Cấu hình cài đặt Intel HD graphics nhằm tối ưu hoạt động

Vram là gì ? Cách tăng Vram cho máy tính

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn thông tin Vram là gì và cách tăng chúng ra sao để chơi một vài tựa game yêu cầu có Vram cao

Trong một số trò chơi, nếu Vram không đủ lớn thì không chơi được các trò có yêu cầu cao hoặc bạn phải chơi ở phân giải thấp rất chán. vậy Vram là gì và chúng có tăng được lên không ?

Vram là gì ?

Là viết tắt của Video-RAM. Với card đồ họa Onboad tích hợp trong chip Bán cầu bắc hoặc trong CPU thì chúng lấy RAM làm Vram. Với card đồ họa rời thì chúng có thể có RAM riêng hoặc sử dụng chung với RAM hệ thống.

Card đồ họa “onboard” hay còn gọi là card đồ họa tích hợp là một chip đồ họa được gắn trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính. Khi xem thông số một laptop, thông tin về card đồ họa này sẽ ghi “Intel HD Graphics”, “GMA 4500HD”… nếu máy tính dùng vi xử lý Intel, còn trên máy tính dùng vi xử lý AMD thì chip đồ họa mang tên ATI/AMD.

Vì card đồ họa onboard sử dụng một phần RAM hệ thống nên khi kiểm tra bạn sẽ thấy RAM thiếu hụt đi một ít. Có một số dòng máy tính có thể share khá nhiều RAM cho card đồ họa sử dụng (từ 750MB đến 1GB) nên để máy tính hoạt động trơn tru vừa thể hiện đồ họa, vừa chạy các ứng dụng thì bạn nên sắm ít nhất 4GB RAM cho laptop.

Có nâng cấp được Vram lên không ?

Card đồ họa onboard trên laptop không giống như card đồ họa rời là chúng ta có thể “thoải mái” thay thế hoặc nâng cấp card khác. Trong hầu hết các máy tính xách tay, card đồ họa là không thể thay đổi. Nhưng bạn cũng có thể tăng Vram trên Windows một cách dễ dàng qua cài đặt BIOS.

Còn với card đồ họa rời thì bạn đơn giản là thay cái khác có Vram cao hơn.

Cách kiểm tra Vram trên máy

Tất cả các máy tính Windows đều có cách xem Vram giống nhau ! Các bạn có thể xem trên phần mềm CPU-Z.

Các bạn chỉ cần làm theo trong bài viết cách xem cấu hình máy tính. Trong đó thường thì số thiếu của RAM sẽ là số Vram chiếm dụng. Hoặc bạn đơn giản là bấm nút Windows +R để mở hộp thoại RUN. Sau đó gõ “dxdiag” và bấm enter.

Cách kiểm tra Vram trên máy tính
Cách kiểm tra Vram trên máy tính

Cách nâng cấp/tăng Vram

Thực tế, nâng cao bộ nhớ VRAM không ảnh hưởng nhiều tới hiệu năng của đồ họa. Trong số ít trường hợp bạn mới cảm nhận được sự khác biệt. Ví dụ như chơi game hoặc “đánh lừa” các phần mềm yêu cầu bộ nhớ đồ họa lớn hơn.

Thiết lập đồ họa 3D trong card đồ họa

Bất kỳ một chiếc máy tính xách tay nào cũng đều có driver card màn hình đi cùng và phần mềm quản lý kèm theo của nhà sản xuất. Với các dòng máy tính phổ thông hiện giờ đa số đều sử dụng card đồ họa tích hợp Intel.

Cấu hình cài đặt Intel HD graphics nhằm tối ưu hoạt động
Cấu hình cài đặt Intel HD graphics nhằm tối ưu hoạt động

Để tinh chỉnh cài đặt 3D bạn chuột phải (Right click) vào desktop ở vị trí bất kỳ (hoặc chuột phải vào biểu tượng Intel trên system tray – bên phải góc dưới màn hình), chọn Graphics Properties (Bạn chỉ có thể chọn được mục này khi đã cài đặt đầy đủ trình điều khiển (driver) cho card màn hình). Giao điện bảng điều khiển card màn hình Intel (Intel Graphics and Media Control Panel) hiện ra, bạn làm theo hình dưới đây:

Nhấp chọn vào mục 3D bên tay trái, bạn sẽ thấy tùy chọn 3D Preference có 2 tùy chỉnh cho phép bạn chọn lựa giữa hiệu suất(Performance) và chất lượng (Quality). Nếu bạn chọn hiệu suất (Performance) để nâng cao hiệu suất trong khi chơi game hoặc làm đồ họa thì khả năng trình diễn 3D sẽ giảm đi và ngược lại nếu bạn tăng khả năng 3D sẽ dẫn đến tốc độ khung hình (fps) chậm hơn và hiệu suất thay đổi. Nếu các bạn cần đồ họa để chơi game thì lời khuyên là bạn nên để hiệu suất > chất lượng.

Tăng tốc card đồ họa onboard bằng phần mềm

Làm thế nào để tăng ram cho card onboard ? Không quá khó với GMABooster.

GMABooster: được xem là giải pháp tăng hiệu suất hoạt động đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho Intel® Graphics Media Accelerator series, bạn có thể sử dụng phần mềm này để tăng khả năng hoạt động của card đồ họa onboard lên đến 2.4x và là công cụ đắc lực cho những bạn nào thích trải nghiệm game 3D tiên tiến. Giải pháp không những tốt cho game 3D mà còn cải thiện được khả năng đồ họa khi bạn xem video HD, hoạt động mượt mà khi bạn xem Google Earth và một số các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp khác.

GMABooster cho phép điều chỉnh xung nhịp của chip Intel Graphics Media Accelerator 950 (945GM/GME/GMS/GSE943/940GML/GU Expres) lên 166/200/250/400 MHz và có tác dụng tức thì, và từ đó việc chơi các game sẽ trơn tru hơn. Xin mời xem thêm tại đây: http://www.gmabooster.com/download.htm

Một phần mềm khác cũng được khá nhiều game thủ biết đến là phần mềm Razer Game Booster của hãng chuyên phần mềm iObit. Phần mềm này giúp đưa ra danh sách các game được cài đặt sẵn trên máy tính, bạn chỉ việc lựa chọn game nào bạn cần để tăng tốc đồ họa. Các bạn có thể tải về tại đây: https://www2.razerzone.com/cortex/boost

Cách tăng VRAM cho máy đời cao có hỗ trợ trong BIOS

Các bạn vào BIOS Setting trong lúc khởi động.

Chỉnh lại bộ nhớ Vram trong Bios
Chỉnh lại bộ nhớ Vram trong Bios

Trong phần BIOS, thường các bạn sẽ tìm thấy Graphics Setting trong phần Setting hoặc Advance. Các bạn phải tự tìm vì chúng thường nằm loanh quanh hai chức năng đó. Sau đó chọn Tối đa bộ nhớ nếu có thể. Mặc định có thể là 8M, 16M hoặc 32M, các bạn tăng hết cỡ lên để VRAM nhận tối đa giúp đồ hoạ mượt mà hơn.

Lưu ý là tăng VRAM sẽ làm giảm số RAM còn lại cho hệ điều hành. Cho nên cách tốt nhất là các bạn cắm thêm RAM, lưu ý khi nâng cấp RAM là nên cùng nhà sản xuất và xung nhịp để không bị xung đột khi chạy.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về vram là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *