Tối ưu hóa từ khóa trong SEO - Keyword

Đặt mật độ từ khóa trong nội dung sao cho hợp lý ?

Trong các thủ thuật On-page, bạn đã bao giờ để ý tới mật độ của từ khóa trong trang đích của mình sao cho hợp lý chưa ? Vài thông tin hữu ích sau đây sẽ chỉ cho bạn rõ !

Trong các thủ thuật SEO mà tôi đã từng đăng tải, chưa có dịp nào tôi ngồi phân tích cho các bạn về vấn đề mật độ từ khóa sao cho hợp lý mỗi khi viết bài để SEO. Lần này theo đúng hẹn, bài viết dưới đây sẽ phân tích các vấn đề về mật độ từ khóa hợp lý nhất để bài viết của các bạn được thành công và lên top một cách rực rỡ nhất !

Tôi cũng có một dịp viết một bài viết tương tự nhấn mạnh về vai trò của nghiên cứu từ khóa cho SEO, các bạn cũng nên tham khảo qua.

Trước kia tôi có đọc được một bài phân tích vấn đề từ khóa trong bài viết, tiếc là đã quá cũ nên không thể tìm được các bằng chứng và hình ảnh liên quan tới thí nghiệm của anh ta, đại loại như sau: anh ta viết tự nhiên nhất có thể và đặt tựa đề theo nội dung viết trước, tùy hứng viết nội dung và đặt tựa đề theo đúng cái chủ đề ấy. Anh ta phát hiện từ khóa chỉ lặp lại được đúng 3 lần trong cả bài viết ấy. Tuy nhiên với 1000 từ trong bài, và với 3 từ khóa lặp lại trong bài viết đã giúp anh ta lên top, Google không những thông minh, mà nó còn biết đâu là những gì tự nhiên nhất, tất nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa chứ không riêng gì mật độ của từ khóa đâu nhé.

Tần suất, mật độ của từ khóa

Mật độ từ khóa lý tưởng theo tôi là nó được lặp lại đủ nhiều, và đủ ít, khoảng 2% trên tổng số câu chữ mà bạn sáng tạo ra, tôi lấy ví dụ: Bạn viết 1000 từ thì bạn có thể lập lại từ khóa khoảng 20 lần, tùy cơ ứng biến.

Tất nhiên là chúng ta không thể ép viết và ngồi đếm từ khóa được, tuy nhiên ta có thể làm một cách đơn giản hơn. Bạn Copy toàn bộ nội dung ra notepad++ rồi tô đen từ khóa sau đó bấm hàm đếm từ xem lặp lại bao nhiêu lần. Nếu số lần lặp lại quá nhiều như bài viết này chẳng hạn 😀 thì bạn có thể xóa bớt. Nếu lặp lại nhiều quá thì Google sẽ áp dụng thuật toán lên nội dung của bạn, hoàn toàn không có lợi cho SEO !

Tần suất xuất hiện còn thể hiện ở nhóm bài viết. Trong ví dụ sau tôi sẽ chỉ cho các bạn một lỗi sai mà ít ai tránh khỏi trong làm SEO cho website của mình:

* Một website về chuyển nhà thường sẽ có các bài viết như sau:

  • Chuyển nhà giá rẻ
  • Chuyển nhà nhanh
  • Chuyển nhà tại Hà Nội
  • Chuyển nhà tại Hồ Chí Minh

Như vậy bạn viết một loạt các bài viết trên thì tần suất từ khóa sẽ bị đẩy lên cao, bạn bị mắc lỗi ! Vấn đề ở đây là làm sao cho website của bạn có ít từ đó hơn, bằng cách viết các bài viết chất lượng hơn và thay đổi tựa đề sao cho vẫn đảm bảo các yếu tố về SEO.

Vị trí

Vị trí của từ khóa hợp lý nhất có lẽ là tựa đề, không còn nơi nào hợp lý hơn, và nó cực kì quan trọng cho SEO các bạn nhé, hãy tham khảo thêm tựa đề và cách tối ưu mà tôi đã viết trước đó !

Bạn cũng không được quên thẻ Meta Description, đấy là nơi mà Google sẽ trích xuất và hiển thị trên Snippet của danh sách kết quả, là nơi thu hút người dùng một cách dễ dàng, nếu nơi đó không có từ khóa thì quả thực là một thiệt thòi cho bạn, điểm ở nơi đó cao gần bằng tựa đề đấy nhé !

Và ngoài ra, đường dẫn bài viết cũng nên có từ khóa, ví dụ như sau:

http://jamviet.com/lam-seo-de-dang.html

Tôi đã kịp ấn định từ khóa làm seo vào trong đường dẫn của mình, cộng thêm một điểm !

Tiếp theo, trong phần nội dung, nơi thích hợp nhất có lẽ là các thẻ heading, tuy nhiên bạn cũng không cần phải ép mình quá để câu tựa đề đỡ bị gượng ép nha, nếu không xuất hiện trong thẻ heading thì có thể xuất hiện trong nội dung bài viết, giả sử trong bài viết này, tôi không cần phải ép mình thêm bất kì từ khóa nào vào trong các thẻ heading 2, heading 3 của mình.

Và cuối cùng là TAG, bản thân Tag trong WordPress hay trong các mã nguồn khác cũng vậy, nó đơn giản chỉ là phân nhóm cho bài viết trong trang, điều đặc biệt ở chỗ nó “on-the-fly” – nghĩa là bạn thích nó như thế nào cũng được, và muốn thế nào cũng được, đừng quên sự khoa học trong phân nhóm tag, ví dụ như sau:

* Bạn muốn viết 10 bài về Hạ Long, bạn sẽ nhóm vào chuyên mục du Lịch và đồng thời 10 bài sẽ đánh tag là “du lịch Hạ Long”

Các lỗi cần tránh đối với vấn đề mật độ từ khóa

Lỗi phổ thông khác mà các bạn SEOer thường mắc phải, đó chính là lỗi in đậm, in nghiêng toàn bộ từ khóa. Bản thân in đậm hoặc in nghiêng chỉ ra bạn đang nhấn mạnh ý nghĩa nào đó, chứ không phải là bôi đậm lên để Google cộng điểm cho bạn. Làm như vậy câu văn cũng như hình thức sẽ bị ảnh hưởng, nếu tôi là Google chắc chắn tôi cũng biết được điều này là đang muốn thao túng thứ hạng tìm kiếm chứ không phải là một văn bản tự nhiên.

Điều tiếp theo, đó chính là toàn bộ từ khóa link về một bài viết đích nào đó của bạn. Chỉ cần một từ đầu tiên là đủ, bạn không cần phải cứ link là link như vậy, hoàn toàn không tự nhiên.

Điều tránh tiếp theo chính là các bạn đánh tag loạn xị lên, các bạn nên nhớ rõ một điều: Tag là để nhóm bài viết, tag không phải nơi dành cho các từ khóa SEO.

Tổng kết

Từ khóa là một trong những điều mà bạn phải xác định đầu tiên trước khi bạn tạo category và tạo ra các tag. Sau khi hoàn thành chúng bạn sẽ phải triển khai nội dung liên quan tới từ khóa. Mật độ từ khóa trong bài viết cũng như trong toàn trang cần phải giữ một tỉ lệ hợp lý nếu không sẽ bị Google Panda lọc. Bạn có thể không lên top được chỉ vì sự cẩn tắc của mình, hãy tuân thủ nguyên tắc và tần suất hợp lý, tôi cược là thứ hạng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về mật độ từ khóa thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *