Công nghệ

Hướng dẫn sử dụng Mac OS cho người mới lần đầu làm quen

Bài viết này chia sẻ với các bạn hướng dẫn sử dụng Mac OSX cho người mới lần đầu làm quen với MacOSX và thiết bị Mac nói chung

macOS sẽ là một trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời cho những bạn lần đầu tiên làm quen với nó. Còn với mình thì công việc và cuộc sống không thể thiếu chiếc Macbook ổn định và bền bỉ, lại còn đẹp nữa chứ. Nếu là lần đầu sử dụng Macbook, chắc hẳn bạn sẽ gặp vài khó khăn mà người dùng Windows chuyển sang. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn hướng dẫn sử dụng Mac OS cho những người mới bắt đầu.

Đọc thì lâu, bạn có thể xem video cho nó nhanh chóng!

Quen với macOS

Các bạn ạ, Windows là quá phức tạp cho những người dùng quen macOS, còn các bạn đang dùng macOS sẽ cảm nhận được chúng đơn giản thế nào.

Trình quản lý file

Các bạn sẽ không thấy trình quản lý file như trên Windows là “My Computer” nữa. Trên macOS nó là “Finder” nhé các bạn !

Finder trong macOS

Và đương nhiên là không có ổ C hay các ổ được đánh dấu loạn xạ trong Windows. Các bạn chỉ cần mở lên sẽ thấy những gì thuộc về bạn 😀 còn hệ thống sẽ không thể truy cập tại đây được.

Đó là lý do mà cho dù bạn có nhỡ tay nghịch ngợm cũng không làm hỏng hệ thống được. Còn với Windows thì hỏng hệ thống dễ lắm, vào ổ C mà nghịch !

Cài đặt ứng dụng/ phần mềm trên macOS

Trên macOS ta có 2 loại file cơ bản để cài đặt ứng dụng là file “.app” để chạy ngay lập tức và file “.DMG” để giải nén hoặc cài đặt.

Khi tải về, nếu là file App thì bạn kéo file rồi quăng vào “Aplication” trong Finder nhé. Làm như hình bên dưới nè:

Kéo thả file App từ tải về vào tron thư mục Applycation

Thường thì khi tải về chúng sẽ ở thư mục tải về, và bạn sẽ kéo quăng sang bên ứng dụng. Vậy là chúng đã sẵn sàng hoạt động bất kể thời tiết rồi đấy 😀 !

Còn với file có đuôi “.dmg” thì các bạn nhấp đúp, sau đó nó sẽ hiện lên cửa sổ hướng dẫn kéo biểu tượng và thả vào Application nha.

Cài đặt Firefox, chỉ cần click đúp file DMG sau đó kéo và thả trong cửa sổ hướng dẫn

Nói chung, cài đặt phần mềm trên Mac OSX rất đơn giản, trừ một vài trường hợp đặc biệt chúng mới phài cài đặt phức tạp như Windows.

Gỡ phần mềm ứng dụng trên macOS

Để gỡ phần mềm, đơn giản bạn chỉ cần vào “Finder” rồi nhìn thấy phần mềm cần xoá, kéo chúng thả vào thùng rác là xong, hoặc bấm chuột phải và chọn “bỏ vào thùng rác” ! Mọi thứ đã hoàn tất. Nhớ đổ rác thì phần mềm mới biến mất hoàn toàn nhé !

Gỡ cài đặt ứng dụng trên macOS, chỉ cần thả chúng vào thùng rác là xong

Còn tiếp ! Cái này mới hay.

Dấu nhân không phải là thoát ứng dụng

Bất kì một ứng dụng nào sẽ vẫn tiếp tục chạy ngầm một khi bạn bấm dấu nhân trên cửa sổ ứng dụng. Điều này hay ở chỗ, một khi bạn cần gọi lại ứng dụng, ngay lập tức ứng dụng được khởi chạy. Không giống như Windows khi các bạn bấm dấu nhân là chúng đóng ngay ứng dụng.

Để thoát ứng dụng, bạn cần bấm CMD+Q hoặc chọn như trên hình:

Đây là cách để thoát hoàn toàn ứng dụng

Nếu không thì ứng dụng vẫn chạy bình thường nhé.

Xoá một file

Trên máy tính WIndows bạn có phím DEL để xoá file nào đó. Trên macOS thường không có nút này và thường sẽ xoá bằng cách giữ CMD và phím “thu lại” chả hiểu nó gõ thế nào để ra 😀

Cách đơn giản hơn thì bạn trỏ chuột vào file đó, gõ hai ngón và chọn chuyển vào thùng rác.

Động tới cài đặt là mật khẩu, và mật khẩu

Mình thì chả thấy phiền gì cả, mà còn cảm ơn nó vì ai đó mà cố tình nghịch ngợm cài linh tinh vào máy tính của mình là không thể cài đặt được thứ gì.

Bạn sẽ phải nhớ mật khẩu máy để thi thoảng điền vào khi cài đặt cái gì đó nghiêm trọng như hệ thống hoặc thay đổi cơ chế hoạt động hệ thống. Mình thường đặt mật khẩu là 1 ký tự duy nhất để cho nhanh chóng.

Với máy tính windows, việc chơi khắm nhau là đơn giản và dễ như tựa lông hồng. Nhưng với macOS thì một là phải biết mật khẩu. Hai là các ứng dụng cũng ít nên cũng khó chơi hơn Windows.

Chả có gì cần cài đặt

Ờ, trên Windows bạn có đủ thứ để làm hỏng một chiếc máy. Bạn có cài đặt mạng phức tạp. Bạn có Control Panel đủ thứ trên đời. Bạn có My computer với tinh chỉnh và kiểm tra Driver … ôi mẹ ơi bạn có tỉ thứ trên Windows để làm sai, làm hỏng nó.

Với macOS, bạn chả cần lo lắng vì hầu như chúng chỉ có thế. Bạn vào biểu tượng quả táo > Cài đặt hệ thống. Tại đây bạn có các cài đặt cần thiết nhất cho máy tính, ngoài ra không có gì mấy.

Giao diện cài đặt của Mac OSX

Tại đây bạn có tất cả 😀

Lâu lâu không phải cài lại hệ điều hành

Nếu như bạn cứ nghịch ngợm thì hệ điều hành nào cũng hỏng hết. Tuy nhiên với một người dùng cơ bản, máy Mac và hệ điều hành macOS sẽ cực bền bỉ. Nói chung bạn sẽ quen dần với cảm giác lâu lâu không được gọi anh thợ sửa đẹp trai vào phòng nghịch ngợm máy tính !

macOS chạy ổn định qua năm tháng. Bạn sẽ chả phải gỡ ứng dụng rồi dồn ổ đĩa rồi diệt virus thế lọ thế chai …

Sửa chữa thì quá đơn giản

Nếu bạn muốn cài lại hệ điều hành hoặc sửa chữa lỗi hệ thống nếu có, chỉ cần giữ CMD+X khi khởi động là có thể xử lý được nhiều vấn đề. Nói chung hệ điều hành macOS rất đơn giản cho việc sửa chữa lỗi hệ thống. Mình sẽ viết bài viết khác nói về cách sửa còn trong bài viết này thì không. Nếu bạn không có chuyên môn thì có thể gọi thợ tới sửa giúp.

Phím tắt thường bắt đầu bằng nút CMD

Trên Windows thì phím tắt thường dùng nhất là CTR còn trên macOS là “CMD”. Đừng nghĩ macOS đẻ thêm nút nhé. Nhầm to rồi đấy ! Windows cũng có nút Windows lá cờ đó. Nhưng nó ít khi được dùng hơn là trên Mac.

Một số phím tắt tiện dụng trên macOS

Chắc chắn là bạn không thể cứ với lấy con chuột mà làm mọi thứ. Điều đó làm cho một công việc đơn giản của bạn trở thành tốn thời gian !

Sau đây là một vài nút tắt tiện dụng mà bạn nên học thuộc ngay lập tức khi dùng macOS:

  1. CMD+ Q thoát ứng dụng
  2. CMD+ <- xoá file
  3. CMD + H là hiển thị màn làm việc, hoặc thu nhỏ ứng dụng !
  4. CMD + C là copy, X là cắt, V là dán !
  5. CMD + Tab là hiển thị tuỳ chọn chuyển đổi ứng dụng !
  6. CMD + Shift + 3 là chụp lại màn hình và lưu trên màn hình  một cái ảnh
  7. CMD + Shift + 4 là chụp ảnh màn hình nhưng được lựa vùng chụp

Ngoài ra thì bạn có thể làm quen bằng cách nghĩ nút CMD là nút Ctr trên Windows ý. Học cũng rất nhanh mà !

Trên đây là một vài hướng dẫn sử dụng Mac OS cho các bạn mới làm quen với chúng. Mình sẽ còn tiếp tục chia sẻ các thủ thuật khác trong một thời gian ngắn tới nhé.

Tham khảo ngay cách quay màn hình trên Macbook cực đơn giản !

Chúc các bạn thành công ! Khó khăn gì cứ comment cho mình biết nhé !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn sử dụng Mac OS tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.