Công nghệ

Khi Macbook bị chậm, làm thế nào hồi sinh Macbook cổ ?

Khi đã già, Macbook bị chậm là điều bình thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên bạn vẫn có thể hồi sinh Macbook của mình bằng vài mẹo

Hệ điều hành MacOS vốn yêu cầu cấu hình phần cứng không cao lắm. Và thường thì các máy Macbook vẫn chạy tốt cho dù chúng có khoảng hơn 8 năm tuổi. Bằng chứng là những cỗ máy đời 2008 của hãng Apple vẫn có thể chạy tốt trong năm nay. Tuy nhiên, khi Macbook bị chậm vì già cỗi cũng vẫn phải xảy ra. Bài viết này sẽ giúp các bạn hồi sinh lại chiếc Macbook bị chậm do tuổi thọ.

Macbook Air vs Macbook PRO

Trước tiên, tăng RAM nếu có thể

RAM vẫn cần phải nâng cấp nếu chúng quá thấp. Ngày xưa do hệ điều hành còn sơ khai nên phần cứng hạn chế. Nay thì việc nâng cấp quá đơn giản, kể cả DDR II cũng mua được dễ dàng. Nếu máy của bạn chưa tới giới hạn của RAM, hãy nâng cấp lên 4G RAM ngay và bạn sẽ thấy sự khác biệt rất lớn góp phần tăng tốc độ máy tính lên nhiều lần.

Các hệ điều hành MacOS cũ tương ứng lúc máy xuất xưởng cũng không yêu cầu nhiều RAM. Và đương nhiên khi bạn nâng cấp tối đa RAM lên thì nhiều chỗ trống hơn cho hệ điều hành chạy các ứng dụng.

Những chiếc Macbook đời cao thường không cho phép nâng RAM. Bạn nên kiểm tra đời máy trước khi quyết định mua thêm RAM. Cách tốt nhất là hỏi kỹ thuật viên nhé.

Nâng ngay ổ SSD nếu có thể

Máy Macbook các đời trước vẫn sử dụng ổ HDD 2.5′ nên bạn hoàn toàn có thể thay thế được chúng. Ngoài ra với Macbook AIr đời đầu bạn có thể thay sang ổ SSD 1.8′ cho các Ultrabook, tuy nhiên hàng này hơi hiếm chút trên thị trường.

SSD giúp máy tính chạy nhanh hơn rất nhiều. Việc khởi động các ứng dụng chỉ trong nháy mắt do chúng chạy nhanh hơn ổ HDD truyền thống những 10 lần. Vì thế, nếu Macbook bị chậm, hãy chắc chắn rằng bạn đã thay ổ SSD.

Ngoài ra ổ SSD còn giúp tiêu tốn năng lượng ít hơn. Nếu bạn dùng PIN sẽ thấy PIN lâu cạn hơn đấy !

Bạn cần tham khảo chủng loại đúng với chiếc Macbook của mình. Một số đời Macbook dùng ổ cứng thiết kế riêng của hãng nên hãy hỏi kỹ thuật viên để biết loại ổ cứng có thể lắp vừa.

Chạy hệ điều hành phù hợp

Với mỗi một chiếc Macbook, chúng sẽ được ship cùng với hệ điều hành tương ứng. Ví dụ như Macbook Air đời đầu có thể chạy tốt MacOS 10.6 trong khi Macbook PRO đời 2008 vẫn chạy tốt MacOS 10.7 và thậm chí là 10.9 !

Tuy nhiên, do MacOS có tính tương thích cao và hỗ trợ cả đời cũ, nên bạn dùng máy cũ với hệ điều hành cũ vẫn có thể dùng các ứng dụng hiện nay. Nhiều ứng dụng vẫn đang hỗ trợ từ các đời MacOS 10.5 trở lên !

Vệ sinh lại máy, kiểm tra tản nhiệt

Và cuối cùng, hãy mang nó ra tiệm nếu bạn không tự làm được. Dọn dẹp bụi bẩn trong máy giúp máy chạy mát hơn. Và chúng sẽ không bị đơ một cách vô lý nữa !

Máy sạch, thoáng mát và quạt chạy êm sẽ giúp chiếc máy của bạn mát hơn vài độ và có thể làm tốt công việc của mình.

Nếu Macbook của bạn vẫn bị nóng, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý quạt như SMC Fan Control để tăng tốc độ quạt lên nha!

>> Xem thêm: Cách tiết kiệm PIN cho Macbook!

Chúc các bạn hồi sinh thành công Macbook đời cũ !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết Macbook bị chậm tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.