Kiểm tra độ trống của RAM

Hướng dẫn lắp đặt thêm ram cho máy tính

Hướng dẫn thay RAM cho máy tính để bàn, laptop bằng hình ảnh, đơn giản và dễ làm, những lưu ý khi thay ram cho máy tính đều có mặt trong bài viết này !

XIn chào các bạn, Ram máy tính là một thành phần không thể thiếu để chiếc máy tính có thể chạy được, chưa hết nó còn tham gia vào việc lưu trữ tạm các tác vụ xử lý của CPU, giúp cho máy tính chạy trơn tru và xử lý được nhiều việc hơn, nhưng gần đây bạn thấy nhu cầu của mình tăng lên và muốn nâng cấp thêm ram ? Hoặc bạn thấy máy tính chạy chậm khi mở các ứng dụng mới cài ? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt thêm RAM cho máy tính của mình để tăng tốc độ và hiệu năng làm việc !

Khi nào thì lắp thêm RAM ?

Các bạn sử dụng như bình thường, sau đó bật Task Manager lên bằng nút Ctr + Alt + Del ở hầu hết các hệ điều hành Windows, sau đó chọn Task Manager, bạn sẽ thấy thông số RAM như sau:

Kiểm tra độ trống của RAM
Kiểm tra độ trống của RAM

Máy tính của Jam đã hút hết 68% RAM, như vậy là cần phải nâng cấp vì Jam vẫn chưa dùng hết các tab và các công việc, thông thường RAM mà cứ lên tới 90% là chuẩn bị đơ giật, cho nên các bạn sẽ thay khi các ứng dụng của bạn uống mất 80% hoặc bạn muốn tăng tốc phần cứng, tùy trường hợp !

Xác định bao nhiêu ram cần thiết

Nếu máy của bạn có 2G ram, thì trong thời đại này người ta dùng tối thiểu 4G ram, nghĩa là bạn phải nâng cấp để cho các ứng dụng và hệ điều hành chạy nuột nà, còn nếu bạn đang có 4G ram thì tùy nhu cầu, có thể nâng lên 8G ram !

Trường hợp chip của bạn có hỗ trợ nhiều hơn, nhu cầu của bạn cao hơn, bạn cần phải nâng lên 16G thì hãy nâng, còn nếu không thì cứ 8G ram là đẹp rồi !

Loại RAM bạn sử dụng

Thông thường bạn chỉ cần tra con chip là ra RAM hỗ trợ, bạn lên Google gõ Intel XXXX sẽ ra thông tin và có thể tra cứu ở đó, ví dụ Jam chạy Chip Intel Core i3 2120 thì nó ở đây: http://ark.intel.com/products/53426/Intel-Core-i3-2120-Processor-3M-Cache-3_30-GHz

Chip của Jam hỗ trợ 32G ram và tốc độ RAM hỗ trợ là 1066/1333, tha hồ mà nâng cấp !

Tiếp theo, xác định được chip hỗ trợ ram bao nhiêu rồi thì xem thanh bạn đang có là như thế nào, trường hợp bạn thay mới cả cặp thì không phải xét, chỉ cần bảo ram bao nhiêu bus bao nhiêu là họ bán cho ngay, thậm chí đọc chip lên là họ biết ngay loại RAM nào chạy được !

Ram có nhiều loại, gồm DDR4, DDR3, DDR3L, DDR2, nói chung là các bạn cần phải biết kiểu ram và cả tốc độ bus của RAM nữa, tốt nhất là mang thanh còn lại ra ngoài cửa hàng cho họ xem giúp, trường hợp khác các bạn có thể dùng phần mềm CPU-Z để đo, nhìn theo ảnh:

Thông số cây Ram đang chạy trên máy
Thông số cây Ram đang chạy trên máy

Như thông tin của phần mềm CPU-z thì:

 • Ram 2G
 • Loại DDR3 12800
 • Hãng Kingston

Các bạn nếu nâng cấp nên mua đúng chủng loại và đúng hãng sản xuất thì tốt hơn, còn nếu không thì phải đúng loại RAM, không nên sai lệch vì nó sẽ làm cho máy không khởi động hoặc chạy thiếu ổn định !

