Máy tính không nhận đủ RAM 6G nhưng chỉ cho hoạt động 3,4G RAM

Máy tính không nhận đủ RAM, cách khắc phục !

Sau đây là cách khắc phục máy tính không nhận đủ RAM trên máy tính của Jam, trên mạng toàn các thông tin vớ vẩn tức ói máu

Xin chào các bạn, sáng nay mình vừa nhận được một chiếc RAM 4G mua tại Lazada.vn, sau khi mua con RAM cùng hãng với máy tính của mình, lắp vào tưởng bở an tâm lắm, ai dè máy tính không nhận đủ RAM mới cú, mất nguyên buổi sáng, trong bài viết này mình xin chỉ cho các bạn cách khắc phục cực đơn giản !

Sau khi sử dụng plugin Visual Composer trên Firefox, máy của Jam bị hết 95% RAM và nó treo lag khó dùng và đó là lý do phải nâng cấp RAM, nhưng việc đâu có đơn giản khi máy tính không nhận đủ RAM, tức quá !

 • Windows : 8.1 64bit
 • RAM: 6G kingstone bus 1600
 • Main Gigabyte h61 DS2
 • CPU i3 2120

Các bước xử lý máy tính không nhận đủ RAM

Trước tiên, ngay sau khi lắp RAM vào, check xem thế nào bằng cách vào PC Info hoặc trên Windows 7 các bạn click chuột phải vào My Computer chọn Properties:

Máy tính không nhận đủ RAM 6G nhưng chỉ cho hoạt động 3,4G RAM
Máy nhận 6G nhưng chỉ cho hoạt động 3,4G RAM

Điên chưa, xem thử trong Task Manager xem sao, các bạn có thể vào bằng cách bấm Ctr+ALt+Del để vào nhé, hoặc trên Windows 7 thì chọn Start > Gõ vào ô search Task Manager:

Task Manager báo phần cứng fixed mất 2,5 G RAM
Task Manager báo phần cứng fixed mất 2,5 G RAM

Hardware Reserved là cái phần cứng trong máy tính nó nhấc mất một ít, ví dụ máy của Jam có card màn hình thì có thể vào trong Bios để tắt cái Internal Graphic card ( card đồ họa onboard tắt nó đi ).

Sau khi vào Bios tắt cái Graphic onboard thì phần Hardware Reserved ngay lập tức trả về 0, nghĩa là card đồ họa trên bo mạch đã không chạy nữa, dành hết RAM cho hệ thống, vì máy của Jam có card màn hình mà, không có card màn hình mà các bạn tắt nó đi là xịt 😀 màn hình khỏi lên luôn, và lưu ý là nếu không lên thì cứ tháo Pin Bios ra là xong, nó lại trở lại trạng thái xuất xưởng mặc định là bật Internal Graphic card nhé !

Tuy nhiên, con bà nó vẫn không nhận đủ RAM cần thiết, tôi liền nhổ RAM ra và đảo vị trí, thanh này sang thanh kia nhưng restart lại vẫn không được, chỉ nhận 3,4 G !

Tôi bình tĩnh lại, RAM của mình cùng hãng, cùng bus là 1600mhz vậy tại sao lại thế nhỉ ? Hay bo mạch bị xịt ? Tại sao lắp RAM 4G không nó lại nhận đủ ? Tại sao lắp hai thanh nó lại không nhận đủ ?

TÔi kiểm tra hệ điều hành, phiên bản hệ điều hành là Windows 8.1 bản 64bit, nghĩa là nó nhận tới chục thanh RAM cũng được, tại sao nó không nhận ?

Tôi thử lại lần nữa, mở CPU Z lên, phần mềm này báo đủ RAM luôn, như vậy chưa hẳn là tại phần cứng ! Tôi lại vào trong BIOS thì thấy trong BIOS cũng nhận đủ 6G RAM, chả có nhẽ ?

Tôi thử sử dụng công cụ Memory Diagnostic, bằng cách bấm Windows + S để search, sau đó gõ “memory” thì ra công cụ này:

Công cụ Memory Diagnoistic
Công cụ Memory Diagnoistic

Chọn vào cái đầu tiên, máy restart lại và bắt đầu kiểm tra RAM, nhưng sau đó máy báo là RAM của tôi chả làm sao cả, cú vãi lều !

Tôi nhớ ra cách cuối cùng để thử, một là cài lại hệ điều hành Windows, hai là kiểm tra phiên bản BIOS và cập nhật, biết đâu nó xuất xưởng không hỗ trợ RAM cao thì sao ?

Tôi thử bằng cách cập nhật BIOS trước, dù thế đé nào thì nó cũng nhanh hơn cài lại hệ điều hành, vì main của tôi là Gigabyte H61 DS2 nên tôi dùng công cụ này: http://www.gigabyte.com/MicroSite/121/tech_a_bios.htm

*Lưu ý: Cập nhật nhầm phần mềm và phiên bản Main khác là xịt, bạn sẽ mất 100 ngàn để flash lại con BIOS nhưng mà sẽ đé biết chỗ nào để flash lại đâu, vì ít thằng làm được !

* Lưu ý tiếp theo: Đang flash lại mà mất điện thì quay trở lại bước 1: Tìm thằng flash được con ROM

*Lưu ý tiếp nữa: Đang flash không được rút điện, hút thuốc hoặc thở mạnh 😀

Không nên làm việc này nếu không biết gì về máy tính !

Các phiên bản BIOS khác nhau sẽ hỗ trợ nhiều thứ hay ho hơn, ví dụ như của Jam là phiên bản mới nhất hỗ trợ nhận card Nvidia và hỗ trợ CPU Intel Core I 3xxx

Ngay sau khi cập nhật BIOS thì máy tính đã nhận đủ RAM:

Hệ điều hành đã nhận đủ RAM
Hệ điều hành đã nhận đủ RAM

Và trong Task Manager:

Task Manager báo đủ RAM
Task Manager báo đủ RAM

Thế đấy, đây là kinh nghiệm của mình trong việc sửa máy tính không nhận đủ RAM, như các bạn đã biết là RAM rất quan trọng trong việc tăng tốc máy tính, nếu RAM thấp quá thì máy tính chạy hay bị đơ và giật, chơi các game nặng sẽ không thể chơi được ! Đừng quên tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn lắp RAM máy tínhcâu hỏi thường gặp khi lắp ram !

*Lưu ý: RAM hụt một ít so với tổng lượng RAM thật là do hệ điều hành dùng một chút khoảng từ 30Mb tới 100Mb để dành cho các phần cứng khác như đồ họa, âm thanh, cho nên máy tính không nhận đủ RAM như bạn mong muốn …

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về máy tính không nhận đủ RAM thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 13 bình luận !

 1. Ban cho minh hoi?minh xai con hp 8560p i7 card roi amd 1g xai win 7 32bit gram 4g thicai binh thuong.minh moi nang cap len gram 8g nen cai ban win 64bit.minh kiem tra thi van bao 8g nhung may chay nhu rua bo.kiem tra card amd thi may bao co 756g.minh thao card 8g gan card 4g thi amd bao la 2.7g .minh dang dau dau nho cac ban tu van giup minh voi

   1. Tôi có cả card rời lẫn onbo. Hiện máy đang cắm card rời. Tôi đã vào bios nhưng ko có chỗ tắt hoàn toàn card onbo. Main của tôi cũng cũ rồi cách đây 10 năm, main Foxconn 45gm. Trước cắm 2 thanh 1Gb hoặc 1 thanh 2Gb thì đều nhận đủ ram. Chỉ khi cắm 2 thanh 2Gb mới bị chỉ nhận 2,7Gb thôi

 2. máy tính tôi đang chạy 2 ram bình thường rồi 1 ngày đột nhiên bật máy lên ko thấy tín hiệu gì tôi thiết nghĩ nó bị nỏng ram rồi tôi mở key ra tháo ram lau chùi cẩn thận rồi lắp vào nhưng key của tôi vẫn ko có tín hiệu gì. tôi tháo máy ra và chạy thử 1 ram thì key lại hoạt động bt tôi tưởng 1 ram bị hỏng tôi thử thanh ram còn lại cắm vào và bỏ thanh ram kia ra thì máy vẫn hoạt động bt mà thử cả 2 khe ram vẫn chạy ổn nhưng cứ lắp 2 thanh ram vào thì máy ko chạy ai biết sửa chỉ giúp tôi với

 3. Mình sai con AMD min a55f2 m3 mà úp bios luôn rồi mà chả dc vẫn vậy cay thì thôi rồi làm mò cả ngày, mà mình đâu có sài card min đâu kì ta. mà cập nhật xong cái vào bios nó mất luôn cái xem thông tin phần cứng như nhiệt độ hay j đó

 4. Đúng cái mình gặp, cú vãi, máy ông máy bà khác cứ đi coppy bài làm mình tìm lồi mắt, nào là chỉnh trong bios, khổ nỗi có một số bios không có mục share ram, haizz giờ đọc được bài này sáng dạ hẳn ra, mình phải về nâng cấp thử bios mới được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *