Macbook bị nóng, làm thế nào để Macbook mát hơn ?

Công nghệ

Macbook PRO hay Macbook Air bị nóng ? Macbook làm bằng vỏ nhôm nên khả năng tản nhiệt tốt. Tuy nhiên tản nhiệt tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy vỏ của chúng hơi bị nóng và khó chịu. Làm cách nào để làm mát Macbook ?

Macbook bị nóng quá ? Quả thực ôm một chiếc máy xịn đẹp mà nó cứ nóng rát cũng rất khó chịu cho cái đùi ! Chưa kể rằng nếu máy tính nóng thì hiệu năng giảm rất nhiều. Bạn sẽ thấy Macbook bị đơ đơ mỗi khi chúng nóng quá. Nhất là những bạn chơi game có lẽ sẽ cực kỳ xót xa cho chiếc máy tính của mình. Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn cách làm mát Macbook cực đơn giản và hiệu quả nhờ phần mềm tăng tốc quạt gió cho Macbook !

Đọc thì hơi bị lâu, mình có một cái video hướng dẫn làm mát cho Macbook tại đây! Các bạn xem và subcribe nha!

Mới: Apple cập nhật lại phần mềm để bớt nóng

Sau khi có nhiều than phiền về việc Macbook Pro I7 quá nóng, Apple đã phản hồi bằng một bản cập nhật cho phép giảm nhiệt CPU khi hoạt động cao bằng cách tăng tốc quạt gió và giảm xung nhịp nếu cần thiết. Nhất là trên những chiếc Macbook PRO core I7. Còn với Macbook air thì tình hình khá khẩm hơn. Cũng bởi Macbook Air chỉ sử dụng CPU core U tiết kiệm năng lượng !

Cụ thể, bác nào đang xài bản MacOS dưới 10.13.6 thì nâng cấp lên ngay đi. Có một lỗi trong hệ điều hành làm việc quản lý nhiệt bị sai !

Làm thế nào để đo nhiệt độ của Macbook ?

Có một phần mềm giúp bạn làm việc ấy. iStartMenu là một phần mềm vừa để trang trí vừa giúp bạn quản lý nhiệt độ, CPU và hàng tá thứ khác. Khi bạn phát hiện ra Macbook bị nóng, bạn cần biết chắc là nó nằm trong giới hạn là 100 độ! Tùy thuộc vào CPU mà Macbook dùng, giới hạn nhiệt độ có thể khác nhau nhưng không quá 100 độ!

iStartMenu có quản lý nhiệt độ qua các cảm biến
iStartMenu có quản lý nhiệt độ qua các cảm biến

Các bạn có thể download tại đây: https://bjango.com/mac/istatmenus/

Trong trường hợp bạn thấy máy tính bị đơ, giật do nóng. Hoặc bạn thấy chúng nóng bất thường, tỏa lên trên tay. Dùng phần mềm đo trên bạn thấy chúng nóng hơn 80 độ ở CPU thì tốt nhất nên sử dụng phần mềm quản lý quạt như dưới đây.

SMC FAN CONTROL, giảm nhiệt cho Macbook

Là một trong những phần mềm đáng tin nhất, tốt nhất cho Macbook để tăng tốc quạt của chúng lên. Thông thường thì cơ chế là phải thật nóng hoặc CPU chạy thật nặng thì Mac mới tự nâng tốc độ quay của quạt. Nhưng như thế là quá khó chịu đối với một người dùng thông thường khi lớp vỏ đã rất nóng. SMC làm mát Macbook cực nhanh!

SMC Fancontrol giao diện chính
SMC Fancontrol giao diện chính

SMC Fancontrol là phần mềm đơn  giản nhưng cực kỳ hữu ích. Mình không thể nào sử dụng Macbook mà vắng phần mềm này được. Đây là phần mềm can thiệp vào hệ thống để chỉnh lại tốc độ quạt. Các bạn có thể tùy chỉnh chúng theo ý thích của mình! SMC dễ dàng trị Macbook bị nóng cực dễ dàng.

Sau khi cài đặt xong, nó sẽ hỏi mật khẩu của bạn để truy quyền thay đổi hệ thống. Sau đó bạn sẽ thấy một biểu tượng cánh quạt hoặc hiển thị nhiệt độ trên góc bên phải màn hình chỗ gần biểu tượng PIN. Click vào đó chọn Cài đặt sẽ ra nhiều công cụ để bạn chọn!

Thông thường mình để chúng chạy nửa công suất để máy tính lúc nào cũng mát như ý ! Các bạn có thể bật quạt chạy hết cỡ nếu chơi game hoặc làm các công việc nặng như Photoshop hay Imovie …

Giao diện làm việc của SMC Fancontrol
Giao diện làm việc của SMC Fancontrol

Download tại đây: https://www.eidac.de/

Macs Fan control

Là một trong những phần mềm giúp bạn theo dõi nhiệt và tăng tốc quạt gió cho Macbook. Từng quạt một sẽ được điều chỉnh tốc độ theo ý của bạn vô cùng đơn giản. Phần mềm này tránh cho Macbook Pro bị quá nhiệt khi làm các công việc nặng !

Macs Fan control
Macs Fan control

Các bạn có thể download phần mềm về tại đây và thử nhé: https://www.crystalidea.com/macs-fan-control

Và, Macbook bị nóng thực ra cũng là do cái vỏ nhôm của nó. Cái vỏ truyền nhiệt tốt nên đôi khi chúng ta thấy nó nóng!

Và cuối cùng, đã dùng Macbook thì không thể thiếu các phần mềm tăng tốc quạt gió được ! Chúc các bạn thành công !

Video liên quan

Bạn đang xem bài viết làm mát Macbook tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.