* Lưu ý với các bạn: RAM laptop và ram máy bàn không thể dùng chung, mặc dù chúng đều có các thông số và hãng như nhau nhé !

Lắp đặt RAM vào máy tính

Trường hợp là laptop

Bạn cần lật ngược lắp lưng của laptop, sau đó nhìn xung quanh xem chỗ nào nó có kí hiệu ram với nhiều gạch như cái lược, có con ốc thì tháo luôn, của Jam nó ở đây:

Khe cắm RAM nằm mặt sau của Laptop
Khe cắm RAM nằm mặt sau của Laptop

Bạn chỉ cần lựa cho đúng khe là được !

* Lưu ý sống còn:

+ Bạn phải tháo xạc và PIN ra khỏi máy trước khi ngoáy vào RAM

+ Sau khi thay ram xong, có thể một số máy sẽ tự khởi động lại trong lần đầu tiên để cập nhật BIOS

+ Nếu bật xong không lên, không kêu tít, các bạn thay ngược lại thứ tự của RAM có thể khắc phục được vấn đề, Jam gặp rồi nên mới có kinh nghiệm vậy !

Trường hợp là máy bàn

Là máy bàn thì có vài thứ khác một chút, các bạn mở thùng máy ra, sau đó nhìn xem Motherboard của bạn có mấy khe cắm ?

Thông thường là hai khe cắm, nhưng cũng có loại 4 khe cắm đấy nhé ! Trường hợp 4 khe cắm thì các bạn cắm so le, cắm 1 bỏ một theo nguyên tắc cùng màu:

Cắm ram với bo mạch có 4 rãnh RAM
Cắm ram với bo mạch có 4 rãnh RAM

Ví dụ bạn có hai thanh, bạn phải cắm hoặc là màu đen, hoặc là màu đỏ, trường hợp bạn có cả 4 thanh thì cứ hở là cắm 😀

Những lưu ý khi cắm RAM

Một: Nếu hai thanh khác bus, thì máy sẽ nhận tốc độ của cái thấp nhất làm tốc độ chung của RAM

Hai: Nếu khác dung lượng, thì tổng của hai cái vẫn là tổng dung lượng như bình thường, chạy phè phè !

Ba: Nếu khác hãng vẫn được, nhưng có thể không ổn định, chỉ là có thể thôi !

Bốn: Nếu lắp vào rồi chạy nóng máy nó kêu tít tít, tè tè và hiện màn hình xanh, rất có thể RAM đã có vấn đề, hãy kiểm tra lại xem chúng có xung khắc với nhau không, thông thường khác hãng RAM là hay dính lắm !

Chúc các bạn vui vẻ ! Nếu cần hỗ trợ hãy comment, Jam nã nhiệt tình !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về lắp thêm ram cho máy tính thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 11 bình luận !

  1. đầu tiên download về cả 2 phiên bản .. .chú ý nó sẽ có dạng Tên NSX BIos.. ver.x.x.x. bạn ghi lại tờ giấy.. Xong tắt máy nhé.

   B1. bật máy vào BIOS nhấn nút Delete hoặc F12 hoặc F2 hoặc F10 tùy theo từng mainboar
   B2. Vào được Setup BIOS xong bạn kiêm tra phần Infomation( thường nằm ở dòng dầu tiên), chú ý nó sẽ thông báo NIOS của bạn phiên bản ( version ) bao nhiêu .. Căn cứ vào đó kiểm tra có giống BIOS bạn đã down về hay không.
   B3. Căn cứ vào số ver.x.x và kiểm tra thấy nó lớn hay thấp thì quyết định cập nhật thôi.

  1. Về nguyên tắc : được ( xác xuất ko cao), vẫn chạy nhưng không tận dụng được tính năng HT (siêu phân luồng).. Tốt nhất là :

   – Thêm cây 2Gb nữa cùng bus
   – Bỏ cây 2G kia , mua 1 cây 4G gắn vô, hoac cao hơn quất 2 cây x 4Gb

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *