Công nghệ

CPU máy tính trong quá khứ, hiện tại và có thể trong tương lai

CPU trong quá khứ chứa nhiều vàng và kim loại quý nhưng lại ít bóng bán dẫn. Ngược lại với CPU hiện nay

Cùng nhau tám gẫu về CPU máy tính trong quá khứ cho tới hiện tại và biết đâu trong tương lai, chúng lại kiêm hết toàn bộ chiếc Case cồng kềnh chúng ta đang sử dụng thì sao ?

Năm 2007, tôi có một chiếc máy tính với cấu hình Main là main VIA Đài Loan, thời bấy main này nhiều lắm, Chip thì Intel Celeon 1.7 RAM 512. Ấy thế mà hệ điều hành Window 98 chạy nuột lắm, rồi lên cả XP chạy vẫn nuột, nhưng với cái cấu hình ấy mà mang vào thế giới hiện đại này thì …

Khoảng những năm 1980 này thì CPU máy tính nó chậm thôi rồi ( nếu theo cách nghĩ bây giờ ) bao gồm:

Intel:  134000 bóng bán dẫn với tốc độ 12Mhz

AMD với tốc độ 16Mhz

CPU AMD 80286 trên Motherboard
CPU AMD trên Motherboard

Lúc này máy tính chưa phát triển mạnh, thường các con chip sinh ra chỉ để phục vụ máy trong các cơ quan. Các con chip cũng chỉ để tính toán chứ chưa có tích hợp các công nghệ gì đặc biệt vào. Ngoài ra các cấu trúc của con chip cũng toàn X86 với 32bit dữ liệu chứ chưa có x64 với 64bit. Vì nó quá chậm cho nên không cần tới cánh tản nhiệt, nếu có cũng không cần tới quạt !

Lúc này con chip cũng không được tích hợp GPU xử lý đồ họa, và không có một công dụng gì ngoài tính toán. Bạn biết đấy, ngày trước máy tính chỉ để tính toán trong các khâu kế toán, lưu trữ data, không game, không trình duyệt internet …

Khoảng những năm 2000, con chip được cải thiện đáng kể, đây là kỉ nguyên bùng nổ máy tính cá nhân. Intel và các hãng sản xuất chip khác như AMD đã có những công nghệ vượt bậc trong việc thu nhỏ con chip của mình lại, nâng cao hiệu năng làm việc của con chip lên. Con chip giờ đã không còn đóng vai trò của việc chỉ thực thi các lệnh tính toán đơn giản nữa, mà còn đóng vai trò giải mã âm thanh, video, rồi Game, rồi trình duyệt web. Máy tính cá nhân phát triển mạnh đưa nền công nghiệp sản xuất chip lên tầm cao mới…

Chip CPU thời gian này đã phải dùng cánh tản nhiệt và cánh quạt để giảm nhiệt, vì trong CPU tích hợp quá nhiều bóng bán dẫn, hoạt động nhanh ( khoảng 600Mhz tới 1 Ghz rồi ).

Intel vào những năm này giới thiệu CPU tên mã là Pentium, thế hệ 3, với tốc độ xử lý trung bình 800Mhz, 9.5 triệu bóng bán dẫn tích hợp.

Intel Pentium III
Intel Pentium III

Ram thời này dùng chủ yếu là 256mb là cao ngất ngưởng, thời tôi học cấp 3 còn thấy mấy con Dell và IBM của Mỹ tha về thôn để làm giàn nét. Chúng chạy ram 256 với window 98 chơi game và chat vẫn nuột nuồn !

Thời này người ta vẫn sử dụng cực kì nhiều linh kiện trong một cái main, bao gồm card mạng, card hình, Ram, và chip bán cầu bắc, bán cầu nam cùng với cả tảng giải mã âm thanh nữa. Ôi thôi nhiều vô kể các loại linh kiện !

Trong khi đó, đối thủ của Intel là AMD cũng sản xuất được các Chip tương tự, nhưng mạnh hơn, có phải kể tới AMD Athlon XP 1500+ với tốc độ 1.3Ghz, hỗ trợ tối đa RAM là 256Mb.

Năm 2010, công nghệ đã tràn ngập khắp mọi nơi trên toàn cầu, sản phẩm công nghệ đã phổ biến tới tận từng gia đình, từng người một, từ SmartPhone cho tới Laptop. Và tất nhiên cấu hình của nó thì thôi rồi, nếu năm 1990 nhìn chắc họ không thể tưởng tượng nổi mất.

Các con Chip thời gian này đã bắt đầu nhúng bộ xử lý hình ảnh cao cấp vào trong lõi con chip để hỗ trợ chơi game, xem phim trực tuyến, nhiều con chip đã có thể thay thế được cả một card đồ họa mạnh.

AMD đã tích hợp công nghệ giao tiếp với bộ nhớ để giảm đi chip bán cầu Bắc, Intel sau đó cũng có công nghệ riêng để làm việc này. Giờ đây người ta quên đi khái niệm chip bán cầu Bắc nối Ram với CPU, chỉ còn Bán cầu Nam để nối các thành phần ổ cứng và bộ nhớ ngoài với máy, vì thế mà Main nhỏ hơn, tỏa ít nhiệt hơn và rẻ hơn. Và hầu hết các con chip hỗ trợ tập lệnh 64bit cho mở rộng dung lượng bộ nhớ Ram lên gấp nhiều lần …

Chip lúc này phổ thông thì cũng mạnh khủng khiếp, tốc độ trung bình của các con Chip bán trên thị trường cho máy bàn thấp cũng phải 2.0 Ghz, còn bộ nhớ Ram thấp nhất và phổ thông nhất là 2Gb, hầu hết các máy tính đều chạy chip nhiều hơn 1 nhân, khoảng 2 nhân là phổ thông, CPU nào cũng nhanh và hỗ trợ mở rộng bộ nhớ RAM.

Và giờ, 2015, hầu hết các máy tính dùng Chip của Intel đều là chip mã I, I3, I5, và I7 với hai nhân nhưng có tới 4 luồng dữ liệu được xử lý, người ta có thể coi như con chip có tới 4 nhân, Ram thì hỗ trợ tối đa khoảng 32Gb, còn ổ cứng hỗ trợ tới vài Tê-ta-bai !

Công nghệ sản xuất CPU ngày càng cao, cho nên người ta có thể nhồi nhét hàng trăm triệu bóng bán dẫn vào trong khoảng 2cm2, và cũng vì ngày càng thu nhỏ được bóng bán dẫn, hiện nay các dòng chip của Intel và AMD cũng đều sản xuất chip của mình trên công nghệ 22nm, thay vì năm 1990 là 180nm, càng nhỏ thì càng ít hao điện năng, và càng mát, cụ thể là Chip của Intel mới đây nhất được sản xuất trên dây truyền 14nm, giúp con chip chạy không cần quạt tản nhiệt, tiết kiệm điện năng, thu nhỏ kích thước và cực nhanh.

CPU Intel mã Haswell và Broadwell
CPU Intel mã Haswell và Broadwell

Trong tương lai, tôi đang tưởng tượng tới một con chip CPU máy tính với kích thước chỉ bằng đầu ngón tay, chứa trong mình sức mạnh tính toán của 2 con I7 thế hệ thứ 5 như bây giờ, trong đó tích hợp luôn Card đồ họa, Ram và chip bán cầu Nam. Lúc đó có thể chúng ta sẽ dùng những chiếc laptop cảm ứng mỏng chỉ bằng Iphone 5 như bây giờ, không quạt tản nhiệt, không cần mở rộng dung lượng và có thể mở 24h/ngày mới phải xạc lại …

Chúc các bạn vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết cpu máy tính trong quá khứ tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.