Công nghệ

CHIP bán cầu Bắc trên mainboard của tôi ở đâu ?

Chip bán cầu bắc là chip dùng để nối CPU với các thành phần khác như PCIe, RAM hay Card màn hình. Tuy nhiên gần đây chip này vắng mặt

Rất nhiều bạn làm theo các hướng dẫn sửa máy tính trên mạng nhưng tìm mãi không biết chip bán cầu bắc của mình trên bo mạch chủ là ở đâu. Thực ra không phải nó thiếu, mà gần đây nó đã biến mất hoàn toàn rồi các bạn ạ !

Main foxconn socket 775 cũ

Như các bạn thấy, chip bán cầu Bắc có cánh tản nhiệt và có chữ Foxconn trên mặt gần với CPU. Chip này cũng rất nóng và cần gần CPU để hưởng gió làm tản nhiệt cho mình. Còn Chip Intel to ở dưới cùng là chip bán cầu nam. Chip này nhận nhiệm vụ giao tiếp với các phần cứng khác như ổ SATA và USB chẳng hạn.

Mainboard Gigabyte H61 socket 1155 mới không có chip bán cầu bắc

Nhằm giảm giá thành sản xuất, giảm độ phức tạp của bo mạch chủ, tăng tốc độ giao tiếp giữa CPU và các thành phần như RAM, hãng sản xuất CPU như AMD và Intel đã tích hợp chip bán cầu Bắc vào trong CPU làm cho bo mạch đơn giản hơn, ít thành phần linh kiện. Quan trọng hơn nữa là chúng giúp tăng tốc độ giao tiếp của CPU với RAM và đồ hoạ.

Ngay cả với GPU đồ hoạ. Ngày trước có thể nó được tích hợp trong ngay chip bán cầu bắc. Nhưng nay các CPU đời mới tích hợp sẵn đồ hoạ phải nói là tương đối mạnh đủ để bạn làm mọi việc hàng ngày mà không vướng bận điều gì. Như vậy, Chip bán cầu bắc đã không còn xuất hiện nữa.

Như vậy, nếu bạn thấy chip bán cầu bắc ở trên bo mạch, đó là câu chuyện của máy tính ngày xưa.

Các bạn đừng thắc mắc tại sao trên bo mạch của mình không còn chip bán cầu bắc nữa nhé 😀

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết chip bán cầu bắc tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.