Công nghệ

Khắc phục lỗi bắt reboot và không nhận ổ đĩa

Máy tính không nhận ổ đĩa cứng thì chúng ta chẳng làm gì được cả. Lỗi này đôi khi còn xảy ra do cả phần mềm nữa cơ !

Khi bạn khởi động máy tính lên mà thấy thông báo: “reboot and select proper boot device or insert boot media in a selected boot device and press a key” và “disk read error occurred” thì nghĩa là bạn gặp phải rắc rối lớn rồi đấy. Sau đây là vài mẹo và kinh nghiệm trong quá trình sửa máy tính mình lượm lặt được.

Lỗi máy tính windows bắt reboot

Hiểu về lỗi không nhận ổ cứng

Lỗi này nằm trên các loại máy chạy Windows. Khi khởi động mà nó hiện thông báo vậy là do máy của bạn không nhận ra ổ đĩa cứng để khởi động. Sẽ có vài trường hợp xảy ra như sau:

  1. Lỏng dây cáp SATA
  2. Ổ cứng HDD bị hỏng
  3. Ổ cứng bị format sạch sẽ hoặc chưa bao giờ được format
  4. Lỗi main không nhận ổ cứng, hoặc ổ cứng chuẩn bị hỏng nên thông báo như vậy
  5. Hỏng sector có chứa MBR, hoặc virus ăn mất phần lưu trữ thông tin quan trọng, hoặc ổ cứng bị Bad đúng sector khởi động …

Thử đầu tiên, vào BIOS xem sao

Bạn thử khởi động lại máy tính rồi bấm Del hoặc F2 để vào cài đặt BIOS xem chúng có nhận ổ cứng hay không. Nếu vẫn nhận thì ơn trời, bạn vẫn cứu được dữ liệu và máy tính không nhận có thể do hỏng MBR khởi động.

Bạn cần phải kiểm tra xem BIOS có nhận ổ cứng không

Nếu máy nhận ổ cứng thì có vẻ ổn hơn rồi đấy, còn nếu không nhận thì …

Lỏng dây cáp SATA

Dây cáp SATA mà trong máy tự ráp thì tệ hết sức, các bạn cần đổi dây cáp để thử hoặc cắm đầu cáp sang lỗ khác trên main mạch. Mỗi một bo mạch chủ thường có ít nhất 2 lỗ cắm SATA, 1 hoặc 2 lỗ cắm ATA, tuỳ đời main, các bạn cứ đổi chỗ thử xem sao.

Ổ cứng bị chết

Bạn cắm, thử các kiểu, vào cả BIOS mà cũng không nhận ổ cứng, hãy thử cắm điện vào ổ cứng sau đó dí tai vào ổ cứng xem nó có tiếng chạy o o không, nếu nó im re thì nghĩa là chết ổ cứng. Ngoài ra nhiều ổ cứng chết lâm sàng, dạng chết bo mạch Chip chứ không chết mô tơ nên dù có tiếng động nhưng BIOS không nhận, cũng là chết ổ cứng.

Ổ cứng bị virus, hỏng MBR

Ổ cứng bị virus ăn mất phần quan trọng lưu trữ trong sector trong cùng. Đã có lần mình bị vấn đề này rồi. Bạn cần phải quét virus trong DOS hoặc phải cắm vào chiếc máy khác để phục hồi MBR. Mình thì hay dùng phần mềm kaspersky rescue disk để sửa MBR và diệt virus trong DOS.

Các bạn nên nhớ, nếu là hỏng do virus, format ổ đĩa không xử lý được lũ virus này vì nó nằm trong phần không thể format tới nhé các bạn !

Với một số hệ điều hành linux

Hôm vừa rồi mình có cài Ubuntu 18 cho máy tính cũ. Chúng cài đặt bình thường nhưng lại không nhận ổ đĩa. Nguyên nhân là do GPT có vấn đề. Mình phải chuyển nó sang chế độ MBR để cài đặt. Cách tốt nhất là các bạn tắt Secure Boot và chuyển hết sang chế độ Boot Legacy nếu có thể. Bởi một số mã Boot mới không hoạt động trên các phần cứng cũ kỹ. Mà có khi còn chưa kịp cũ nó đã lỗi rồi ấy !

Cách tốt nhất để máy nhận ổ đĩa ?

Các bạn nên sử dụng các hệ điều hành mới nhất như Windows 10 chẳng hạn. Virus sẽ khó có cơ hội xâm nhập cũng như khó có thể ăn hỏng MBR vì nó sử dụng GPT bảo mật hơn. Ngoài ra hệ điều hành hiện đại sẽ có các tool tự động sửa lỗi này !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết máy tính không nhận ổ đĩa tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.