Công nghệ

Các bệnh thường gặp trên laptop, tự sửa laptop tại nhà

Laptop có một vài bệnh rất hay gặp như bật nguồn không lên hình, bật không vào được Windows hay bật nguồn mà chả thấy hiện tượng gì, hãy tham khảo kinh nghiệm sửa laptop nhiều năm của Jam !

Xin chào các bạn, một ngày đẹp trời nào đó laptop của các bạn bật nguồn không lên gì hết, bạn đang bận công việc liên quan tới máy tính, hoặc đơn giản là không muốn bị lừa khi mang ra quán, hãy tự sửa laptop tại nhà bằng việc tham khảo các bệnh thường gặp trên laptop sau đây mà Jam đã sửa hàng chục lần con laptop của nhà !

Bật nguồn không lên màn hình, các thứ khác vẫn chạy

Trong trường hợp các bạn bật nguồn mà không thấy lên màn hình, màn hình tối om và đèn ổ cứng, đèn wifi vẫn lên, nghe vẫn thấy tiếng quạt chạy thì chứng tỏ laptop của các bạn có vấn đề với màn hình, bạn thử cắm đường cổng VGA hoặc HDMI ra ngoài màn hình khác, có thể nó sẽ hiện lên như bình thường, lúc ấy  kết luận là màn hình đã bị hư, hãy mang ra tiệm bảo người ta thay cho nếu bạn không muốn liều lĩnh, còn không thì mua trên mạng rồi về tự thay, riêng Jam thì tự thay là giải pháp tiết kiệm và an toàn, vì bọn ngoài quán nó làm ẩu lắm, không thể tin được, nó toàn lắp thiếu ốc và thiếu linh kiện như cái ốp rìa màn hình hoặc cái ốp bản lề !

Hầu như laptop nào cũng có cổng VGA

Hầu như laptop nào cũng có cổng VGA

Bật nguồn không lên gì, chỉ lên đèn báo

Khi bạn bật nguồn laptop mà không thấy quạt chip quay, chỉ thấy lên đèn báo nguồn, hoặc bạn không thấy đèn ổ cứng nhấp nháy, rất có thể laptop của bạn đã hỏng RAM !

Laptop nào cũng có khe RAM rất dễ thay thế, các bạn chỉ cần thử bằng cách lật ngược con laptop lên, sau đó tháo vùng có in hình RAM với chân tua tủa, tháo RAM ra và khởi động thử, máy sẽ tít um lên, chứng tỏ dễ hỏng RAM !

Biện pháp hay là: Bạn lấy RAM của con khác thay vào thử, nếu lên thì chứng tỏ đã hỏng RAM, bạn chạy ra ngoài quán mua con RAM 4G khoảng 500 ngàn đồng, nhớ mang theo con hỏng để họ biết loại RAM mà bạn đang cần, có vài loại ram hiện tại gồm DDR4, DDR3L, DDR2, nói chung là lắp vào kể cả sai xung nhịp thì nó vẫn chạy, quan trọng là loại RAM yêu cầu ! Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn lắp thêm ram cho máy tính !

Bật nguồn laptop không bảo gì, không lên đèn, không quạt chip

Trường hợp này tôi gặp nhiều lắm, những người mang laptop qua cho tôi sửa hay bị cái lỗi này, các bạn thử bằng cách tháo PIN ra và cắm mỗi cái xạc thôi xem sao, trong trường hợp hỏng PIN hay bị hiện tượng này !

Ngoài ra hiện tượng này còn có một vài các lỗi khác ít gặp hơn như hỏng cái nút nguồn, cái này thì hiếm gặp lắm !

Bật nguồn laptop có lên, nhưng báo màn hình đen nhấp nháy

Bạn bật nguồn lên, thấy nó khởi động như thường nhưng lại thấy mấy dòng chữ trên màn hình đen xì, nhấp nháy kiểu như “không thấy boot device nào” hoặc “no disk” là ổ cứng bị hỏng, ổ cứng là thành phần tương đối rẻ trong máy tính, các bạn chỉ cần lật ngược máy tính lên, tháo cái ốp đằng sau, cứ ốp nào to nhất mà tháo, thì sẽ thấy cái ổ cứng trong máy tính thôi !

Ổ cứng laptop nằm ở dưới máy

Ổ cứng laptop nằm ở dưới máy

Các bạn có thể mua ổ cứng laptop trên mạng, có nhiều đơn vị bán rất rẻ, khoảng chưa tới 1 triệu là được con ổ cứng khoảng 500GB, còn nếu các bạn mang ra tiệm thì nó đoán bệnh ra trăm thứ, tiền nong bất ưng, không nên !

Trong trường hợp này nếu mang ra quán tiện hơn, các bạn nên kể bệnh cho họ biết là “bạn cũng biết về máy” để đỡ bị “chém bay xác” nhé !

Bật nguồn lên bình thường, một lúc tự tắt

Đây là bệnh thường gặp trên laptop, đó là do cái quạt chip bị hư, bạn có thể thử bằng cách úp tai xuống lắng nghe tiếng máy , nếu không thấy nó chạy rò rò thì nghĩa là máy nóng quá tự tắt do quạt Chip kẹt, các bạn tháo ốp lưng ra, thấy cái quạt nào thì tra dầu vào cái đó, trường hợp nó không thể quay được thì hãy đi mua quạt mà lắp vào, nếu chạy lâu ngày sẽ làm hỏng cực nặng, không chữa được do chết CPU hoặc chết con VGA, khổ lắm tốn nhiều tiền !

Ô khoanh đỏ là quạt CHIP

Ô khoanh đỏ là quạt CHIP

Như trên hình là bạn đang nhìn thấy quạt chip và các thành phần khác của một chiếc laptop như ổ cứng SSD, ổ cứng thường, khay PIN, RAM, nếu quạt bị cháy thì các thành phần điện tử trong này tích nhiệt lại và cháy hoặc nổ tụ, nguy hiểm lắm !

Trên đây là vài bệnh án của con laptop thường gặp, nếu các bạn gặp tình trạng không biết hoặc lạ, có thể comment để Jam đoán bệnh cho, chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết bệnh thường gặp trên laptop tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.