Công nghệ

RAM máy tính là gì ?

RAM, từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một trong những linh kiện quan trọng của smartphone và máy tính bên cạnh vi xử lý (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU).

Trong bài viết sau đây tôi cùng các bạn sẽ tìm hiểu thông tin RAM máy tính là gì và tác dụng hoặc cơ chế hoạt động của chúng !

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, bên cạnh đó, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau. Khi mở một phần mềm trên Laptop thì nó sẽ cần một khoảng không gian bộ nhớ để nó có thể đọc ghi những tác vụ bên trong phần mềm đó, bộ phận đảm nhiệm việc này chính là RAM.

Khe cắm RAM nằm mặt sau của Laptop

Khe cắm RAM nằm mặt sau của Laptop

RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn cho nó, tức là khi tắt máy dữ liệu trên Ram sẽ bị xóa sạch. RAM gồm có 2 loại chính là SRAM (RAM tĩnh) và DRAM (RAM động).

Phân loại RAM máy tính

RAM có 2 loại chính là: SRAM (Static RAM): RAM tĩnh và DRAM (Dynamic RAM): RAM động

  • SRAM là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop, SRAM không bị mất nội dung sau khi được nạp.
  • DRAM cũng giống như SRAM, nhưng dữ liệu của DRAM sẽ bị mất sau và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ.

BUS của RAM máy tính là gì

Bus của RAM được hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, Bus của RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Bus của RAM thường gặp của Laptop hiện nay là 1600MHz, thường gặp ở một vài Laptop cao cấp và tầm trung như Dell Inspiron 5542, Asus K451LA, Lenovo Y5070. Trong khi một số Laptop giá rẻ như: Acer Aspire E5 411, Asus X451MAV có Bus là 1333MHz.

Dung lượng RAM máy tính

Dung lượng RAM cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Dung lượng càng lớn, không gian càng rộng rãi thì bạn có thể chạy đa nhiệm cùng lúc nhiều ứng dụng càng thoải mái, tuy nhiên, nếu dung lượng RAM không đủ, bạn sẽ gặp phải hiện tượng giật, lag do phần mềm hoạt động vượt dung lượng.

Đối với Laptop đang bán trên thị trường, chúng ta sẽ thấy các mức dung lượng RAM là 2GB, 4GB, 6GB, 8GB và 16GB. Những Laptop có dung lượng RAM lớn thì giá thành của chúng cũng cao hơn so với những laptop có RAM thấp hơn ở cùng một mức cấu hình.

Nếu các bạn muốn nâng cấp RAM, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn lắp thêm ram cho máy tính, tôi cũng có vài mẹo và thủ thuật trong bài viết này !

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới RAM ECC tự sửa lỗi có thể tham khảo thông tin trên trang.

Chúc các bạn vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết RAM máy tính tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.