Nghiên cứu từ khóa trong SEO, tính cạnh tranh của từ khóa

SEO từ khóa có dấu hay không dấu để có hiệu quả cao ?

Từ khóa có dấu và từ khóa không dấu, bạn chọn từ khóa nào để SEO ? Từ khóa loại nào ngon ăn hơn ?

Nhiều SEOer chọn từ khóa không dấu cho các chiến dịch SEO của mình. Một số khác lại chỉ sử dụng từ khóa có dấu. Vậy không dấu và có dấu, bạn chọn loại từ khóa nào ? Liệu Google có hiểu và quy chúng về một mối ? Từ khóa nào mang hiệu quả cao hơn ?

Từ khóa SEO trong quá khứ

Phong cách SEO của những năm 2010 tới 2013, thường là cứ một câu tiếng Việt sau đó sẽ là một câu tiếng Việt không dấu, ví dụ:

Dịch vụ làm seo | Dich vu lam seo - domain.com

Tuy nhiên, gần đây với sự càn quét chất lượng nội dung của các thuật toán Google, các website dường như không còn chú trọng tới phương pháp này nữa.

Điều cốt lõi chính là, vì tựa đề của bài viết cực kì quan trọng nên các SEOer tích cực bủa vây và dồn các từ khóa vào trong tự đề. Nhưng vì sự lặp lại không mang ý nghĩa nữa khi mà các từ khóa có thể được điều chỉnh bởi anchor text, cho nên tựa đề không dấu chẳng mang ý nghĩa nào nữa.

Bên cạnh việc lên top từ khóa mình mong muốn, các SEOer còn phải đảm bảo tỉ số CTR của trang sao cho tốt. Và với từ khóa không dấu và tựa đề không dấu, tỉ số CTR thấp hơn bình thường. Vì thế phong cách SEO dần chuyển sang một phong cách mới, đó là dùng những từ đặc sắc nhất cho chỗ trống thay vì từ khóa không dấu, ví dụ:

Dịch vụ làm seo, giá rẻ, lên top sau 2 tuần - domain.com

Có nên SEO từ khóa không dấu ?

Từ khóa không dấu cũng vẫn nên SEO. Tuy nhiên các bạn cần có một vài chú ý như sau:

  1. Nguyên tắc số 1 luôn là: Đừng nhồi từ khóa không dấu vào trong tựa đề hoặc nội dung. Nội dung phải là nơi tuyệt vời nhất cho khách truy cập. Thay vì thi thoảng họ lại không hiểu vì sao lạc vào một câu không dấu trông rất phản cảm.
  2. Google đã hiểu ngôn ngữ như con người bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Vì thế những từ khóa không dấu không nên nhét vào trong bài viết

>> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về đa dạng hóa anchor text để tạo backlink tự nhiên hơn.

>> Tham khảo thêm bài viết mẹo tăng CTR từ Google.

Có dấu và không dấu, cái nào dễ hơn ?

Mục đích chính của các SEOer chính là làm sao cho từ khóa lên nhanh nhất. Tuy nhiên cũng cần phải giữ được chất lượng bài viết của trang đích, chứ không thể nhồi như lúc trước nữa.

Theo tôi, chính từ khóa có dấu lại dễ dàng lên hơn, có thể Google hiểu ngôn ngữ Tiếng Việt đã đến hồi sâu sắc, cho nên từ khóa có dấu chắc chắn sẽ Việt hơn.

Nếu bạn có các niche site tiếng Anh hoặc IP nước ngoài, thì có thể dùng để đẩy từ khóa không dấu, lên sẽ rất nhanh chóng.

Khi nào chọn không dấu ?

Tôi thì thường khuyến khích các bạn khác làm từ khóa có dấu cho nó ý nghĩa. Với lại rõ ràng từ khóa có dấu mới là tự nhiên, thay vì làm không dấu. Nếu các bạn nghiên cứu từ khóa mà thấy từ khóa không dấu được tìm nhiều hơn thì có thể áp dụng từ khóa không dấu, sẽ lấy được thêm nhiều lượng truy cập hơn. Đặc biệt theo kinh nghiệm của tôi thì từ khóa không dấu lên thì từ khóa có dấu cũng lên !

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn từ khóa không dấu để làm, thì cũng nên can thiệp vào cấp Anchor text nhé. Thay vì thay tựa đề của bài viết, đừng nhồi chúng vào tựa đề của website nhìn sẽ kém tự nhiên và spam, tham khảo tựa đề tối ưu cho SEO sao cho tốt !

Ví dụ, thay vì:

Dịch vụ thiết kế website | Dich vu thiet ke website - domain.com

Ta có thể dùng anchor link trỏ về với cách này:

<a href="//linktodomain.com">Có dấu, khong dau</a>
Hoặc
<a href="//linktodomain.com">Khong dau</a>

Có rất nhiều thủ thuật SEO khác kết hợp lại sẽ tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo cách viết bài chuẩn SEO hoặc nghiên cứu xu hướng SEO 2019 để tham khảo thêm thông tin.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về từ khóa có dấu thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *