Công nghệ

Hardware reserved là gì ?

Hardware reserved là gì ? Hardware reserved memory là gì ? Bài viết này sẽ giúp các bạn khắc phục lỗi thiếu RAM do Hardware reserved giữ lại

Xin chào các bạn, nhiều bạn sau khi lắp thêm RAM cho máy tính nhằm tăng tốc máy tính thì nhận được các thông số không giống như mình mong muốn, thường sẽ bị thiếu RAM khi xem các thông báo, tuy nhiên vấn đề này được giải quyết đơn giản ! Đó là do Hardware reserved đã giữ lại một chút RAM !

Hệ điều hành đã nhận đủ RAM

Hệ điều hành đã nhận đủ RAM

Máy của Jam có 6G ram, tuy nhiên hệ điều hành chỉ nhận được 5,97Gb như trên hình, đây là do phần cứng ( hardware ) của Jam đã lấy bớt RAM để hoạt động, và cụ thể chính là card đồ họa onboard ( Internal Graphics card ) đã ăn mất 30Mb RAM !

Trong trường hợp khác đặc biệt, chúng ăn tới gần một nửa RAM:

Task Manager báo phần cứng fixed mất 2,5 G RAM

Task Manager báo phần cứng fixed mất 2,5 G RAM

Tại sao lại thiếu RAM ?

Hardware reserved memory là bộ nhớ cho phần cứng hoạt động, thông thường các phần cứng như card màn hình Onboard sẽ không có bộ nhớ riêng mà chúng cần phải sử dụng thêm RAM để làm bộ nhớ cho chúng, hoặc một vài trường hợp khác như Card âm thanh và card Lan cũng có thể lấy một phần bộ nhớ nếu chúng cần, đó là lý do chúng ta luôn thiếu RAM so với dung lượng thật của chúng !

Làm cách nào cho máy tính đủ RAM ?

Rất đơn giản, trong trường hợp bạn có card màn hình rời, bạn hãy cắm vào sau đó vào BIOS chỉnh lại các thông số cho phù hợp, ví dụ như trong trường hợp này của JAM, sử dụng Main Gigabyte h61, khởi động máy sau đó bấm liên tục phím DEL cho tới khi vào BIOS, chuyển sang tab như trên hình và tắt chức năng INTERNAL GRAPHICS đi !

Cài đặt Internal Graphics trong main Gigabyte

Cài đặt Internal Graphics trong main Gigabyte

Khi tắt đi, cổng ra hình mặc định của mainboard sẽ không xuất hình nữa, thay vì đó nó sẽ chuyển sang card đồ họa rời và bạn có thể bảo toàn số lượng RAM như mong muốn:

Máy tính của tôi báo đủ RAM như mong muốn

Máy tính của tôi báo đủ RAM như mong muốn

Tuy nhiên, trường hợp các bạn không có card đồ họa rời mà tắt chức năng Internal Graphics đi là máy sẽ không có hình ảnh nhé, bạn muốn làm ngược lại thì phải vào bật được nó lên, trong trường hợp không vào được thì có thể tháo PIN Bios ra để bo mạch chủ trở về trạng thái xuất xưởng !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết Hardware reserved tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.