Công nghệ

CPU là gì ?

Bạn thường xuyên được nghe thấy CPU mỗi khi nhắc tới máy tính. Vậy CPU là gì ? Chúng có vai trò gì trong máy tính ?

Khi đi mua một chiếc máy tính, chắc chắn bạn phải lưu tâm nhiều tới CPU và RAM của máy. CPU càng đời mới và xung nhịp cao càng tốt, RAM càng cao càng tốt. Vậy bạn có biết CPU là gì không ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

CPU là gì?

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của một chiếc máy tính.

CPU AMD trong bo mạch chủ

Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì?

CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

+ Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác.

+ Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì?

Tốc độ xử lý CPU

Tốc độ xử lý của CPU là tần số tính toán và làm việc của nó được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip ví dụ như Core i3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh hơn, khả năng làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium Dual core 2.3GHz thì không thể so sánh ngay được bởi vì tốc độ xử lý của Laptop còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng…

Cấu tạo thật bên trong một CPU, gồm nhiều khối xử lý và mạch dẫn siêu nhỏ

Hiện nay có hai nhà sản xuất CPU cho Laptop lớn nhất là Intel và AMD. Các hãng xuất Laptop khá phổ biến hiện nay như Acer, Asus, Lenovo, Dell, HP và Apple đều đưa ra rất nhiều mẫu Laptop sử dụng các loại CPU khác nhau có giá thành từ bình dân đến cao cấp.

Tham khảo thêm cách phát hiện máy tính hỏng CPU. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo bài viết rất hay nói về CPU máy tính trong quá khứ và tương lai !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết cpu là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.