Bios

UEFI vs BIOS – giải pháp tăng tốc máy tính lúc khởi động

Theo sự phát triển của công nghệ, giờ đây bạn không cần phải ngồi đợi máy tính hiển thị các lệnh kiểm tra trên cái màn hình đen xì rồi mới vào được hệ điều hành nữa, chỉ mất vài giây là bạn có thể đã khởi động xong một cái máy tính…

Chắc hẳn các bạn đều đã khá quen thuộc với thuật ngữ “hệ thống xuất nhập cơ bản” (Basic Input/Output System) hay BIOS. Mặc dù công nghệ BIOS đã xuất hiện từ khá lâu nhưng chúng ta vẫn tìm thấy BIOS trên những chiếc máy tính hiện đại ngày nay. Người dùng muốn cỗ máy của mình nhanh hơn nữa và đã đến lúc công nghệ này phải được thay thế. Thời gian tới, chúng ta sẽ được làm quen với khái niệm: “Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất” (Unified Extensible Firmware Interface) hay UEFI.

Bios
Bios

Trong máy tính, BIOS giữ nhiều vai trò khác nhau nhưng quan trọng nhất là nạp hệ điều hành khi khởi động máy. Trước tiên, BIOS nhận biết và kích hoạt mọi thiết bị phần cứng được gắn vào máy tính như card đồ họa, bàn phím, chuột, ổ cứng, ổ quang v.v… nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường. Ngoài ra, BIOS còn là nơi thiết lập đồng hồ hệ thống và các cấu hình phần cứng. Tưởng chừng như BIOS luôn đóng một vai trò độc tôn trong hệ thống máy tính thì qua thời gian, vài trò của nó đang dần mất đi. Đã đến lúc BIOS được “nghỉ hưu”.

Lựa chọn thay thế cho BIOS trong thời gian tới sẽ là UEFI. UEFI ban đầu chỉ là một sản phẩm của Intel nhưng giờ đây, nó đã trở thành một tiêu chuẩn chung cung cấp tính năng khởi động và thực thi các dịch vụ tương tự BIOS. UEFI mang nhiều điểm ưu việt hơn so với BIOS chẳng hạn như nó không bị trói buộc vào bất cứ cấu trúc vi xử lý nào và sử một phương thức tiếp cận khác để xử lý nhận biết và kích hoạt phần cứng trước hệ điều hành. Ví dụ, thay vì thông báo cho hệ điều hành biết rằng đã có một thiết bị ngoại vi như chuột được gắn vào máy tính, UEFI chỉ việc tự động nhận biết rằng tại một nơi nào đó (ở đây là các cổng kết nối) “có một con chuột”. Ngoài ra, UEFI cung cấp một giao diện rõ ràng giữa các hệ điều hành và phần mềm nền tảng khi khởi động, thời gian khởi động của máy cũng được rút ngắn xuống chỉ còn vài giây.

Máy tính của tôi khi bật lên tới khi vào được Desktop chỉ vẻn vẹn có 10 giây, do không phải mất công chờ đợi trong BIOS cổ điển nữa nên bật cái là nó lên luôn Logo của hãng kèm theo cái loading của hệ điều hành 😀 vào thẳng !

Hiện tại tất cả các máy MAC đều đã hỗ trợ UEFI từ lâu, chỉ có Microsoft gần đây mới hỗ trợ nên hiện tại trên thị trường vẫn có ít các dòng máy có UEFI, các máy tính sản xuất từ 2012 có thể có UEFI, thế mới thấy MAC lúc nào cũng xông xáo trong việc thử nghiệm những công nghệ mới nhất …

Tạm biệt cảm giác hồi hộp mỗi khi bật máy tính, tạm biệt BIOS đã quá quen thuộc với 25 năm phục vụ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *