với ống kính 55mm, nhưng do góc nhìn thấy khá hẹp nên chụp không khoái.

Chụp phong cảnh trên Sony 55mm + Sony A7C
Chụp phong cảnh trên Sony 55mm + Sony A7C

Tốc độ lấy nét của Sony 55mm

Ống 55mm lấy nét vô cùng nhanh, đúng chất của Sony. Và nó không những nhanh, nó còn êm ái, và đúng chất êm ái của Sony chứ không phải “êm ái” của Canon DSLR. Im re không một tiếng động.

Tốc độ lấy nét của Sony 55mm có thể nhanh ngang ngửa những ống kính KIT của Sony A6400 của mình, nó siêu nhanh từ gần nhất tới xa vô cực, chắc chỉ mất có nửa giây.

Độ nét của Sony 55mm

Phải nói rằng nó nét vô cùng luôn. Mình có sở hữu một vài tấm ảnh chụp động vật và cận cảnh, phải nói là nó nét như Sony.

Ảnh chụp bằng Sony 55mm + Sony A6400
Ảnh chụp bằng Sony 55mm + Sony A6400

Ảnh chụp từ ống Sony 55mm quả thực rất nét. Dù nó được chụp bằng con Sony A7C hay Sony A6400 của mình thì đều cảm nhận được rất rõ độ nét hơn hẳn các ống kính khác.

Ảnh chụp bằng ống Sony 55mm lắp trên Sony A7C vô cùng nét
Ảnh chụp bằng ống Sony 55mm lắp trên Sony A7C vô cùng nét

Cảm giác cầm nắm

Cảm giác cầm rất sướng tay, nặng đầm, bên ngoài bằng kim loại, ngàm bằng kim loại. Nhưng nói chung, ống kính Sony luôn nhẹ hơn các loại ống kính tương tự của các hãng khác như Canon DSLR hoặc Nikon.

Bokeh từ ống Sony 55mm

Với tiêu cự 55mm và khẩu độ tối đa f1/8, ống kính Sonnar T* FE 55mm f / 1.8 ZA sẽ mang đến độ tương phản và độ phân giải ZEISS Sonnar tuyệt vời khi kết hợp với các thân máy E-mount full-frame. Màng chắn 9 lá khẩu tròn góp phần tạo ra hiệu ứng bokeh dễ chịu.

Ống kính chuyên chân dung thì phải xét kỹ Bokeh.

Bokeh từ ống kính Sony 55mm F1.8
Bokeh từ ống kính Sony 55mm F1.8 trên máy Sony A7C

Theo mình thấy, Bokeh méo xẹo ở rìa ảnh, và tròn dần vào giữa. Ống kính phải rất đắt thì bokeh mới có thể tròn đều vào trong tâm ảnh được. Ống kính Sony 55mm này tuy có giá gần cả ngàn đô nhưng Bokeh ở rìa ảnh cũng vẫn méo xẹo.

Ảnh chụp test bokeh trên ống Sony 55mm F1.8
Ảnh này, các bạn sẽ thấy Bokeh từ Sony 55mm, gồmm bokeh hành và méo ở rìa ống kính

Đặc biệt, ống kính cả gần ngàn đô mà lại có bokeh hành đáng ghét, cái mà chỉ nên tồn tại trên các ống kính ít tiền.

Ảnh test bokeh chụp từ Sony 55mm
Ở ảnh này còn thấy rõ hơn bokeh méo và đầy vân hành

Chụp cận cảnh với Sony 55mm

Ống kính này không phù hợp cho chụp cận cảnh, do khoảnh cách lấy nét khá xa. Mình có thử chụp vài bức cận cảnh để xem độ nét nó ra sao. Nói chung là được, khi chụp các bạn sẽ cần phải zoom trong lúc biên tập.

Chụp cận cảnh với Sony 55mm và Sony A6400
Chụp cận cảnh với Sony 55mm và Sony A6400

Viền tím trên ống kính Sony 55mm

Viền tím là khi các bạn chụp ảnh với nguồn sáng mạnh đối diện với ống kính.

Ống kính Sony 55mm có viền tím, nhưng khá nhẹ, và có thể chấp nhận được
Ống kính Sony 55mm có viền tím, nhưng khá nhẹ, và có thể chấp nhận được

Viền tím là không thể tránh với các ống kính rẻ tiền, còn trên ống kính Sony 55mm cũng đâu có rẻ, thế mà cũng không tránh được lỗi này. Tuy nhiên viền tím ít khi xuất hiện, và khá nhẹ, chỉ trong một vài trường hợp ánh sáng rất mạnh mới xuất hiện như trên hình. Chấp nhận được!

Ống Sony 55mm hiếm khi xuất hiện Flare, mình đã cố gắng chụp để có flare nhưng khá khó. Có lẽ do lớp T* phủ tráng bên trong đã giúp ống kính không bị lóa.

Đối tượng sử dụng

Những người sử dụng máy ảnh Sony để làm dịch vụ. Nói thật chứ trên tay mình cầm Sony A7C và ống kính 55mm, mình tự tin có thể chụp ảnh cưới ngon lành chứ không đùa.

Ống kính Sony 55mm rất nét, chụp chân dung cực đẹp, và giá của nó thì không phù hợp cho sinh viên, học sinh hay những người chỉ mua máy ảnh để chơi một cách đúng nghĩa. Nói chung, nghiêm túc một chút mới bỏ tiền gần ngàn đô ra để mua một cái ống chỉ chụp được chân dung.

Mình cũng là một người yêu thích cách chụp chân dung, cho nên mới đầu tư mua hẳn một ống kính nghiêm túc để chơi cho chuẩn 😀 Còn các bạn nghiệp dư hơn, tài chính ít hơn thì nên mua ống Sony 50mm, ống 50mm hơi bị ồn, lấy nét chậm nhưng lại giúp các bạn có những chiếc ảnh chân dung thuộc loại khá đó nhé.

Tổng kết

Khi mình cầm trên tay chiếc 55mm, ngay lập tức mình chán luôn ống kính 50mm rẻ tiền. Ảnh cực nét, giúp chủ nhân tự tin hơn mỗi khi cầm máy. Ngoài ra, ống kính này có tem Zeizz nên càng thêm tự tin cho chủ sở hữu.

Nhưng nhìn chung, mình thấy chất lượng ảnh với số tiền không như kỳ vọng. Đặc biệt là vụ bokeh hành và bokeh méo xẹo ở rìa.

Phải rất nghiêm túc trong vấn đề chụp ảnh chân dung thì các bạn mới nên mua nhé. Còn không thì chơi ống 50mm cho nó rẻ.

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết sony 55mm tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.