Backlink trong làm seo

Vấn đề: backlink khác lĩnh vực có ảnh hưởng tới SEO ?

Backlink khác lĩnh vực liệu có lợi cho SEO hay không ? Cách kiếm backlink cùng lĩnh vực như thế nào ?

Như các SEOer đã biết, backlink tự nhiên là backlink được điểm cao nhất và không bị phạt bởi các thuật toán Google. Nhiều khi chúng ta phải đi kiếm các backlink khác lĩnh vực bởi các backlink cùng lĩnh vực quá khó kiếm. Vậy backlink khác lĩnh vực của chúng ta liệu có tốt cho SEO ?

Ai cũng biết backlink mang lại giá trị như thế nào trong SEO. Việc SEO không backlink là việc làm khó. Thậm chí một số người còn đặt backlink ẩn nhằm thao túng thứ hạng nữa.

Việc tìm kiếm các backlink chất lượng luôn phải có một yếu tố hàng đầu có lẽ là cùng lĩnh vực. Nhưng việc kiếm các backlink như thế quả là việc khó làm.

Trong tất cả các cách đặt textlink thì textlink ngữ cảnh trong bài viết ( contextual link ) sẽ có giá trị gấp đôi hoặc thậm chí hơn nữa nếu so sánh với các vị trí khác. Trong khi đó nếu đặt textlink cố định thì càng gần đầu và có sự tương tác của người dùng càng tốt, còn đặt textlink ở footer là ít giá trị nhất do các giá trị Pagerank. Link Juice chia đều có các link trên rồi mới tới textlink của chúng ta, còn một điều nữa cũng khá quan trọng: Textlink trên trang có cùng chủ đề.

Backlink trong làm seo
Backlink trong làm seo

Backlink khác lĩnh vực và giá trị trong SEO

Google phát hiện textlink spam bằng cách xem nó có cùng chủ đề hay không. Nếu nó cùng chủ đề thì có thể hữu ích cho người dùng, chứ nếu từ các website không cùng chủ đề mà link tới nhau có thể coi như đó là một cuộc trao đổi, mua bán hoặc đang có chiến lược SPAM hàng loạt.

Hãy tưởng tượng các kĩ sư của Google sẽ đang nghĩ như chúng ta: Nếu bài viết đang giới thiệu công thức làm bánh GA-TO mà lại link tới một cửa hàng bán IPhone thì đó chắc chắn là điều không hợp lý. Có thể chủ nhân bán Iphone đang cố gắng link các link không hợp lệ để qua mặt máy tìm kiếm và đánh lừa xếp hạng.

Tuy nhiên trong thực tế xây dựng backlink, chúng ta không cần biết nó là chủ đề giống nhau hay không – tảng hết. Mà vẫn chả thấy làm sao mới lạ 😛 nhưng có điều rằng thứ nhất là nó chưa đủ nhiều để phạt. Thứ hai nữa là cứ tưởng tượng nếu có cùng chủ đề thì lợi ích nhiều hơn nhiều, không cần phải đi link mệt nhọc nữa …

Vậy, quay trở lại câu hỏi chính của chúng ta: Đặt textlink trên trang khác chủ đề có ảnh hưởng tới SEO hay không ? Câu trả lời là có quá đi chứ 😀

Việc kiếm các backlink điểm cao, backlink cùng lĩnh vực khá khó. Vì thế các bạn vẫn cứ đi kiếm backlink không cùng lĩnh vực và vẫn thấy lên top. Thực tình thì chúng có điểm thấp và bạn cần phải tìm kiếm khá cực nhọc !

Làm thế nào để có backlink cùng lĩnh vực ?

1, Các website có tổng thể chủ đề giống bạn, bạn có thể trao đổi full page luôn, ví dụ “cuahangdienthoai.com” hoàn toàn có thể trao đổi link tới “phukiendienthoai.com” và ngược lại.

2, Các bài viết có nhắc tới chủ đề của bạn, có thể xin họ 1 link, còn xin bằng cách nào là do bạn 😀 ví dụ như bài báo “Ai dùng Iphone rồi cũng chết” có thể link tới bài viết của bạn là “Ai cũng sẽ chết nếu một lần chạm vào Iphone” ….

Vậy là nhiều khi hông cần cả website trùng chủ đề mới có thể trao đổi link được, các bạn có thể trao đổi link theo bài viết và theo ngữ cảnh, đầy ra đó. Hoặc cái mẹo nho nhỏ khác là ở trên diễn đàn có bài nào na ná như của bạn thì vào đó mà comment, lấy chữ kí trỏ ngược về trang, lên cũng nhanh chóng lắm đấy !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về backlink khác lĩnh vực thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 6 bình luận !

          1. VPS/host khủng thì chả sao, trước cả một công ty lớn của bọn tôi bỏ ssl ở trong admin đi đấy, tưởng thế nào hóa ra chậm lắm, một số tác vụ đừng nói là vù vù được !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *